Opus số 18 của Beethoven được xuất bản năm 1801 bởi T. Mollo et Comp ở Vienna, gồm 6 tứ tấu đàn dây đầu tiên của ông. Chúng đã được sáng tác giữa năm 1798 và 1800 để dành tặng cho Hoàng tử Joseph Franz Maximilian Lobkowitz.

Thứ tự xuất bản (đánh số trong bảng kê) không tương ứng với thứ tự của bố cục. Beethoven sáng tác các tứ tấu này trong chuỗi 3, 1, 2, 5, 4, 6.

String Quartet No. 4 in C minor, Op. 18, No. 4 gồm 4 chương:

Chương 1: Allegro ma non tanto (C minor)
Chương 2: Andante scherzoso quasi allegretto (C major)
Chương 3: Menuetto: Allegretto (C minor)
Chương 4: Allegro – Prestissimo (C minor)

Clip là trọn vẹn tác phẩm được biểu diễn trực tiếp bởi nhóm nhạc tứ tấu Alban Berg Quartett:

Chương 1 trong thời lượng hơn 6 phút 30 giây được bắt đầu trên giọng Đô thứ với nhịp độ nhanh đầy lôi cuốn Allegro. Phải nói rằng Beethoven đã viết lên một chương nhạc thật sự rực rỡ sống động trên nhiều phương diện, từ không gian nghệ thuật, sự tinh tế của hòa âm giai điệu, sắc thái nhấn, tình cảm, chất anh hùng của tư tưởng… tất cả đều rất rộng lớn và mạnh mẽ. Và đặc biệt nhất là chiều sâu heo hút bí ẩn của giọng thứ chủ đạo đã được Beethoven khai thác vô cùng tinh tế, khiến thính giả dễ dàng ngây ngất trong sự lôi cuốn thật hoàn mỹ của nó.

Có thể nói chương 2 là một sự thay đổi cảm quan tinh thần rất tuyệt vời, bởi chương này được viết trên giọng Đô trưởng rất tròn trịa, và phần lớn tác phẩm gợi cho thính giả cảm giác lôi cuốn trên điệu Valse khá ngọt ngào, mà thông qua đó sự trong sáng kiều diễm của tâm hồn được khắc họa sâu sắc hơn.

Ảnh minh họa: wallpapers13.com

Với chủ đề Menuetto và nhịp nhanh Allegretto, chương 3 đã thực sự là một chương nhạc hấp dẫn tuyệt vời đối với thính giả. Chính những câu chủ đề đã là biểu hiện một tinh thần tỏa sáng rất ấm áp, mạnh mẽ của tác giả, còn những biến tấu của điệp khúc chỉ là điểm tựa làm tăng thêm sự tinh tế, trí tuệ của một chương nhạc, đồng
thời cũng làm hợp lý thêm cho sự tái hiện của chủ đề lúc kết thúc.

Trong chương 4, Beethoven đã viết lên hết những thi vị thăng hoa đầy lôi cuốn của một tác phẩm tứ tấu đàn dây. Mọi câu nhạc đều trở nên hoa mỹ, tỏa sáng rạng rỡ như ánh mặt trời chiếu qua những bông hoa thiên nhiên thơm ngát còn tươi mới.

String Quartet No. 4 in C minor, Op. 18, No. 4′ của Beethoven nói riêng và các bản nhạc khác của ông đều ẩn chứa sức sống tinh thần mạnh liệt lan tỏa và thấm sâu vào trái tim thính giả một cách thật dễ dàng. Chính vì thế, dù thời đại của ông đã trôi qua nhiều thế kỷ nhưng âm nhạc của ông vẫn luôn sống mãi trong lòng của khán thính giả.