Bản No. 1: Piano Sonata No. 9 in E major (được soạn lại thành tứ tấu String Quartet in F major (H 34) vào năm1801) của Beethoven dành tặng cho Nam tước phu nhân Josefa von Braun, một trong những người bảo hộ của ông.

Tác phẩm gồm 3 chương:

Chương 1: Allegro in E major
Chương 2: Allegretto in E minor với 1 trio in C major
Chương 3: Rondo – Allegro comodo in E major

Clip là toàn bộ tác phẩm được biểu diễn bởi nghệ sỹ piano Sviatoslav Richter:

Chương 1 của tác phẩm gợi lên chất trong sáng thánh thiện giống như âm nhạc của Mozart, nhưng khác bởi những điểm nhấn cực kỳ mạnh mẽ là đặc trưng của Beethoven. Chương nhạc bắt đầu rất sinh động, thơ mộng, với những hợp âm rải trầm bổng cực kỳ thú vị, mà hiệu quả chỉ làm tăng sự lãng mạn và lôi cuốn đối với thính giả.

Trong chương 2, Beethoven đã chuyển tác phẩm về giọng Mi thứ mang đậm chất dân ca phiêu lãng, và sự lãng mạn quen thuộc được bổ sung bằng những câu trio giọng Đô trưởng cực kỳ ngọt ngào khiến tác phẩm có một sự lôi cuốn rất kỳ lạ, và làm thính giả cảm thấy một cõi lòng yên ắng mênh mông.

(Minh họa: viettri.net)

Nếu thính giả đã từng thưởng thức nhiều tác phẩm của Beethoven thì sẽ nhận ra trong chương 3 này, ông có một số cú pháp quen thuộc lóe lên trong cách soạn bè đệm và giai điệu. Nhưng điểm nghệ thuật hoàn toàn riêng biệt mà Beethoven không thể nào lẫn được với Haydn hay Mozart, hoặc với tác phẩm của chính ông là ở chỗ sắc thái và sự tương phản ông viết vô cùng mạnh mẽ mà lại được áp dụng đôi lúc mộc mạc, phần lớn lại là tinh tế đỉnh cao.

Và ngay trong chương nhạc này, cách làm câm phách mạnh tay trái bằng nốt lặng đen rất lạ lùng. Hay những câu chạy hòa âm trên chùm 3 luân phiên cho cả tay trái và phải, rồi những câu chạy lại bất chợt chuyển sang chùm 4… gây những ảo giác không thể đoán định trước, đồng thời vẫn khiến thính giả bị cuốn hút vào một nội tâm thật ngời sáng mà mềm mại chơi vơi.

Đôi nét về tác giả

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Phần lớn thời gian ông sống ở Viên, Áo.

Ông là một hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Ông có thể được coi là người dọn đường (Wegbereiter) cho thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau.

Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc đam mê (Appasionata)… các sonata cho vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer… các Piano Concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major… các khúc mở màn Overture Coriolan, Leonore, Egmont… và vở Opera duy nhất Fidelio, v.v.

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||97634988a__

Ad will display in 09 seconds