Được mệnh danh là chương trình của các ‘‘Vũ điệu thần tiên’’, Shen Yun có sứ mệnh khôi phục nền văn hóa cổ xưa và mang lại một vẻ đẹp chân chính, thuần thiện và mĩ diệu của phương Đông truyền thống. Điều gây xúc động nhất đối với khán giả, là nét đẹp chân thực đó vốn đã bị mai một đi trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giờ đột nhiên được tìm thấy lại ở Shen Yun. 

Đoàn nghệ thuật danh tiếng Shen Yun tới diễn tại nhiều địa điểm ở Canada, như một phần của chuyến lưu diễn toàn cầu 2018

Tiếp theo buổi diễn tại Ottawa, Đoàn Nghệ Thuật Shen Yun có tới 8 buổi diễn tại Toronto, sau đó là tại các địa điểm khác của Canada, bao gồm: Montreal, Quebec City, Mississauga, Hamilton và Kitchener.

Chương trình mới của Shen Yun cho năm 2018 đã được khai diễn ở Mỹ quốc từ ngày 22/12/2017, mở đầu cho một năm diễn mới, với 5 công ty đang đồng thời lưu diễn trên khắp Hoa Kỳ và miền Đông Canada.

Doanh số bán vé đã tăng lên mạnh mẽ. Nói về đêm diễn tại Ottawa, bất chấp thời tiết giá lạnh, một lượng khán giả đông đảo đã đã tới Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia trong cả bốn buổi trình diễn từ ngày 28 – 30/12. Để dự phòng cho nhu cầu vé tăng cao vào ngày thứ bảy 30/12, ban tổ chức đã sắp xếp thêm các chỗ ngồi phụ trên tầng lửng; và lượng vé bổ sung này cũng được bán hết.

Theo kế hoạch cho mùa diễn này, tập đoàn biểu diễn Shen Yun có trụ sở ở New York sẽ thực hiện trên 500 suất diễn tại hơn 130 thành phố ở Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Á và Châu Đại Dương. Một điểm đến mới trong năm nay là sẽ là Tel Aviv, Israel, sẽ diễn vào tháng 3/2018. Tháng 3/2018 cũng sẽ có một công ty tới diễn ở Vancouver.

Cựu Quốc Vụ Khanh kiêm Thư kí bang David Kilgour. (ẢNh: NTD)

Cựu Quốc vụ Khanh Canada: Chương trình năm nay quá tuyệt vời!

Theo cựu Quốc Vụ Khanh và thư ký của Đảng Dân chủ David Kilgour, người đã xem chương trình Shen Yun ở Ottawa hầu như thường niên kể từ năm 2007, sản phẩm hoa lệ này của vũ đạo và âm nhạc cổ điển Trung Hoa đã ngày càng trở nên hay hơn. Sau khi xem buổi trình diễn ngày 29/12 tại Trung tâm nghệ thuật quốc gia Canada, ông đã phải thốt lên:

Chương trình năm nay quá tuyệt vời”

Tôi thực sự ngạc nhiên về việc nâng cao chất lượng của chương trình Shen Yun này qua các năm – vũ điệu, trang phục, hậu cảnh, bài hát, tính hài hước. …mọi thứ đều được nâng tầm chất lượng. Tôi có cảm giác đây là chương trình hay nhất trong suốt 11 năm liên tục mà tôi đã xem; không biết có đúng không? Năm nào tôi cũng ngạc nhiên về chất lượng tốt lên của buổi biểu diễn, nhưng năm nay là đặc biệt tuyệt vời“.

Ca sĩ opera Thomas Franzky và vợ, Anne-Marie. (Ảnh: NTD)

Ca sĩ opera: Âm thanh quá tinh tế

Ca sĩ opera Thomas Franzky cũng rất xúc động với buổi trình diễn, đặc biệt là với giọng nữ cao và độc tấu nhị hồ. Ông nhận xét:

Khi tôi nghe bản nhạc chơi với đàn nhị hồ, tôi đã lập tức bị ấn tượng với âm thanh tinh tế của nó. Thêm vào đó, bản thân người nghệ sĩ cũng rất tinh tế trong cách chơi và biểu đạt tác phẩm, cô ấy phối hợp song tấu với nghệ sĩ dương cầm khá là thanh thoát.”

Tôi còn rất ấn tượng với giọng nữ cao“, ông nói thêm. “Khoảnh khắc mà âm thanh phát ra từ miệng cô ấy thật là trong trẻo, mạnh mẽ đến không ngờ. Dù tôi đã nghiên cứu thanh nhạc trong suốt 22 năm, và bản thân cũng là ca sĩ opera đã quen thuộc với kỹ thuật hát bel canto này, tôi vẫn phải thừa nhận rằng cô ấy thật là xuất sắc”.

Luật sư: ‘Mọi mặt của buổi diễn đều hoàn hảo’

Luật sư Rita Asangarani. (Ảnh: NTD)

Rita Asangarani, một luật sư và đối tác của công ty luật, cho biết cô đã đến xem biểu diễn Shen Yun trong chín năm liền, từ khi cô còn là một sinh viên đại học; và lần xem nào cũng để lại cho cô ấn tượng tốt đẹp.

Tôi rất thích loại hình nghệ thuật, vẻ đẹp, thiết kế và trang phục của chương trình này. Tôi cũng thích các yếu tố võ thuật được kết hợp trong các vũ điệu. Tôi còn rất thích âm nhạc sống động, hấp dẫn của nó, nó rất phù hợp với các yếu tố nền tảng khác của buổi diễn“, cô nói.

Những vũ điệu đẹp, kết hợp các yếu tố thần thánh, thông qua đó những câu chuyện về những truyền thống và tín ngưỡng cổ xưa đã được kể lại một cách đẹp mắt“.

Dyann Goyette, Nhà thiết kế và cựu vận động viên trượt băng nghệ thuật. (Ảnh: NTD)

Nhà thiết kế kiêm cựu vận động viên trượt băng nghệ thuật: Không thể tuyệt vời hơn

Dyann Goyette, cựu vận động viên trượt băng nghệ thuật, đã mô tả chương trình là “không thể tuyệt vời hơn.”

Tôi có khả năng phân tích sâu về vũ đạo và động tác, vì bản thân là một cựu vận động viên trượt băng nghệ thuật. Với con mắt nhà nghề, tôi đánh giá cao vũ đạo và trình diễn của chương trình này. Nó không thể tuyệt vời hơn“.

Bà còn nói:

Tôi cũng là nhà thiết kế nên tôi đã từng thiết kế rất nhiều trang phục. Tôi thấy những bộ trang phục trong chương trình này rất đáng yêu, màu sắc rất tươi đẹp, chất liệu vải rất mềm mượt. Có thể nói là các thứ đều đạt đến độ hoàn hảo“.

Dave Gallson, giám đốc điều hành quốc gia của Tổ chức Mood Disorders Society của Canada và vợ ông, Lucy. (Ảnh: Grace Dai / Thời báo Đại Kỷ Nguyên)

Giám đốc điều hành Quốc gia tổ chức Mood Disorders Society: “Chưa bao giờ được xem một chương trình hay như thế này”

Dave Gallson, giám đốc điều hành quốc gia của Tổ chức Mood Disorders Society của Canada, cùng vợ ông, Lucy, đã tới xem buổi biểu diễn vào ngày 30/12.

Chúng tôi rất thích. Cực kỳ tuyệt vời. Quá hấp dẫn. … Chúng tôi đã đi xem hát nhiều, nhưng chưa bao giờ được xem một chương trình hay như thế này“, ông nói.

Mark Perry, kỹ sư và chủ sở hữu nhiều công ty chế tạo. (Grace Dai / Thời báo Đại Kỷ Nguyên)

Mark Perry, chủ doanh nghiệp của nhiều công ty chế tạo, lại ấn tượng với các khía cạnh hài hước của một số màn diễn.

Nội dung hài hước hơn là tôi tưởng“, anh nói về màn vũ điệu “Buffoonery in the Schoolyard (Trò hề ở sân trường)” để làm ví dụ:

Chương trình được làm rất tốt. Chúng tôi thực sự thích các tiết mục vui nhộn nhưng đồng thời cũng rất nghệ thuật. Rất hay khi được biết một số câu chuyện lịch sử bằng cách này, và trang phục cũng rất đẹp mắt. Âm nhạc cũng không kém phần thú vị“.

Cựu vũ công: Tôi cảm thụ được trạng thái “thân trong cảnh”

Còn Monica Demers, một cựu vũ công, thì cho biết, bà đã cảm thấy mình như thể bị cuốn hút vào màn trình diễn.

Tôi đã hòa mình vào buổi trình diễn này từ đầu đến cuối. Là một khán giả, nhưng tôi cảm thụ được trạng thái ‘thân trong cảnh’. Đó là cách thưởng thức của tôi“, bà nói, “Thật tuyệt diệu. Không lời nào có thể mô tả được. Rất xuất sắc. Đẳng cấp của chương trình này là tuyệt vời trong mọi khía cạnh, các vũ điệu và trang phục, mọi thứ đều vượt quá sức tưởng tượng của tôi“.

Shen Yun 2018 Official Trailer – Rediscover the Power of Art

Lịch biểu diễn cập nhật của Shen Yun tại Canada:

Toronto: từ 3-7/1;
Montreal: từ 11-14/1;
Thành phố Quebec: từ 16-17/1;
Mississauga: 19-23/1;
Hamilton 25-26/1, và
Kitchener 27-28 /1.

Để biết thêm về lịch diễn tour 2018 và vé tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác, quý độc giả có thể xem thông tin tại: www.shenyunperformingarts.org/tickets

Các khán giả Việt Nam mong muốn thưởng thức nghệ thuật Shen Yun vào dịp tháng 02 và tháng 03/2018, cũng có thể đặt các tour trọn gói đi xem biểu diễn Shen Yun do các công ty lữ hành F5 và công ty du lịch Đại Dương Xanh (Blue Ocean Tours) tổ chức:

Công ty du lịch F5 Việt Nam: Hotline: (84-024) 37618941

Công ty du lịch Đại Dương Xanh (Blue Ocean Tours):

Tại Hà Nội: 0912082 092 – 0982301105

Tại Tp. HCM: 0912014556 – 0918969802

Tại Melbourne, Úc: (+61) 400 510 533

Tại New Zealand: (+61) 400 510 533

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Hạo Nhiên 

Từ Khóa: