Trong nghệ thuật múa, có rất nhiều những điệu múa dân gian được ưa chuộng. Trong đó có múa quạt, đây là tiết mục nghệ thuật mà sức hấp dẫn và sự nổi tiếng chẳng kém gì các tiết mục múa khác.  Đại Kỷ Nguyên sẽ giới thiệu và chia sẻ với bạn đọc vài nét về một điệu múa nổi tiếng trong dân gian, có sức hấp dẫn và cuốn hút đặc biệt với người xem đó chính là múa quạt truyền thống.

Một vũ điệu có sự kết hợp uyển chuyển giữa các vũ công với các động tác điêu luyện cùng chiếc quạt là đạo cụ, tiết mục có thể mê hoặc tới bất cứ ai chiêm ngưỡng nó.

Múa quạt, tinh thần phối hợp và viên dung

Múa quạt được biết đến là một đội múa đòi hỏi sự phối hợp đồng đội rất cao. Một đội múa tối thiểu là 6 người tham gia, nhưng thường thấy là 10-12 người. Chính vì số lượng vũ công trong 1 tiết mục múa  quạt như vậy, nên tinh thần đồng đội và các động tác phải có sự phối hợp nhuần nhuyễn.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Hồng Ân)

Trang phục đơn giản nhưng phải làm nổi bật được vẻ đẹp sắc màu của đạo cụ là chiếc quạt. Có sự hài hòa về màu sắc với đạo cụ, những chiếc váy dài vải voan mang họa tiết nhẹ nhàng tự nhiên tôn lên vẻ đẹp của chiếc quạt.

Tiết mục sử dụng đạo cụ là chiếc quạt nên nó cũng được thiết kế đặc trưng cho từng tiết mục mà biên đạo múa yêu cầu, ví như khi biểu diễn tiết mục chào xuân, hay miêu tả vẻ đẹp của những cánh hoa xinh đẹp đón xuân sang, thì chiếc quạt thường được thiết kế với phần đầu của quạt là lụa.

Chiếc quạt được biểu diễn lên sẽ tạo ra độ mềm mại hay uyển chuyển như những cánh bướm xuân. Loại này là thông dụng nhất. Được sử dụng cho đội múa nhiều hơn.

Nhưng cũng có một loại quạt được thiết kế khá to, có độ xòe rộng, mở hết nan quạt thì đường kính có thể tới nửa mét hoặc hơn. Loại này thường rất khó sử dụng, nó làm mất đi tính uyển chuyển của những vũ công.

Tuy nhiên do đặc thù yêu cầu, nó vẫn được thiết kế sử dụng trong những trường hợp đặc biệt. Với loại quạt này thường được dùng làm đạo cụ cho những tiết mục múa ít vũ công tham gia.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Hồng Ân)

Còn một loại nữa là quạt được làm bằng vải voan, nhưng lớp vải voan này thường dài, phần nan quạt như xương sống còn phần vải voan là phần cốt yếu, nó được dài tới 1m, loại quạt này ngày nay ít được dùng tới.

Đa phần ngày nay các vũ sư thường biên đạo những tiết mục múa tập thể, để tạo lên một vẻ đẹp mang tính ngoạn mục, nên thường được đầu tư kĩ lưỡng từ trang phục, đạo cụ cho tới thời gian tập luyện động tác.

Có lẽ vì lí dó đó mà những tiết mục múa quạt thường được chào đón và có sức cuốn hút đặc biệt say mê với khán giả.

Múa quạt xuất sinh từ đâu?

Đất nước đầu tiên mà chúng ta nhắc tới chính là Trung Quốc. Ở Trung Quốc, người ta coi đây như là nơi xuất sinh ra nhiều tiết mục múa dân gian đặc sắc nhất mà có sức ảnh hưởng lớn nhất, mạnh mẽ nhất tới các nước trong khu vực.

Có lẽ vì điều đó mà trong tiết mục múa quạt của người Trung Quốc, phần ý tưởng và thông điệp luôn được chú trọng, do đó mà người xem dễ dàng nhận ra được sự thâm thúy của tiết mục đó ngay khi được xem. Ví dụ như màn biểu diễn ca ngợi về mùa xuân, vẻ đẹp của những cánh hoa, sắc xuân qua cánh bướm, hay hình ảnh những đóa hoa xuân phơi phới trong nắng mai thì không khỏi ngẩn ngơ trước màn biểu diễn này

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Hồng Ân)

Người xem như say mê cuốn hút như đang chiêm ngưỡng những chú chim công múa trong nắng mai tuyệt đẹp. Nhưng bỗng chốc lại biến hóa thành trăm ngàn cánh hoa xinh đẹp.

Có thể nói rằng, múa quạt của người Trung Quốc vẫn là những màn biểu diễn được người xem đánh giá là tuyệt vời nhất.

Còn ở Hàn Quốc, múa quạt cũng có sức hấp dẫn không kém. Múa quạt vẫn luôn được chào đón và được biểu diễn ở những sự kiện truyền thống lớn của đất nước xứ sở Kim Chi.

(Ảnh: Hanquoc24h.net)

Ở Việt Nam, múa quạt cũng được biết đến trong nghệ thuật múa dân gian từ lâu. Tuy rằng chưa được đầu tư và mở rộng mạnh mẽ, nhưng với người Việt đó là sự hấp dẫn đầy say mê.

Vẻ đẹp của nghệ thuật múa quạt thực sự có sức làm say mê lòng người khi xem trực tiếp tại sân khấu. Dẫu được biểu diễn mang theo truyền thống của đất nước nào, thì nó vẫn là một trong những tiết mục xúc động sâu sắc tới người xem và rộn ràng với khung cảnh thiên nhiên hoành tráng của những đóa hoa quạt nở rộ hay những cánh bướm bay dào dạt mang không khí rộn rã của mùa xuân mới. 

Tịnh Tâm