Nếu một người có tâm tranh đấu và đố kỵ mạnh mẽ, hơn nữa lại còn rất ích kỷ thì người đó rất dễ biến bạn bè thành kẻ thù. Và thậm chí khi cảm nhận được trong mình có quá nhiều nỗi thù hận thì người đó cũng không biết làm cách nào để có thể giải thù thành bạn. Kỳ thực, chân thành và thiện tâm là điều căn bản để làm người. Một tâm thuần thiện được tạo nên bởi thiện niệm và thành ý sẽ hoá giải được hết mọi oán hận trong cuộc sống, cũng có thể dễ dàng chuyển thù thành bạn.

Năm 1754, Thượng tá George Washington đang đóng quân ở thành phố Alexandria, Mỹ. Lúc đó đúng đợt bầu cử nghị viên cho bang Virginia. Có một người đàn ông tên là William Payne đã phản đối một ứng cử viên mà Washington ủng hộ. Một hôm, Washington đã cùng vớiPayne tranh luận kịch liệt về vấn đề tranh cử. Hơn nữa trong lúc tranh luận còn nói những lời thô tục rất không lọt tai. Payne sau khi nghe xong đã lập tức nổi trận lôi đình và đấm Washington ngã xuống mặt đất. Các binh sĩ của ông biết được điều này đã rời doanh trại tới và muốn “xử lý” Payne. Washington đã ngăn cản lại và thuyết phục mọi người bình tĩnh trở về doanh trại.

Sáng sớm ngày hôm sau, Washington đã sai người mang đến cho Payne một lá thư ngắn, mời ông tới một khách sạn tại địa phương để gặp mặt. William Payne tới khách sạn với vẻ mặt lo lắng. Ông cũng lường trước một kết cục xấu có thể xảy ra. Nhưng mà một điều ngoài sức tưởng tượng của ông đã xảy ra, nghênh đón ông không phải là khẩu súng ngắn mà là chén rượu của tình bạn. Washington đứng dậy, chân thành tươi cười và chủ động đưa tay ra bắt tay William Payne, hoan nghênh ông đã tới. Ông Washington cũng chân thành nói:

“William Payne! Làm người ai cũng mắc phải sai lầm, biết sai mà sửa mới là anh hào. Chuyện hôm qua, thực sự là tôi đã sai, nhưng ông cũng đã hành động để bảo vệ thể diện của mình. Nếu như ông cảm thấy như vậy là đã thỏa mãn rồi thì hãy bắt tay tôi để chúng ta trở thành những người bạn.” 

Sau sự việc đó, William Payne đã trở thành một người ủng hộ trung thành của Washington. Trong phong ba sóng gió, Washington đã thể hiện ra cảnh giới tư tưởng vượt trội của mình và đã để lại cho người đời sau một tấm gương tốt. Một người lòng dạ nhỏ nhoi chỉ biết dùng phương pháp cực đoan “ăn miếng trả miếng”, kết quả chỉ có thể là làm cho oán hận càng sâu thêm, kẻ thù càng ngày càng nhiều thêm. Người có lòng dạ rộng lớn sẽ hiểu được bao dung, nhẫn nhịn. Ánh sáng của tâm thuần thiện là vũ khí hiệu quả nhất để hóa giải oán hận.

Theo Secretchina
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: