SYDNEY- Những người có mặt tại nhà hát đã bày tỏ sự tán thưởng và kinh ngạc cho buổi diễn của đoàn Nghệ thuật Thần Vận New York ngày 7/2 tại Nhà hát Capitol, Sydney.

Bà Christina Demos đã tặng vé xem Thần Vận làm quà Noel cho con gái một người bạn. Cô nói Thần Vận đem đến “vẻ đẹp, thiện tâm và sức mạnh”

Christina Demos saw beauty in Shen Yun Performing Arts at Sydney's Capitol Theatre, on Feb. 7, 2015. (Courtesy of NTD Television)
Christina Demos tìm thấy vẻ đẹp trong Nghệ thuật Thần Vận tại nhà hát Capitol Sydney ngày 7/2/2015 (Ảnh: Đài truyền hình Tân Đường Nhân)

Bà Demos là một giáo viên ngành du lịch và khách sạn đã nghỉ hưu. Bà thấy rằng những học sinh người Trung Quốc trong những năm qua không quan tâm đến văn hóa truyền thống Trung Quốc, bà thấy điều này thật kỳ lạ nhưng cho rằng có thể là do tình hình chính trị của Trung Quốc ngày nay, văn hóa truyền thống đã bị phá hủy dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản.

Nhưng “Luôn luôn có nhiều điều đẹp đẽ trong văn hóa và lịch sử Trung Quốc” bà chia sẻ, và bà cảm thấy rằng Thần Vận đã diễn tả được vẻ đẹp đó.

“Sự hòa điệu của vũ điệu, âm nhạc, cảm xúc. Buổi diễn đem đến sự thăng hoa trong tinh thần” bà nói.

“Giá trị truyền thống được tạo dựng trên cơ sở của thiện tâm, thiện tâm, vẻ đẹp, thiện tâm, sức mạnh, những giá trị đó đã thể hiện xuyên suốt.”

Trang web Thần Vận giải thích: “Hàng ngàn năm qua, Trung Quốc được gọi là “Thần Châu”. Người ta cho rằng nền văn hóa phong phú của đất nước này là món quà từ Thiên Thượng, đề cao các giá trị đạo đức, sự chính trực, thiện tâm và nhẫn nại.”

“Buổi biểu diễn chấn động tâm hồn”

 Ken Newman felt exhilarated by Shen Yun Performing Arts at Sydney's Capitol Theatre, on Feb. 7, 2015. (Mimi Nguyen Ly/Epoch Times)
Ken Newman đã cảm thấy rất phấn chấn bởi buổi biểu diễn Nghệ thuật Thần vận tại Nhà hát Capitol, Sydney ngày 7/2/2015 (Ảnh: Mimi Nguyen Ly/Đại Kỷ Nguyên)

Bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của buổi diễn, ông Ken – một tài xế lái xe tải đã phải đi từ Wollongong, và chiến đấu với giao thông ở Sydney để tới xem Thần Vận.

“Buổi diễn đã làm chấn động tâm hồn tôi” ông nói. “Tôi cho rằng, mọi người đều nên đến xem”

Được thành lập vào năm 2006 tại New York, Thần vận đã hồi sinh nền văn minh Trung Quốc 5000 năm qua các màn biểu diễn nghệ thuật.

“Bạn bị choáng ngợp, bởi vì nó thực sự sống động. Đó là màu sắc, sự chuyển động và bạn không bao giờ biết chán” ông Newman nói.

Kỹ thuật vũ đạo điêu luyện, sự phối hợp của dàn nhạc Đông- Tây, vẻ đẹp của phục trang, trên phông nền kỹ thuật số sống động, nơi mà con người và thần thánh như hòa cùng làm một trên sân khấu, đó là những gì nổi bật mà ông Newman cho rằng làm thăng hoa tâm hồn ông.

Ông thấy mình bị choáng ngợp bởi Thần Vận. “Nó đem lại cho bạn cảm giác như mình đang đi du lịch xuyên qua các nền văn hóa và xuyên qua lịch sử Trung Quốc” ông nói.

“Tôi bước ra khỏi đó mà cảm thấy rất phấn chấn”

Món quà Sinh nhật: Thần Vận “đáng kinh ngạc”

Kathy Pongrac enjoyed Shen Yun with her sister, Elizabeth Sestic, at Sydney's Capitol Theatre, Feb. 7, 2015. (Melanie Sun/Epoch Times)
Kathy Pongrac (Trái) đã đi xem Thần Vận với chị gái Elizabeth Sestic, ở nhà hát Capitol Sydney, ngày 7/2/2015 (Ảnh: Melanie Sun/Đại Kỷ Nguyên)

Kathy Pongrac (trái) đã đi xem Thần Vận với chị gái Elizabeth Sestic. Chị cô đã được tặng món quà sinh nhật là cặp vé xem Thần Vận. Cô Pongrac đã từng sống ở một đất nước trải qua chế độ Cộng sản, cô đánh giá cao về về sự biểu hiện tâm linh của Thần Vận.

Cô nói, cô cảm thấy rằng người Trung Quốc được tự do là một điều rất quan trọng. ”Điều ấn tượng nhất với tôi là đời sống tâm linh của người dân Trung Quốc được thúc đẩy”, cô nói.

Những câu chuyện cổ, những bài hát, sự thần thánh của cổ nhân, tinh thần của người dân đã được thể hiện rất sống động, mạnh mẽ.”

Bà Sestic hoàn toàn thích thú với dàn nhạc, bà cho rằng dàn nhạc “hoàn hảo“ và “bình yên.”

Dàn nhạc của Thần Vận là độc nhất: “Dàn nhạc giao hưởng phương Tây là nền tảng, còn các nhạc cụ truyền thống Trung Hoa dẫn dắt giai điệu” trang web Thần Vận cho biết. Các nhạc cụ Trung Hoa được sử dụng trong buổi biểu diễn Thần Vận gồm: đàn nhị, đàn tì bà và kèn Xô-na

Cô Pongrac nói, “Thật là mỹ diệu – trang phục, phong cảnh, phông nền tuyệt đẹp. Chúng ta được dẫn qua các vùng đất khác nhau và các vũ điệu khác nhau của Trung Quốc, thực sự rất hay và đáng xem”

“Kể chuyện mà không cần nói một từ”

Carole Dalrymple loved the stories in Shen Yun when she attended at Sydney's Capitol Theatre, on Feb. 7, 2015. (Mimi Nguyen Ly/Epoch Times)
Carole Dalrymple yêu thích những câu chuyện trong Thần Vận khi cô đến xem tại Nhà hát Capitol ở Sydney ngày 7/2 (Ảnh: Mimi Nguyen Ly/ Đại kỷ Nguyên)

“Kể chuyện mà không cần nói một lời, tôi nghĩ thật xuất sắc,” cô Carole Dalrymple chia sẻ sau lần đầu tiên xem Thần Vận.

Phong cách vũ đạo của Thần Vận dựa trên nền tảng là múa cổ truyền Trung Hoa. Nó đã có hàng ngàn năm lịch sử, và cùng với ballet, là một trong những loại hình nghệ thuật biểu cảm nhất trên thế giới.

Cô thấy một chủ đề nổi bật trong các màn biểu diễn. ”Tôi tin cái thiện luôn thắng cái ác, và nếu nếu những người tốt không làm gì cả, cái ác sẽ lấn át. Chúng ta phải chiến đấu chống lại nó, chúng ta không thể chỉ ngồi ở đằng sau. Đó là thông điệp tôi nhận được,” cô chia sẻ.

“Tôi đã học được cách họ nói về tình yêu giữa mọi người, và nếu thế giới như vậy, nó sẽ tốt đẹp hơn như thế nào” cô nói.

“Mọi thứ đều truyền cảm hứng cho tôi.”

Cô Dalrymple hi vọng ngày nào đó Thần Vận sẽ được trình diễn ở Trung Quốc.

Thần vận hiện đang được biểu diễn ở hơn 100 thành phố trên 20 quốc gia khắp năm châu lục – ngoại trừ Trung Quốc.

Đưa tin bởi đài truyền hình Tân Đường Nhân và Mimi Nguyen Ly

Đoàn biểu diễn nghệ thuật Thần Vận có trụ sở tại New York và có bốn nhóm biểu diễn trên toàn thế giới. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập website ShenYunPerformingArts.org. Đại Kỷ Nguyên đánh giá Biểu diễn Nghệ thuật Thần Vận là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi tự hào đưa tin về các phản hồi của khán giả từ khi Thần Vận ra đời năm 2006.