Cố đô Kyoto là một quần thể gồm nhiều ngôi chùa Phật giáo; Đền thờ Shinto; Lâu đài hoàng gia… Là hiện thân của Nhật Bản cổ xưa, với cuộc sống chậm rãi, yên bình. Người ta ước tính rằng hơn một nửa các ngôi đền, đền thờ và đền thờ cổ của Nhật Bản tập trung ở Kyoto. 

Kyoto nằm trên hòn đảo lớn nhất Nhật Bản Honshu – diện tích gần 228.000 km2. Cả Tokyo, Osaka, Kobe, Hiroshima, Núi Fuji (Phú Sĩ) … cũng ở trên hòn đảo này. Ở Kyoto có 14 ngôi đền mà Unesco đã công nhận là di sản văn hóa thế giới. Kiyomizu (theo tiếng Nhật có nghĩa là dòng nước thanh khiết) là một trong những ngôi đền đẹp nhất thế giới. Chùa Kiyomizu được xây dựng vào năm 778 trên đồi Otawa, thờ Phật Quan Âm nghìn tay. Kiệt tác kiến ​​trúc phương Đông này chủ yếu được làm bằng gỗ với 139 cột lớn, thanh nhã và chắc chắn. Sau ngôi đền có một thác nước chảy xuống thành 3 dòng, tượng trưng cho khát vọng của con người – đó là tình yêu, sức khỏe và tiền bạc. Trong chùa có ngôi đền Jishu thờ Thần tình yêu, có 2 tảng đá nhỏ được đặt cách nhau khoảng 18m.

Đền Kiyomizu (Ảnh:di sản thế giới)

Kinkaku-ji còn được gọi là Rokuon-ji, chùa Lộc Uyển, chùa Vườn Nai, chùa Gác Vàng… được xây dựng vào năm 1397. Kinkaku là một trong những kiến ​​trúc chùa độc đáo với tòa nhà 3 tầng nhìn xuống hồ Kyoko-chi (còn gọi là Kính Trì). Có các bức tường của tầng 2 và 3 được phủ vàng, đó là nguồn gốc của tên chùa Gạc Vàng. Hiện tại, tất cả các bề mặt tường 3 tầng, cả bên trong và bên ngoài, đều được dát vàng.

Trong ánh nắng mùa thu tuyệt đẹp hay những đêm trăng rằm, những màu vàng óng ả chảy xuống bề mặt ngọc bích tạo nên một bức tranh thủy mặc đầy kỳ bí. Không gian Chùa cũng tràn ngập vàng thiêng liêng và huyễn hoặc. Sự tinh tế thể hiện qua vị trí ấn tượng giữa màu vàng chính của chùa, màu xanh thuần khiết của hồ, màu xanh mênh mông của cây lá, và màu xanh của bầu trời, quyến rũ đến mê hoặc… Phong cảnh của Kinkaku thay đổi không chỉ theo mùa mà còn theo ngày, theo tháng, thậm chí theo giờ. Mỗi khoảnh khắc đều có vẻ đẹp riêng, lộng lẫy, kiêu ngạo hay yên tĩnh, kín đáo…

Chùa Kinkaku-ji (Ảnh: khoahoc.tv)

Sanjusangendo – còn được gọi là Rengeo-in hoặc “chùa 1001 tượng Phật nghìn tay nghìn mắt” được xây dựng vào năm 1164. Janjusangen do – có nghĩa là 33 gian với hàng trăm cột – dài 125m, được coi là tòa nhà gỗ dài nhất thế giới. Nhìn mộc mạc, nhưng bên trong có nhiều điều bất ngờ. Chùa có 1.000 bức tượng Phật, có kích thước tương đương người thật, với gỗ cây bách, son môi được sơn, xốp và dát vàng. Truyền thuyết kể rằng mỗi bức tượng có thể cứu được 1.000 chúng sinh. Đền Yasaka có đèn lồng Nhật Bản dày đặc dưới mái đền.

Những tượng phật nghìn tay nghìn mắt trong chùa Sanjusangendo (Ảnh: The Japan Times)

Yasaka là một đền thờ Thần đạo Shinto, được xây dựng vào năm 650, thường tổ chức các đám cưới truyền thống của Nhật Bản. Ngôi đền nằm trong khu phố Gion, cũng là nơi được chọn để tổ chức các lễ hội lớn nhất của Nhật Bản như lễ hội Gion hoặc Hamo vào tháng 7.

Ngoài ra, còn có nhiều di tích khác ở cố đô Kyoto: Đền Kamo; Đến chùa; Đền Daigo; Đền Ninna; Tu viện Byodo; Đền Ujigami; Đền Kozan; Đền Saiho; Đền Ryoan; Lâu đài Nijo …. Tất cả đều tạo lên vẻ đẹp trầm mặc, cổ kính cho một cố đô huy hoàng trong quá khứ.

Một số hình ảnh về cố đô Kyoto:

Chùa Tō, hay Đông Tự, là một ngôi chùa của phái Chân ngôn tông ở Kyoto, Nhật Bản (Ảnh: Wiki)
Đền Shimogamo trong tiếng Nhật, là tên gọi chung của một khu bảo tồn Shinto quan trọng ở quận Shimogamo thuộc phường Sakyō của thành phố Kyoto. (Ảnh: khoahoc.tv)
Torii là một loại cổng truyền thống của Nhật Bản, thường được thấy ở lối vào hoặc trong đền thờ Thần đạo, nơi chúng là vật được đánh dấu cho sự chuyển đổi từ những gì mang tính trần tục đến nơi thiêng liêng. (Ảnh: di sản thế giới)

Đền Yasaka, từng được gọi là Đền Gion, là một đền thờ Thần đạo ở quận Gion của Kyoto, Nhật Bản. (Ảnh: disanthegioi.info)
Một khu phố cổ ở Kyoto (Ảnh: khoahoc.tv)

Hy vọng (TH)

Từ Khóa: