Các tiết mục biểu diễn của Đoàn nghệ thuật Hồng Ân cứ nối tiếp nhau, viết lên câu chuyện “thần” và “nhân”, vừa thần thánh uy nghiêm, nhưng cũng vừa gần gũi bởi trong tâm mỗi con người dường như đều được trở về nguồn cội của chính mình.

Đoàn Nghệ Thuật Hồng Ân vẫy chào khán giả tại Lễ hội Đền Đô – Từ Sơn – Bắc Ninh. (Ảnh: ĐNT Hồng Ân)

Những năm gần đây, nhiều nơi trên các miền đất nước, trong các lễ hội, người dân được chứng kiến những màn biểu diễn rất đặc biệt của Đoàn nghệ thuật Hồng Ân.

Những tiết mục mà Đoàn biểu diễn lại khiến người xem bước vào một thế giới vừa thần thánh, uy nghiêm vừa tràn đầy sự thiện lương, thuần khiết, là sự thể hiện tuyệt đẹp của văn hóa truyền thống. Có nhiều người xem khẳng định rằng, lần đầu tiên trong đời họ được xem những tiết mục hay và khác biệt như thế.

Trang Phục thần tiên

Người xưa nói rằng y phục truyền thống của người phương Đông được truyền xuống từ thiên thượng. Chính mối liên hệ đặc biệt này nên các trang phục của người xưa thể hiện ra sự tuyệt mỹ, mang hình dáng của y phục trong các thế giới thiên quốc khác nhau. Vẻ đẹp của y phục thế giới thiên quốc này, con người nhân gian không có cách nào so sánh được.

hồng ân
Người xưa nói rằng y phục truyền thống phương Đông được truyền xuống từ thiên thượng… (Ảnh: ĐNT Hồng Ân)

Đội múa của Đoàn nghệ thuật Hồng Ân xuất hiện với các trang phục của các tiên nữ với những màu sắc tươi sáng, thể hiện vẻ đẹp thánh khiết, mềm mại, uyển chuyển qua từng điệu múa khiến khán giả gợi nhớ những câu chuyện thần thoại về các vị tiên trong thế giới thiên quốc.

Đội trống trận, với những trang phục mạnh mẽ, uy dũng của các thiên binh, thiên tướng cùng với tiếng trống đầy mạnh mẽ, uy lực thể hiện sự thiên uy của các thần binh được phái xuống trần gian trừng phạt tà ác.

Đội trống lưng, với đồng phục hoàn toàn mang sắc vàng Phật pháp, tạo cảm giác ấm áp, tươi sáng.

Hồng Ân
Đội trống lưng, với đồng phục hoàn toàn mang sắc vàng Phật pháp (Ảnh: ĐNT Hồng Ân)

Đội múa lân với những chú lân vàng và ông Địa luôn đem đến cho khán giả những tiếng cười cùng câu chuyện thần truyền vô cùng ý nghĩa. Bộ y phục góp phần khiến bài biểu diễn của các nghệ sỹ trong Đoàn nghệ thuật Hồng Ân trở nên khác biệt, khiến người xem có cảm giác vui tươi, trong lòng tràn đầy thiện niệm, chính khí.

Câu chuyện thần thánh

Văn hóa truyền thống được tin rằng do Thần truyền xuống, với các câu chuyện truyền thuyết còn lưu truyền đến ngày nay như chuyện Con Rồng Cháu Tiên của Việt Nam, hay những thần thoại như Bàn Cổ tạo ra trời đất, Nữ Oa tạo ra con người, Thần Nông tìm ra hàng trăm loài thảo dược của Trung Quốc,…

Trong các tiết mục của Đoàn nghệ thuật Hồng Ân cũng là sự tái hiện những câu chuyện con người trong mối quan hệ với Thần tiên.

hồng ân
Văn hóa truyền thống được tin rằng do Thần truyền xuống. (Ảnh: ĐNT Hồng Ân)

Mở đầu bài diễn của Đoàn thường là tiết mục trống trận.

