Vào đời nhà Thanh, tuần phủ nha môn chuyên phụ trách văn thư Mỗ Giáp là một người độc ác. Ông ta không có việc ác nào không làm, cậy thế hãm hại người khác. Người dân ai ai cũng đều sợ ông ta như sợ cọp. Mỗ Giáp thông qua luồn cúi còn được nắm quyền cấp phát lương thực cứu tế dân tại địa phương. Nhưng chỉ sau mấy năm, phần lớn kinh phí để từ thiện cứu tế đã rơi vào hầu bao riêng của ông ta.

Mỗ Giáp còn rình mò những sư cô trẻ tuổi, dung mạo xinh đẹp rồi ép gian dâm với mình và sau đó lấy làm vợ lẽ. Phàm là quan lại mà để ông ta phát hiện ra sai sót gì, nếu không cung phụng tài sản cho ông ta hay không làm ông ta hài lòng, ông ta sẽ thuê người khác mưu hại thành trọng tội. Những người này sau khi bị mưu hại thông thường sẽ vì thế mà chết oan uổng, đau đớn.

Hai người con trai của Mỗ Giáp có chút nhân hậu, chứng kiến cha tàn độc nên thường khuyên can ông ta. Ông ta giận giữ liền đuổi hai người con trai ra ngoài không cho ở trong nhà nữa. Trong gia đình nhà Mỗ Giáp có một bà giúp việc đã hơn 70 tuổi, thường xuyên tụng kinh niệm Phật, làm việc thiện, hiểu rõ chủ nhân là một người bất nghĩa.

Vào mùa xuân năm Gia Khánh quý dậu 1813, bà giúp việc đang ngồi ở phòng khách liền nhìn thấy một người mặt đỏ, khoác áo choàng đỏ giống như một bức tượng cháy của người trần. Bà kinh hãi vội vàng trốn đi, đến ngày hôm sau bà mới nói cho chủ nhân của mình biết: “Đề phòng hỏa hoạn!” Mỗ Giáp nghe xong liền mắng bà một trận lôi đình, cho rằng bà bị ma quái, mê tín rồi đuổi bà ra khỏi nhà. Ngày hôm sau, Mỗ Giáp lại thuê một người hầu gái đến, nhưng người này vừa đến được 3 ngày thì nhà của Mỗ Giáp bị cháy.

Nhà của Mỗ Giáp kín cổng cao tường, mỗi buổi tối đều khóa kín từ cổng vào đến nhà. Lúc xảy ra hỏa hoạn, người nhà muốn ông ta mở cửa để cầu cứu nhưng Mỗ Giáp không cho phép bởi vì ông ta sợ mọi người sẽ vào hôi của. Đến lúc quan binh tới cứu hỏa, phá cửa vào trong chỉ cứu được hai vợ chồng Mỗ Giáp và con gái của ông ta, còn mấy thuộc hạ đều đã bị chết cháy.

Mỗ Giáp được đưa ra ngoài chỉ một lát sau tỉnh lại, ông ta phát hiện ra một cuốn sổ ghi hồ sơ một vụ án quan trọng vẫn còn để ở trên tầng, nếu có sơ xuất gì sẽ bị tội lưu đày. Lúc ấy, tầng trên cũng chưa bị cháy đến, nên Mỗ Giáp lao vào để lấy hồ sơ vụ án ra. Không ngờ, ông ta vừa lên tầng thì một luồng gió cuốn theo lửa lao thẳng lên tầng hai. Mỗ Giáp bấy giờ đứng trên tầng kêu cứu nhưng không ai có cách nào cả.

Rất đông người chứng kiến cảnh Mỗ Giáp bị lửa thiêu đốt trong đau đớn. Ngày hôm sau mọi người kiểm tra, phát hiện toàn bộ thi thể của Mỗ Giáp bị cháy hết chỉ còn lại một đoạn xương ngắn.

Trận hỏa hoạn này chỉ thiêu đốt nhà của Mỗ Giáp, hàng xóm xung quanh đều bình an vô sự. Hai người con trai của Mỗ Giáp vì bị đuổi ra ngoài nên cũng không gặp nạn. Vợ và con gái của ông ta cũng được âm đức của tổ tiên che chở vì vậy mà được bình an. Người giúp việc già vì có tâm hướng Phật, làm điều thiện nên được báo trước về vụ hỏa hoạn, cho nên cũng được thoát nạn.

Thần Phật đúng là công bằng và có lòng bao dung lớn lao, những người không ủng hộ Mỗ Giáp đều được che chở mà không bị tai bay vạ gió. Nhưng Thần Phật cũng rất công bằng và nghiêm minh, làm việc ác phải chịu ác báo, không chỉ Mỗ Giáp bị chết cháy mà cả những thuộc hạ luôn phục tùng ông ta làm điều ác cũng phải chịu cùng một kết cục.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: