Thời Trung Quốc cổ đại, núi Chung Nam Sơn là nơi các sĩ phu xuất thế ở ẩn để “theo đuổi con đường rèn luyện đạo đức bản thân”. Ngày nay tại Trung Quốc, núi Chung Nam Sơn vẫn là nơi còn một số người ở ẩn tu luyện bí mật.

Ẩn sĩ rốt cuộc là người như thế nào? Gần đây có người đã xâm nhập vào núi Chung Nam Sơn và đã tìm kiếm được mấy vị ẩn sĩ. Nhưng rốt cuộc thì cũng không biết họ có đúng là người tu hành ẩn sĩ hay không, “nhân giả gặp nhân, trí giả gặp trí” (người nhân thấy như vậy gọi là nhân, người trí thấy như vậy gọi là trí, tùy đánh giá của mỗi người).

Theo như lời người tìm kiếm ẩn sĩ ở núi Nam Sơn thì trong những người mà ông đã gặp tại núi Chung Nam Sơn không có vị nào lên tiếng tự nhận mình là ẩn sĩ. Nhưng rất nhiều người trong số họ nói: Ẩn sĩ đúng là vẫn đang ẩn cư tràn ngập ở trong ngọn núi lớn linh thiêng này, đây là một vòng luẩn quẩn “tìm kiếm ẩn sĩ mà không gặp” không bao giờ kết thúc.

Người tìm kiếm ẩn sĩ cho biết, người tu hành tên Trần Vĩ là một người tu hành rất thần bí. 10 năm trước ông ta đến Tây Thúy Hoa xây nhà ẩn cư, là một nhân vật gây tranh cãi trong cộng đồng nhỏ bé ở núi này bởi vì ông ta thường xuyên biểu lộ ra những cử chỉ, hành vi kỳ quái. Muốn đến chỗ ông ta ẩn cư phải đi mất 7 tiếng.

Ngoài ra còn một vị tu hành là Đàm Đạo Trưởng, người Tây Thúy Hoa hiện đang sống trong một căn nhà cũ nát ở lưng chừng núi. Không giống như Trần Vĩ, Đàm Đạo Trưởng giành được sự kính trọng và công nhận của toàn bộ mọi người trên dưới núi. Không chỉ có thế, người tu hành khắp nơi ở Trung Quốc Đại Lục đều ngưỡng mộ và tới thăm Đàm Đạo Trưởng.

Nói về chỗ cao siêu của Đàm Đạo Trưởng, có ý kiến khá đồng nhất: Ông ta mười mấy năm qua chưa bao giờ lên giường đi ngủ mà hàng đêm, hàng đêm, đều ngồi trên tấm nệm đả tọa (ngồi thiền), ông ta còn gánh 80 kg cát từ dưới núi lên trên núi mà mặt không hề đổi sắc. Ông ta ở trong núi cả năm, cho dù là mùa đông hay là mùa hè đều chỉ mặc một bộ lót dài và một bộ áo choàng đạo bào.

Đàm Đạo Trưởng đã phủ nhận những điều này. Ông nói, mùa đông nhiệt độ trong núi âm 20 độ, hai bộ quần áo không thể chống chọi nổi. Nên vào thời gian đó, ông thường xuống núi đi đến chùa Bát Tiên ở nội thành Tây An, giúp đỡ các đạo trường làm những công việc vặt. Người tìm kiếm định tiếp cận Đạo Trưởng để thỉnh giáo ông về tu hành, nhưng ông ta hoàn toàn không tiếp chuyện “Ta chỉ là kẻ bất tài mà thôi”.

Không ai có thể cam đoan rằng trong hơn 10 năm qua Đàm Đạo Trưởng chưa bao giờ ngủ, cũng không có ai tận mắt nhìn thấy ông ấy gánh 80kg cát lên núi một cách nhẹ nhõm. Nhưng người tìm kiếm đã nhìn thấy cảnh Đàm Đạo Trưởng năm nay đã 70 tuổi mà trong tay vẫn cầm một cái cưa trèo lên khắp các cành cây óc chó. Những cành này cao 8m, gần như đã chết héo một phần ba, vậy mà ông lần lượt cưa những cành cây bị khô héo xuống. Ông leo càng lúc càng cao, tận đến ngọn cây, tay cầm cưa và cắt những cành cây phía trước mặt. Thân thể ông gầy gò giống như con thuyền đang lên xuống tròng trành trong phong ba bão táp.

Đàm Đạo Trưởng năm nay đã 70 tuổi mà tay vẫn cầm cưa trèo lên cây óc chó cao 8m cắt những cành cây khô héo xung quanh tán cây.(Ảnh internet)
Đàm Đạo Trưởng năm nay đã 70 tuổi mà tay vẫn cầm cưa trèo lên cây óc chó cao 8m cắt những cành cây khô héo xung quanh tán cây.(Ảnh internet)

Biên dịch: Mai Trà