Mỗi lần tìm thấy một nền văn minh đang rực rỡ bỗng bị nhấn chìm xuống lòng biển sâu không còn tung tích, chúng ta lại tự nhủ: những tiến bộ hay khoa học kỹ thuật của con người dù tiên tiến tới đâu, con người có tự hào thế nào về những năng lực khoa học của mình, thì với một cái vẫy tay của thiên nhiên tất cả sẽ có thể sụp đổ tiêu hủy… Sự ngạo mạn trước thiên nhiên, trước Thần Phật của con người phải chăng rất gần với sự vô tri?

Một phần của một kinh thành La Mã bị biến mất đã được phát hiện gần bờ biển Tunisia, ngoài đại dương thuộc thành phố Nabeul, theo Epoch Times France và Daily Mail.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nó là một phần của một thành phố cổ có tên là Neaopils, bị nhấn chìm bởi một cơn sóng thần 1700 năm trước.

Khu vực tìm ra tàn tích của Neapolis (Ảnh: Epoch Times France)

Một nhóm nghiên cứu từ Viện quốc gia về Di sản của Tunisia và Đại học Sassari ở Italy đã cùng nhau tìm ra Neapolis vào năm 2010. Nhưng chỉ mới đây những tàn tích mới được phát hiện. Theo Phys.org, một nguyên nhân của khám phá này là nhờ vào quãng thời tiết mùa hè lý tưởng.

Tàn tích của thành cổ Neapolis được tìm thấy dưới đáy biển(Ảnh: dailymail.co.uk)

Trong đoạn video dưới đây, các nhà nghiên cứu lặn xuống những tàn tích bị rong biển bao phủ lên trên thềm đại dương, một nơi xưa kia là đô thị phồn vinh…

Neapolis có nghĩa là “thành phố mới” bằng tiếng Hy Lạp. Các báo cáo được viết về Neapolis chỉ có ít trong số các tài liệu lưu trữ về La Mã, có lẽ vì thành phố này đã phản bội Rôma theo các chuyên gia. Neapolis đã được trị vì dưới triều đại La mã, Carthage và Ả Rập theo tờ Daily Mail.

Những tàn tích của Neapolis được phát hiện (Ảnh: dailymail.co.uk)

Cuộc thám hiểm dưới nước đã phát hiện ra những con đường, đài kỷ niệm và hơn 100 bể chứa được sử dụng để sản xuất garum, một loại gia vị từ cá rất được người Hy Lạp và người La Mã cổ đại ưa chuộng.

Khám phá này cho phép chúng tôi xác định một cách chắc chắn rằng Neapolis là trung tâm chính để sản xuất garum và cá muối, có lẽ là trung tâm lớn nhất của thế giới La Mã cổ đại“, Mounir Fantar, người đứng đầu phái đoàn nghiên cứu Italy-Tunisia, nói. “Những điểm ấn tượng nhất của Neapolis chắc chắn là khối tài sản lớn nhờ vào garum. “

Khám phá này cũng chứng minh rằng Neapolis đã bị chìm một phần bởi cơn sóng thần vào ngày 21 tháng 7 năm 365 sau công nguyên (Ảnh: Epoch Times France)

Khu di tích kéo dài trên 20 ha. Các nhà khoa học đã xác nhận rằng thành phố bị nhấn chìm một phần trong một cơn sóng thần gây ra bởi một trận động đất cũng ảnh hưởng đến cả Alexandria, Ai Cập và Crete vào ngày 21 tháng 7 năm 365.

Nhóm nghiên cứu đã có thể so sánh những di vật tìm kiếm được với những tài liệu lịch sử và thấy hoàn toàn ăn khớp.

Vào thời điểm đó, hai trận động đất đã tàn phá khu vực, trong đó một trận động đất 8 độ Richter. Crete được nâng lên 10 mét, theo Science Alert.

Nhà sử học cổ đại Amminanus Marcellinus cũng đã từng đề cập đến Neapolis trong những bài viết của ông về lịch sử La Mã.

Những tàn tích của Neapolis ở Nabeul (Wikimedia Commons)

Những tàn tích còn lại của Neapolis mà không nằm dưới nước chính là một phần của Nabeul hiện nay. Về mặt lịch sử, Nabeul được xây dựng trên Neapolis với sự xuất hiện của người Ả Rập. Chính phủ Tunisia đã không làm gì nhiều để bảo tồn những tàn tích này cho đến gần đây.

Cùng Đại Kỷ Nguyên điểm lại những thành phố cổ tuyệt mỹ khác bị chìm sâu dưới đáy nước và đã được phát hiện, gợi nhớ một quá khứ mỹ lệ và phồn vinh:

Thành phố Thế Thành

Thành phố cổ Thế Thành nằm dưới lòng hồ Qiandao, huyện Xuân An, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. (Wikimedia Commons)

Được phát hiện năm 2001 dưới một hồ nhân tạo của quận Xuân An, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, dưới chân Võ Thi (Núi Ngũ Hổ), là thành phố Thế Thành. Ngập vào năm 1959, thành phố này có từ thời Đông Hán (kéo dài từ năm 25 đến năm 200 SCN).

Thành phố có niên đại 1.800 năm, với kích thước bằng 62 sân bóng đá. Nơi đây đã từng có một vị thế chính trị và kinh tế cao và, không giống như các thành phố khác cùng thời đó, nó có năm cửa thay vì bốn.

Nằm sâu dưới nước từ 26 tới 40 mét, việc thăm dò thành phố này là một khó khăn đối với thợ lặn, những người đang sưu tập chứng tích của thành phố.

Thành phố Heracleion

Một bức tượng khổng lồ của vị thần Hapi, trục vớt lên từ thành phố Heracleion. (Franck Goddio / Hilti Foundation)

Heracleion (hoặc Thonis), là một thành phố chìm trong Vịnh Aboukir gần thành phố Alexandria, Ai Cập, nó đã từng là cảng chính của Ai Cập.

Thành phố này được đặt theo tên Hercules và đã được Helen của thành Troy viếng thăm.

Một trụ cột bằng khối đá granite đen cao 1,95 m với chữ tượng hình Ai Cập khắc theo lệnh của Nectanebo I năm 380 TCN, lấy từ khu di tích thành phố Heracleion. (Franck Goddio / Hilti Foundation)

Thành phố bị chìm vào khoảng thế kỷ thứ sáu và vẫn chưa được khám phá trong suốt 1.200 năm sau, cho đến khi phát hiện ra nó.

Các di tích của đảo Yonaguni
Đảo Yonaguni của Nhật Bản là một trong các nhóm di tích dưới biển bí ẩn nhất cho đến nay.

Một thợ lặn khám phá những di tích của đảo Yonaguni, Nhật Bản. (Wikimedia Commons)

Có niên đại ước tính 14.000 năm, những di tích của Yonaguni gồm nhiều công trình, như một kim tự tháp dài 200 mét và cao 30 mét cao với năm cấp độ rõ rệt trông giống như bậc thang.

Di tích Yonaguni. (Vincent Lou / Flickr)

Giáo sư của Đại học Tokyo Teruaki Ishii xác định các công trình này có niên đại từ cuối kỷ băng hà cuối cùng, cách đây gần 10.000 năm. Nhiều công cụ và những chữ tượng hình xa lạ đã được tìm thấy trên đất ở khu vực xung quanh.

Các di tích của Nan Madol
Soun Nan-leng (đá ngầm của Trời), bây giờ được gọi là thành phố Nan Madol, nằm ở bờ biển phía Đông của đảo Pohnpei trong Liên bang Micronesia.

Ảnh các đảo nhân tạo của Nan Madol. (Wikimedia commons)

Nó được gọi là Venice của Thái Bình Dương, bao gồm những di tích nằm rải rác trong 92 hòn đảo nhân tạo nhỏ. Những công trình cự thạch sử dụng những khối đá có trọng lượng lên đến 50 tấn, tạo ra một loạt các kênh qua các đảo – đã mang đến cái tên Nan Madol.

Theo truyền thuyết địa phương, những người sống sót của lục địa Mu, lục địa đã chìm cách đây 12.000 năm, đã xây dựng đảo này.

Các di tích của Cambay
Việc phát hiện ra vịnh Cambay, Ấn Độ, là một bất ngờ.

Bức tranh Thần Krishna với một cây sáo. (Smithsonian Freer và Sackler Gallery / Wikipedia Commons)

Thành phố cổ 9.500 năm tuổi này, được gọi là vương quốc Dwarka, bất chấp niềm tin hiện đại theo đó không tồn tại bất cứ nền văn minh nào trên 5.500 năm.

Người ta nói rằng nền văn minh này đã bị nhấn chìm bởi những con sóng thời tiền sử. Thành phố có đường phố và một hệ thống thoát nước, dài 8 km, nó nằm ngoài khơi thành phố hiện đại của Dwarka, và được cho là thành phố của thần Hindu Krishna.

Thành phố Pavlopetri

Di tích Khảo cổ Pavlopetri từ thời Mixen, Laconia, Hy Lạp. (Spiridon Ion Cepleanu/Wikipedia Commons)
Pavlopetri ở Hy Lạp, thuộc về thời kỳ Mixen khoảng 2.800 TCN. Nằm dưới đại dương, chỉ cách bờ biển phía Nam của Laconia có 3 đến 4 mét, thành phố gồm các ngôi mộ, các tấm bia và các sân rộng.

Ở thời đó, Pavlopetri là một cảng cho thương mại địa phương và là điểm nối giữa các vùng Địa Trung Hải.

Di tích hình nón của Hồ Tiberias

Trong sâu thẳm của Hồ Tiberias, Israel, có một di tích hoành tráng.

Ảnh Hồ Tibériadea chụp gần thành phố cổ Tiberias. Di tích hình nón nằm ở phía Nam. (Avi Deror / Wikimedia)

Phát hiện vào năm 2003 và được công bố trên Tạp chí quốc tế về khảo cổ trên biển, bí ẩn về việc tại sao, khi nào và ai đã xây dựng công trình này vẫn còn nguyên.

Xây dựng nó cần phải có một công trường đồ sộ, cần một chính quyền và một nền kinh tế thịnh vượng. Nó có cấu trúc hình nón, làm bằng đá bazan nguyên thủy và các khối đá, có trọng lượng ước khoảng 60.000 tấn, cao gần 10 mét, có niên đại hơn 4.000 năm tuổi, những dự đoán dựa trên nhiều cấu trúc cự thạch ở xung quanh có niên đại từ thiên niên kỷ thứ ba TCN.

Những khám phá mới của con người dường như liên tục mở ra những chân trời quá khứ tươi đẹp mà trước đây người ta vốn không nghĩ tới, nhưng cũng bắt buộc con người suy ngẫm để tự thấy mình nhỏ bé thế nào trước vũ trụ mênh mông và bao la, năng lực của con người vẫn quá ư nhỏ bé. Hãy tôn trọng thiên nhiên đất trời. Chúng ta vốn là ai và có thể thực sự làm được điều gì, trên thực tế vẫn mãi là một ẩn số lớn của nhân loại.

Hà Phương Linh

Xem thêm: