Cuộc đời luôn không quá bằng phẳng, luôn có bùn đất và chông gai trên mọi nẻo đường. Số phận luôn khiến bạn có nhiều thăng trầm, như là để tăng thêm dư vị cho cuộc sống. 

Khi đương đầu, vật lộn với cuộc sống, làm thế nào để ta có thể giảm bớt những thiệt hại đáng kể cho bản thân mình? Xin chia sẻ với quý độc giả tri thức của Quỷ Cốc Tử, một nhân vật lỗi lạc trong lịch sử cổ đại Trung Quốc. Khi cuộc sống của một con người xuống dốc, thường có hai loại đặc điểm này, sớm biết có thể bớt cực khổ, thất bại. 

Thực tế mà nói, hầu hết cuộc sống của mọi người đều không suôn sẻ, tất cả đều cần phải dựa vào nỗ lực của bản thân để nỗ lực hết mình, đổi lấy kết quả tốt đẹp. Chỉ khi những khó khăn qua đi, những người đã nỗ lực hết sức mới hiểu được sự trân quý đó. Khi bạn đã trả giá rất nhiều để vượt qua khó khăn, tận hưởng thành công và nhận được những lời chúc mừng cũng như ngưỡng mộ từ người khác thì tất cả những khó khăn ấy chỉ là khói mây tan trước mắt thôi. 

Trong hành trình leo ngọn núi của cuộc đời, bạn luôn phải giữ cho mình một cái đầu tỉnh táo và luôn đặt ra cho mình mục tiêu. Khi leo lên đến một độ cao nhất định, tâm trí bạn có thể bị chấn động vì sự thay đổi tầm nhìn. Khi đó một số người có thể mất đi ý chí ban đầu, tự phụ trước những thành tựu ít ỏi mà mình đang có, sau đó thất bại và rơi xuống một cách thảm hại. 

Cuộc đời luôn đầy bất động, chỉ một chút chớp nhoáng cũng có thể khiến cho tất cả những gì bạn có biến mất hoàn toàn. Có câu: “Cực khổ 30 năm, 1 lần quay lại mất tất cả”, ý nghĩ cũng chính là đạo lý này. 

Triết lý sống của Quỷ Cốc Tử có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, kết tinh từ trí huệ của một ẩn sĩ thấu triệt cõi đời. Hãy nghe ông nói về cuộc đời hai kiểu người đang có dấu hiệu xuống dốc. 

Ảnh minh họa: Sohu

Kiểu thứ nhất: Tự phụ ưa nịnh, thích nghe những lời nói tốt đẹp từ bạn bè xung quanh

Nếu muốn mau chóng hủy hoại một người, hãy nói cho anh ta nghe những lời xu nịnh, hão huyền về bản thân. Mỗi người đều mong muốn được người khác ngưỡng mộ và cũng thích nghe những lời tốt đẹp về mình, nhất là khi đạt đến đỉnh cao của cuộc sống. Nhưng đối mặt với nhiều lời xu nịnh, nghe quá nhiều lời nịnh hót, bản thân sẽ không biết mình đang thiếu sót thứ gì. 

Rất nhiều người khi đối mặt với những lời nói tốt đẹp về bản thân thì khó mà thoát ra khỏi sự cám dỗ của cảm giác hiu hiu tự mãn, cuối cùng đánh mất bản thân mình, không còn nhìn rõ sự tình, chỉ thích nghe những lời xu nịnh và ánh mắt ngưỡng mộ của người khác. Họ trở nên tự mãn một cách thái quá mà quên mất bản thân đang ở đâu. Lúc này cũng là lúc họ có nhiều bạn bè nhất, cũng là lúc dễ bị đánh bại nhất. 

Nhiều người ở trước mặt thì ngưỡng mộ bạn nhưng trên thực tế là đang cố gắng lợi dụng, điều khiển bạn. Thậm chí họ còn giả vờ khen ngợi bạn để tìm sơ hở có thể đánh bại bạn bất cứ lúc nào. 

Vì thế khi xung quanh có quá nhiều những người bạn “thích khen ngợi”, đừng để đánh mất bản thân mình. Hãy nhìn lại những người bạn bên cạnh mình, nếu họ có biểu hiện này nhất định phải tỉnh táo. Đừng bao giờ hủy hoại bản thân bằng sự kiêu ngạo và tự phụ. 

Ảnh minh họa: Youtube

Kiểu thứ hai: Bị tẩy não vì tư tưởng của người khác 

Khi bị “tẩy não” thành công, bạn tưởng như đang làm những điều tốt đẹp nhưng thực chất là đang rơi xuống đáy. Nếu ai đó ở bên cạnh bạn, liên tục “bơm” vào đầu bạn những ý tưởng, muốn bạn phải “thấm nhuần” chính tư tưởng của họ và thậm chí sử dụng mọi thủ đoạn để kích thích ham muốn thử thách và chinh phục của bạn, thì hãy bình tĩnh, nếu không sẽ tự đặt mình vào đống đổ nát. 

Biết người, biết mặt không biết lòng, bạn không thể biết rằng người luôn thân cận bên bạn có thực sự muốn điều tốt đẹp cho mình hay không. Đừng dễ dàng bị người khác “tẩy não”. Khi có bất cứ biểu hiện nào, hãy bình tĩnh suy xét vấn đề, giữ tâm trí sáng suốt để nhận định rõ đúng sai.  

Khi người ta đang ở đỉnh cao cuộc đời thì cũng là lúc dễ dàng đánh mất chính mình nhất. Hãy nhớ kỹ hai dấu hiệu trên để tránh cho bản thân rơi xuống đáy vực sâu cuộc đời.   

Ngọc Linh
Theo Secretchina

Từ Khóa: