Không có lục địa nào trên hành tinh có nhiều đền chùa như Châu Á. Điều này có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên vì Châu Á là nơi phát sinh của hầu hết các tôn giáo lớn trên thế giới cũng như nhiều tín ngưỡng khác nhau. Một số trong số này, bao gồm Phật giáo, Ấn Độ giáo, đạo Jain, đạo Sikh và Đạo giáo, đã xây dựng nên một số đền chùa nổi tiếng trên thế giới.

Sau đây chúng ta cùng đếm ngược 10 đền chùa nổi tiếng nhất.

10. Đền hoa sen

 

Đền hoa sen
(Ảnh: tourdulich24h.com)

Đền hoa sen nổi tiếng tại Ấn Độ do có hình dạng giống như bông sen. Đây là nơi thờ cúng của những người theo tín ngưỡng Bahá’í và cũng là ngôi đền nổi tiếng nhất của tín ngưỡng này. Hình dạng hoa sen của ngôi đền được tạo thành bởi 27 cánh hoa sen bằng cẩm thạch đứng tự do theo các cụm 3, tạo thành 9 mặt. Kể từ khi khai trương vào năm 1986, nó đã trở thành một trong những tòa nhà được thăm viếng nhiều nhất ở Delhi. Công viên tươi tốt xung quanh được tạo cảnh quan cẩn thận nhưng chủ yếu nằm ở vùng ngoài.

9. Đền Ranakpur

Đây là ngôi đền thờ dành cho Adinatha, là đền thờ thuộc giáo phái Jain ở Ranakpur, Ấn Độ, nổi bật lên hùng vĩ từ sườn dốc của một ngọn đồi. Ngôi đền này được chống đỡ bởi hơn 1.444 cột đá cẩm thạch được chạm khắc tinh xảo. Điểm đặc biệt là các cột trụ đều được chạm khắc khác nhau và không có hai trụ nào giống nhau. Việc xây dựng ngôi đền và kiến trúc bốn mặt là biểu tượng cho cuộc chinh phạt của Tirthankara theo bốn hướng chính yếu, và do đó có thể hiểu là toàn vũ trụ. Niên đại của ngôi đền này còn là điều gây tranh cãi, nhưng có lẽ nó đã được xây dựng từ cuối thế kỷ 14 đến giữa thế kỷ 15.

8. Tu viện Taktsang Dzong

Nằm trên rìa của một vách đá cao 900 mét, Tu viện Taktsang tạo ra một cảnh rất ấn tượng, đồng thời là biểu tượng không chính thức của Bhutan. Tu viện này ban đầu được xây dựng vào thế kỷ 17 nhưng hầu hết các tòa nhà của nó đã bị phá hủy trong một vụ hỏa hoạn bi thảm vào năm 1998. Kể từ đó, ngôi đền đã được khôi phục một cách cẩn thận để trở lại thời kỳ vinh quang như trước.

7. Chùa Phật Ngọc

Có tên theo tiếng Thái Lan là “Wat Phra Kaew”, Chùa Phật Ngọc là một ngôi chùa nổi tiếng ở Bangkok, nằm trong khuôn viên của Hoàng Cung. Tòa nhà chính tại trung tâm là nơi đặt tượng Phật Ngọc. Đây là một bức tượng bằng ngọc được trang điểm bằng vàng, là một trong những bức tượng Phật lâu đời nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới.

6. Thiên đàn

Thiên đàn ở Bắc Kinh được coi là một ngôi đền của Đạo giáo mặc dù việc thờ cúng trời ở Trung Hoa là văn hóa có trước Đạo giáo. Ngôi đàn này được xây dựng từ năm 1406 đến 1420 dưới triều đại của Hoàng đế Vĩnh Lạc, cũng là người cho xây dựng Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh. Không chỉ là một cảnh đẹp, ngôi đàn này còn được bao quanh bởi một công viên rộng lớn, nơi thường thấy người dân địa phương tập luyện thái cực quyền vào buổi sáng và những ngày cuối tuần.

5. Kim các tự

Tiếng Nhật là “Kinkaku-ji”, Kim các tự là điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất ở Kyoto. Ngôi chùa này ban đầu được xây dựng như một nơi nghỉ dưỡng cho Shogun Ashikaga Yoshimitsu vào cuối thế kỷ 14, và sau đó được con trai ông chuyển đổi thành một ngôi thiền tự. Không may là ngôi chùa đã bị cháy vào năm 1950, gây ra bởi sự bất cẩn của một vị sư trẻ. Năm năm sau, ngôi chùa đã được xây dựng lại giống hệt như bản gốc. Phong cảnh tuyệt đẹp và sự phản chiếu của ngôi chùa nổi tiếng này trên mặt nước tĩnh lặng bao quanh tạo nên một cảnh tượng cực kỳ nổi bật.

4. Harmandir Sahib

Harmandir Sahib, còn được gọi là Đền Vàng là điểm thu hút chính ở Amritsar, và là nơi tôn giáo quan trọng nhất đối với người Sikh. Việc xây dựng ngôi đền nổi tiếng này đã được khởi đầu bởi Đạo sư Ramdas ji. vào thế kỷ 16 và được hoàn thành bởi người kế vị của ông là Gur Arjan. Vào thế kỷ 19, Maharaja Ranjit Singh tiến hành mạ vàng các tầng trên của ngôi đền, mang lại cho nó vẻ ngoài đặc biệt và tên tiếng Anh là Golden Temple. Đây là một ngôi đền tuyệt đẹp và luôn có hàng ngàn người hành hương tới từ khắp Ấn Độ, vui mừng khi đến được nơi mà họ thường chỉ thấy trên tivi.

3. Các ngôi đền ở Baalbek

Baalbek là một địa điểm khảo cổ ngoạn mục ở phía đông bắc Li Băng. Từ thế kỷ 1 trước Công nguyên và trong khoảng thời gian hai thế kỷ, người La Mã đã xây dựng ba ngôi đền ở đây: Sao Mộc, Bacchus và Sao Kim. Là ngôi đền lớn nhất của đế chế La Mã, ngôi đền Sao Mộc được chống đỡ bằng 54 cột đá granit khổng lồ, mỗi cột cao tới 21 mét. Chỉ có 6 trong số những cây cột khổng lồ này vẫn đứng vững nhưng thậm chí chúng còn cực kỳ ấn tượng. Ngôi đền được bảo tồn tốt nhất tại địa điểm này là Đền thờ Bacchus được xây dựng vào năm 150 sau Công nguyên.

2. Chùa Borobudur

Tọa lạc trên đảo Java của Indonesia, cách 40km về phía tây bắc của Yogyakarta, Borobudur là ngôi chùa Phật giáo lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Indonesia. Borobudur được xây dựng trong khoảng thời gian kéo dài 75 năm vào thế kỷ thứ 8 và thứ 9 bởi vương quốc của Sailendra, ước tính được làm từ khoảng 2 triệu khối đá. Nó đã bị bỏ hoang từ thế kỷ 14 vì những lý do đến nay vẫn còn là một bí ẩn. Trong nhiều thế kỷ trước nó nằm ẩn trong rừng rậm dưới lớp tro núi lửa.

1. Đền Angkor Wat

Đền Angkor Wat (theo tiếng Khơ Me là “Ngôi đền thành phố”) là một quần thể đền đài rất rộng lớn tại Angkor, Cam Pu Chia, được xây dựng cho vua Suryavarman II vào đầu thế kỷ 12, với tư cách là ngôi đền quốc gia và thành phố thủ đô của ông. Angkor Wat đứng trên một địa tầng cao hơn phần còn lại của thành phố. Quần thể đền bao gồm ba vòng hình chữ nhật vươn cao dần lên tới một tòa tháp trung tâm. Đây là ngôi đền duy nhất tại Angkor vẫn duy trì được là một trung tâm tôn giáo kể từ khi được xây dựng; đầu tiên có vai trò là một ngôi đền Ấn Độ giáo, rồi sau đó chuyển thành một ngôi đền Phật giáo.

Theo touropia.com (bài và ảnh)

Hòa Bình biên dịch

Clip ý nghĩa:

videoinfo__video2.dkn.tv||2ea4c64ce__

Từ Khóa: