Thời gian tựa như dòng chảy của con sông, liên tục không ngừng nghỉ, bất kể con người suy tính và dự định thế nào, tuế nguyệt vẫn xoay vần, mang tới những thời khắc khác nhau của đời người.

Tuy nhiên, nhiều người ngày nay không biết làm sao để nắm chắc “hôm nay”. Họ không trân quý cơ hội ngay trước mặt, mà lại lo lắng về tương lai hoặc đau buồn về quá khứ. Thực ra, thời gian không giống như là tiền: Bạn không thể để dành nó cho những ngày mưa gió sau này. Bất luận thế nào, mọi người chỉ có thể sống vào thời khắc hiện tại, tức là “hôm nay” và “lúc này”.

Vào thời Trung Quốc cổ đại có một tiểu hòa thượng chịu trách nhiệm quét sân chùa. Mỗi sáng, cậu phải thức dậy sớm để quét sân. Đó không phải công việc dễ dàng, đặc biệt vào mùa thu và mùa đông, khi lá rụng bay khắp sân. Phải mất khá nhiều thời gian để quét hết lá cây trong những ngày đó. Kết quả là, cậu muốn tìm một con đường tắt để khiến cuộc sống dễ chịu hơn.

Sau đó, một nhà sư khác trong chùa, người cho mình là thông minh nói với tiểu hòa thượng: “Ngày mai, trước khi quét sân, cậu hãy tận sức mà rung cây thật mạnh để toàn bộ lá cây rụng xuống. Vậy là ngày hôm sau, chẳng phải cậu sẽ không cần phải quét lá rụng nữa sao?.

Tiểu hoà thượng vừa nghe xong, liền nghĩ thầm trong bụng: “Đúng là một cách hay, chỉ cần một lần vất vả mà được nhàn nhã cả đời”.

Sau đó, tiểu hòa thượng quét sạch lá rụng trong sân. Suốt cả ngày hôm ấy, tiểu hoà thượng vô cùng vui vẻ trong lòng.

Tuy nhiên, sáng hôm sau, cậu phát hiện rằng còn có nhiều lá trong sân hơn trước đó nữa. Tiểu hòa thượng lại tiếp tục quét lá mà trong lòng không khỏi chán nản, thất vọng.

Rồi sư trụ trì tới kiểm tra và thấy cậu đang buồn bã. Sau khi nghe chuyện, trụ trì nói: “Đệ tử ngốc này, bất kể hôm nay con cố gắng như thế nào thì ngày mai lá vẫn cứ rụng xuống đấy.”

Tiểu hoà thượng lúc này mới hiểu ra rằng có rất nhiều việc trong cuộc đời là không thể nào làm trước được, chỉ có thể học cách đón nhận nó với thái độ vui vẻ mà thôi.

***

Trong hành trình cuộc sống, ngày mai dường như mờ nhạt và bất định hơn so với hôm nay. Ngày mai điều gì sẽ xảy ra? Ngày mai cuộc sống của chúng ta sẽ như thế nào? Điều đó không ai biết trước được, chỉ có hôm nay mới là thực tại và chắc chắn. Khi bạn toàn tâm chờ đợi ngày mai, thực ra là bạn đang lãng phí hôm nay. Bỏ lỡ hôm nay có nghĩa là đang bỏ lỡ cơ hội quý giá nhất!

Hôm nay, bạn có thể hàn gắn vết thương, lau sạch nước mắt, làm tròn ước mơ của bạn từ ngày hôm qua. Nắm chắc hôm nay, bạn đang nắm bắt được bí mật của thời gian. Hãy gieo những hạt giống chân thành và lương thiện ngày hôm nay, và bạn sẽ gặt được những trái cây hạnh phúc trong ngày mai.

Trân quý hôm nay, bạn sẽ không lãng phí nó và để cơ hội trôi qua. Trân quý hôm nay, chính là trân quý sinh mệnh bạn. Chỉ bằng cách trân quý hôm nay, bạn mới không hối tiếc suốt cuộc đời!

Bài viết đã được ĐKN biên tập, mời bạn đọc bài gốc tại đây.

Video xem thêm: Có khiếm khuyết mới là vĩnh cửu, không hoàn mỹ mới gọi kiếp nhân sinh

videoinfo__video3.dkn.tv||992717e50__

Ad will display in 09 seconds

Xem thêm: