Văn hoá Á Đông giảng về phong thủy, phong thủy tốt thì gia đình hoà thuận, vạn sự hưng khởi. Nhưng mấu chốt của phong thủy lại phụ thuộc vào chính bản thân chúng ta. 

Có câu: “Mệnh do Trời tạo, vận tùy tâm chuyển”, người mang tâm thái tốt thì vận mệnh cũng tốt. Vì thế nơi phong thủy đáng tin nhất lại nằm ngay ở bản thân chúng ta.

Dưỡng thành thói quen tốt

Con người hiện đại mang trong mình đủ loại bệnh tật, có những bệnh không tên được gọi chung là “bệnh hiện đại”. 

Vì sao lại như thế?

Đó là vì áp lực công việc đè nặng, vì những thói quen xấu không chịu trừ bỏ, không rèn luyện cơ thể, thức đêm thành thói quen, chưa đến 12 giờ chưa đi ngủ, ăn uống quá độ, đồ ngọt sau cơm, trưa uống trà sữa, ngày ba bữa thì bữa nào cũng đầy là dầu mỡ…

Con người vốn mang thân xác thịt, tự mình bạc đãi thân thể, thời gian lâu há có thể không xuất hiện vấn đề?

Người càng trưởng thành càng phải biết thiện đãi bản thân. “Sướng miệng hại thân”, ăn uống nên học cách kiềm chế, có sức khỏe là có tất cả, thân thể mạnh khoẻ là vốn liếng lớn nhất để đương đầu với mọi gian nan trong cuộc sống.

Dưỡng thành tâm thái an nhiên, tự tại

Càng thành thục thì càng giỏi khắc chế tâm tư, làm một người trưởng thành, trong tâm phải biết nhẫn nhịn ba phần.

Thế gian vạn sự vạn vật nhiều vô kể, có rất nhiều mục tiêu để chúng ta nỗ lực, nhưng cũng có không ít là không đáng để lao tâm khổ tứ tranh giành.

Ảnh: Ivsky.

Rất nhiều điều vụn vặt trong cuộc sống tác động đến tâm tư chúng ta, khiến chúng ta ăn không ngon ngủ không yên, dần dần ta tự nhấn chìm bản thân mình xuống vũng lầy nhân tâm. 

Có một câu chuyện thú vị kể về Tiền Chung Thư – tiểu thuyết gia nổi tiếng những năm cuối thế kỷ 20. Thời còn sống trong vườn Thanh Hoa, ông thường nghe thấy tiếng mèo nhà mình đánh nhau với con mèo hàng xóm. Mỗi khi nghe thấy tiếng mèo kêu ông lại đứng dậy, tìm cây gậy trúc rồi “hùng dũng” đi ra giúp mèo nhà mình giao chiến với mèo hàng xóm. Thấy vậy, vợ ông bèn đứng bên cạnh khuyên nhủ: “Đừng tranh, đừng tranh, kẻo làm tổn thương hòa khí hai nhà”. 

Con người chỉ vì những chuyện vụn vặt mà “hỏa nộ công tâm”, đến khi tỉnh táo quay đầu lại mới nhận ra: người chịu tổn thương lại cũng chính là mình. Cho nên, đối mặt với mọi sự trên đời thì hãy buông tâm xuống, tùy duyên mà đối đãi, như thế mới có thể tiêu diêu tự tại.

Dưỡng thành mối quan hệ lành mạnh

Tay nâng chén rượu, rượu vào lời ra liền xưng huynh gọi đệ. Nhưng tỉnh lại mới ngậm ngùi nhận ra: phút nhiệt tình kết giao kia rốt cuộc cũng chỉ là nông cạn bề ngoài.

Trong danh bạ điện thoại bạn lưu bao nhiêu số? Có người có lên đến hơn nghìn số. Loại bỏ đi những đối tác làm ăn thì những người thường liên lạc qua lại chỉ còn 20, 30 người. Mà người thật tâm có thể trò chuyện, chia sẻ tâm tư chỉ có 2 hoặc 3 người.

Hãy nhìn xem, những người chúng ta đem toàn tâm toàn lực đi đón ý lấy lòng, cuối cùng cũng chỉ là người qua đường “có cũng được, không có cũng chẳng sao”.

Cuộc sống ban tặng cho bạn thật nhiều điều vô giá, mà những thứ quan trọng nhất lại thường là miễn phí: sinh mệnh, không khí và bè bạn. Mải mê chạy theo hư vinh phù phiếm bên ngoài, quay đầu lại mới phát hiện bản thân chỉ còn một mình, rồi chợt nhận ra cõi lòng mênh mang, trống vắng. 

Ảnh: Twitter.

Dưỡng thành ý chí bền bỉ, kiên cường

George Smith Patton là một trong những danh tướng vĩ đại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, ông từng nói: “Người thành công không phải ở việc đứng trên đỉnh núi cao bao nhiêu, mà nằm ở việc vị ấy ngã xuống vực thẳm nhưng vẫn có thể leo lên như thế nào”.

Đời người không thể lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, một lần thất ý không có nghĩa là cả đời thất ý. Mà người thành công nhất là người dù gặp hiểm cảnh trắc trở thế nào cũng không nản lòng thoái chí, trong thời gian nhanh nhất mà tìm cách chỉnh đốn bản thân, “Đông Sơn tái khởi” (gặp thất bại vẫn vực dậy đứng lên).

Có một câu chuyện nhỏ thường gặp trong cuộc sống: Một cô gái vừa tốt nghiệp vào làm tại công ty nước ngoài. Cô dành cả ngày làm báo cáo công việc nhưng sếp lại yêu cầu cô phải sửa đi sửa lại nhiều lần. Cô gái trẻ không chịu nổi ấm ức liền bật khóc, sau đó cô không còn tâm trí làm việc mà xách túi ra về. 

Ngày hôm sau, trong cuộc họp nội bộ lãnh đạo đã chia sẻ cùng với các nhân viên trong tổ làm việc: “Điều kiêng kị nhất của tuổi trẻ là đừng để bản thân biến thành ‘tâm thủy tinh’, dễ dàng đổ vỡ trước bất kỳ sóng gió nào. Bạn chịu không được một chút tủi thân, nghe không nổi một lời nói nặng, vậy cả đời này bạn sẽ mãi bị khuất phục trước hỉ, nộ, ai, lạc mà thôi”.

Năm tháng không chỉ cho ta thành công mà còn khiến ta phải nếm mùi thất bại. Chỉ khi chúng ta rèn cho mình một tâm thái kiên cường, bất khuất, bỏ đi sự yếu hèn, thì khi ấy mới có thể “như hoa mai tinh khôi kiên cường trong giá lạnh”.

Dưỡng thành tâm thái “không tranh giành hơn thua”

Đạo đức càng đi xuống, nhân tâm càng bại hoại, con người càng buông thả bản thân. Ai ai cũng mải mê chạy theo cái lợi nhỏ trước mắt, rồi ganh đua tật đố với mọi người xung quanh. Hôm nay đồng nghiệp mua biệt thự, ngày mai bạn học cũ tậu siêu xe, ngày kia con trai nhà hàng xóm đỗ trường điểm… họ đều thấy ghen tỵ trong lòng.

Biến cuộc đời thành con đường đua, hết vòng đua này đến vòng đua khác không nhìn thấy điểm dừng. Chúng ta sẽ chạy được, theo đuổi được bao lâu?

Cái gì cũng muốn hơn thua với người, cái gì cũng muốn thắng, để rồi cuối cùng ngậm ngùi chịu thất bại. Thứ gì cũng muốn giành giật lấy, rồi sau lại nhận ra rằng chẳng thể giữ trong tay được thứ gì. 

Người biết buông tâm xuống, ít truy cầu, sống đơn giản, vạn sự tùy duyên thì hưởng phúc. 

Ảnh: Pixabay.

Dưỡng sự kỷ luật, cần sự tự giác

Con người không có kỷ luật sẽ chỉ hào hứng làm việc 3 phút rồi thôi. Hôm nay nói quyết tâm giảm cân, ngày mai đã bày bàn tiệc lớn. Hôm nay nói sẽ chăm chỉ đọc sách, giây kế tiếp đã nổi lên hứng thú chơi điện tử. Hôm nay nói sẽ lập chí ngủ sớm dậy sớm, nhưng rồi lại chơi quá giờ đến nửa đêm. 

Người ưu tú là người chịu được mọi gian khổ, quyết tâm vượt lên trên khó nhọc. Người thất bại là người quá nuông chiều bản thân, phóng túng, buông thả chính mình.

Để cải biến cuộc đời thì hãy tu dưỡng từ những việc nhỏ nhất. Hãy nói lời “tạm biệt” với sự thiếu kiên định, nói lời “tạm biệt” với loại ‘nhiệt huyết 3 phút rồi thôi’. Khi quay đầu nhìn lại, bạn sẽ thấy mình đã thay đổi hoàn toàn.

Mỗi ngày hướng vào nội tâm tìm kiếm lỗi lầm ở bản thân, sau đó từng bước từng bước mà trừ bỏ những thói hư tật xấu, dưỡng nên một thân thể khỏe mạnh, một tấm lòng rộng rãi, khoáng đạt. Chẳng phải đó chính là phong thủy tốt nhất của chính mình rồi sao?

Trâm Anh
Theo Secretchina