Câu chuyện rằng:

“Vào thời mạt pháp, tà ác, loạn quỷ xuất hiện khắp nơi, phá hoại xã hội khiến đạo đức xuống dốc trầm trọng. Trên Thiên thượng các vị thần nổi trận lôi đình, cử thiên binh thiên tướng xuống trừng phạt tà ác.

Cờ hiệu triệu vạn vạn thiên binh

Trống uy vũ nổi trận lôi đình

Tà ác loạn quỷ thời toàn diệt

Chính niệm thần niệm cứu chúng sinh”

Hồng Ân
Đội trống trận của Đoàn nghệ thuật Hồng Ân (Ảnh: DNT Hồng Ân)

Sau khi thiên binh thiên tướng xuống tiêu diệt tà ác, chúng sinh được cứu. Một nền văn hóa mới cần được truyền ban cho chúng sinh để đạo đức thăng hoa trở lại. Những đóa tiên hoa, biểu tượng cho sự thánh khiết, thuần chân, lương thiện từ thượng giới hạ thế xuống trần gian.

hồng ân
Đôi múa tiên nữ của Đoàn nghệ thuật Hồng Ân. (Ảnh: ĐNT Hồng Ân)

Ở giữa hồng trần cuồn cuộn, ngàn đóa hoa sen vẫn đứng đó, vẫn luôn khai nở, vẫn tỏa ngát hương thơm, vẫn mang trong mình vẻ đẹp thanh tịnh vốn có của nó, để rồi khi ngắm nhìn những đóa hoa sen ấy, chúng ta  lại tìm được về  với sự bình an trong tâm hồn, tìm về sự thuần chân, tìm về lòng lương thiện. Đây cũng chính là nội dung các bài múa của nhóm múa Tiên nữ.

Khi đạo đức thăng hoa trở lại, con người sẽ được hưởng phúc báo, người người vui hân hoan. Và màn đồng diễn của đội trống lưng đã thể hiện được rõ ràng sự hân hoan của chúng sinh. Câu chuyện trong các tiết mục trống lưng cũng thể hiện điều đó:

“Trong văn hóa truyền thống, tiếng trống là âm thanh xua đi những điều không may, mang đến sự rộn ràng với thật nhiều ân phước. Ở đầu có âm thanh rộn ràng của tiếng trống, ở đó có niềm vui, hạnh phúc và ấm no…”.

Hồng Ân
Đội trống lưng của Đoàn nghệ thuật Hồng Ân (Ảnh: ĐNT Hồng Ân)

Và một điều quan trọng nhất trong văn hóa thần truyền, đó là văn hóa tu luyện. Bởi theo người xưa, bản nguyên của sinh mệnh con người đến từ các thiên quốc, vì một lí do nào đó mà đến cõi nhân gian này. Trần gian là quán trọ chính là có ý nghĩa sâu sắc như thế. Con người phải tu luyện quay trở về, đó là mục đích quan trọng nhất của kiếp người. Chính vì thế, câu chuyện cuối cùng và cũng là ấn tượng nhất mà Đoàn nghệ thuật Hồng Ân muốn gửi đến khán giả là một câu chuyện liên quan đến Phật Pháp: Song Lân Khai Thị Chân Tướng.

Hồng Ân
Một diễn viên trong vai ông Địa của Đoàn nghệ thuật Hồng Ân (Ảnh: ĐNT Hồng Ân)

Truyền thuyết kể rằng, khi mới xuất hiện, kỳ lân la một con vật thật là hung dữ, phá hoại mùa màng, làm hại chúng sinh. Sau đó, may mắn thay Đức Phật Di Lặc đã hóa thân thành ông Địa, đã dùng cỏ linh chi 4 ngàn năm để thuần phục lân vàng, tính tình hung dữ ngày nào của chú nay đã biến thành sự mạnh mẽ và dũng cảm vô song.

Chú Lân đã giúp đức Phật Di Lặc truyền giảng chân tướng Phật Pháp cứu độ chúng sinh, dải dọc “Phật ân hạo đãng” khắp muôn nơi.

Các tiết mục biểu diễn của Đoàn nghệ thuật Hồng Ân cứ nối tiếp nhau, viết lên câu chuyện “thần” và “nhân”, vừa thần thánh uy nghiêm, nhưng cũng vừa gần gũi bởi trong tâm mỗi con người dường như đều được trở về nguồn cội của chính mình.

hồng ân
Tiết mục múa gậy Tôn Ngộ Không do nghệ sĩ trong Đoàn nghệ thuật Hồng Ân biểu diễn (Ảnh: ĐNT Hồng Ân)

Diễn viên, họ là ai?

Có chuyện kể rằng, người ta chỉ cần xem bức tượng Chúa, người ta có thể nhận ra người tạc bức tượng đó có tin Chúa hay không. Sự khác biệt của người tin Chúa và không tin Chúa ở đây chính là thể hiện được sự thần thánh của bức tượng.

Đoàn nghệ thuật Hồng Ân cũng vậy, để thể hiện được sự thần thánh của các tiết mục những thành viên tham gia Đoàn đều là những người tu luyện Pháp Luân Đại Pháp, một môn khí công cổ xưa của Phật gia. Họ là những người tin vào thần Phật, sống theo nguyên lý “Chân – Thiện – Nhẫn”, luôn luôn tu dưỡng đạo đức để trở thành người tốt hơn.

Hồng Ân
Các thành viên trong Đoàn nghệ thuật Hồng Ân là những người tu luyện Pháp Luân Đại Pháp, một môn khí công cổ xưa của Phật gia. (Ảnh: ĐNT Hồng Ân)

Sự thần thánh của các tiết mục chính là năng lượng từ bi của những người tu luyện Pháp Luân Đại Pháp mang theo.

Anh Tuyến, thành viên của đội Trống Trận chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn thông qua nghệ thuật truyền tải đến mọi người vẻ đẹp chân chính của văn hóa thần truyền, của Phật Pháp, hy vọng rằng qua đó sẽ giúp đạo đức xã hội thăng hoa trở lại. Chính vì thế trong cuộc sống hàng ngày tôi luôn cố gắng phải tu sửa tâm tính, chiểu theo nguyên lý “Chân Thiện Nhẫn” của Pháp Luân Đại Pháp. Nếu hôm nào diễn mà còn nhiều nhân tâm, như tâm đố kỵ, tâm tranh đấu… thì sẽ biểu diễn rất đuối, như không có sức lực. Mặt khác, với một nội tâm thuần tịnh và hóa ái, thì cho dù một ngày diễn nhiều show cũng không cảm thấy mệt mỏi.”

Hồng ân
Một diễn viên của đội trống trận trong Đoàn nghệ thuật Hồng Ân (Ảnh: DNT Hồng Ân)

Vì thế trong các buổi biểu diễn, người xem đều cảm thấy một trường rất từ bi, hòa ái tỏa ra từ các diễn viên. Đây chính là sự khác biệt cơ bản giữa Đoàn nghệ thuật Hồng Ân và các Đoàn nghệ thuật khác.

Một điều đặc biệt nữa của Đoàn nghệ thuật Hồng Ân là Đoàn hoạt động dưới hình thức câu lạc bộ phi thương mại. Đoàn nhận biểu diễn Miễn Phí trong các hoạt động từ thiện, lễ hội văn hóa truyền thống và hiện đại, các dịp lễ thiếu nhi, Trung Thu, Tết Nguyên Đán v.v… với quy mô tương xứng. 

Để đặt show diễn miễn phí hay nhận giải đáp thắc mắc, quý độc giả có thể liên hệ với Đoàn nghệ thuật Hồng Ân bằng những cách sau: 

Email: [email protected] 

Điện thoại:

Hồng Ân Hà Nội: 01252133125 (Anh Cảnh)

Hồng Ân Sài Gòn: 0918633691 (Bạn Vy)

Hồng Ân Hải Dương: 0979 237066 (Anh Tránh)

Hồng Ân Hải Phòng: 0983 395967 (Anh Hào)

Hồng Ân Đồng Nai: 01246474414 (Cô Chiến)

Hồng Ân Bình Dương: 0985 617181 (Bạn Tươi)

Hy vọng