Trang phục của phụ nữ Ấn Độ có thể lộ vai hay lộ rốn, nhưng chỉ riêng một chỗ mà có… “đánh chết” họ cũng không thể hở. Đó là gì?

Trang phục của người Ấn Độ vô cùng tươi sáng, thể hiện rõ nét bản sắc dân tộc, không giống với bất kỳ một quốc gia nào khác. Trong trí nhớ, bạn đã từng nhìn thấy bức ảnh của phụ nữ Ấn Độ để lộ đùi chưa? Nếu ngẫm nghĩ lại, quả thật là không có! Vì theo phong tục truyền thống Ấn Độ, người phụ nữ có thể mặc hở rốn hoặc để vai trần, nhưng phần đùi và phần bắp chân là tuyệt đối không thể để lộ ra.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Căn cứ theo lý lẽ của người xưa, “Bà la môn” (Brahmin) là phần miệng, “Kshatriya” là hai cánh tay, “Vaishya” là đùi, còn “Sudra” là chân của người nguyên thủy. Điều mà họ gọi là “Vaishya” là Ấn Độ Tứ Đại dòng giống thứ ba; người dân Ấn Độ cho rằng, chân và bàn chân to nhỏ là biểu hiện của sự thấp kém. Còn nếu căn cứ theo luật Manu, những phụ nữ Ấn Độ ở địa vị thấp sẽ phải chịu rất nhiều hạn chế. Từ đó đưa đến một phỏng đoán, và cũng không loại trừ nguyên nhân là: Họ không muốn bộ phận này trên thân thể bị người khác nhìn thấy, tránh làm bại hoại phong tục truyền thống.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Trang phục yêu thích nhất của phụ nữ Ấn Độ là Sari. Khi mặc Sari, đầu tiên họ phải mặc áo bó sát người, có thể che hai vai và ngực, còn cánh tay và phần eo thì để trần; phần thân dưới họ sẽ phải mặc quần đùi hoặc váy lót, sau đó choàng áo Sari từ vai đến tận mắt cá chân.

(Ảnh: Facebook)
(Ảnh: Facebook)

Sari được phụ nữ Ấn Độ tại tất cả các giai tầng yêu thích. Bất kể là phu nhân thuộc tầng lớp thượng lưu trong xã hội, hay là phụ nữ nông thôn bận rộn cả ngày đều mặc cùng một loại kiểu dáng Sari giống nhau, chỗ khác biệt chỉ là ở chất liệu. Phụ nữ tầng lớp danh môn quý tộc thường mặc Sari làm bằng vải tơ lụa. Có bộ còn khảm nạm đá quý hoặc pha lê trong suốt ở trước thân áo, tạo nên ánh sáng chói lóa mắt. Thông thường những người này, mỗi người có hơn chục chiếc, hay hơn trăm chiếc Sari có màu sắc và họa tiết khác nhau. Căn cứ vào tâm trạng của bản thân, sở thích hay tùy từng trường hợp mà lựa chọn để mặc. Còn những phụ nữ bình dân phần lớn mặc Sari vải bông hoặc sợi bông, số lượng hoa văn cũng tương đối ít.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Sari là trang phục truyền thống của phụ nữ Ấn Độ, nhưng lại có sự khác biệt tương đối lớn về kiểu dáng và chất lượng, màu sắc và hoa văn cũng không giống nhau. Sari bình thường được nhuộm màu bằng lá cây, hoa văn cũng tương đối đơn giản, còn Sari cao cấp được trang trí bởi rất nhiều hoa văn, có rất nhiều hoa văn là được thêu lên, có cái là được máy dệt ra.

(Ảnh: Facebook)
(Ảnh: Facebook)

Nếu bạn có dịp đến Ấn Độ du lịch, nhất định đừng quên mua một chiếc Sari, bởi đây chính là nét đặc sắc của người dân địa phương đó! Sari đối với phụ nữ Ấn Độ cũng giống như Hán phục với phụ nữ Trung Quốc, áo dài của phụ nữ Việt Nam, và Kimono đối với phụ nữ Nhật Bản. Sari vừa lịch sự tao nhã lại không xa hoa, dịu dàng mà cũng rất trang trọng. Bất luận là ở nơi đô thị phồn hoa, hay ở ngõ hẻm thôn quê tĩnh mịch, bất luận là ở nơi hôn lễ, tang lễ, yến tiệc dạ hội trọng đại, ở nơi công sở hay nơi sinh hoạt hàng ngày, không chỗ nào là không nhìn thấy thấp thoáng tà áo Sari xinh đẹp tung bay.

(Ảnh: Facebook)
(Ảnh: Facebook)

Cho dù là phụ nữ Ấn Độ sau khi kết hôn thân thể dần dần trở nên đẫy đà hơn, nhưng chỉ cần khoác lên mình chiếc Sari, nửa kín nửa hở, ẩn nấp vẻ đẹp mờ ảo, họ vẫn tạo nên một vẻ đẹp cuốn hút.

(Ảnh: Facebook)
(Ảnh: Facebook)

Ngoài Sari, phụ nữ Ấn Độ còn có cách ăn mặc tương đối phổ biến nữa: mặc áo tương đối rộng rãi, dài đến đầu gối, gọi là “Goorty”; bên dưới mặc quần dài gọi là “Sylva”, trên cổ quàng thêm một chiếc khăn lụa thật dài để mỗi khi bước đi, khăn lụa sẽ phấp phới theo làn gió tung bay.

Xem thêm: