Bóng đen là một chủ đề nhiếp ảnh không có tuổi. Nó đủ dễ dàng cho người mới bắt đầu chụp ảnh, nhưng cũng đủ thú vị để một chuyên gia nhiếp ảnh tiếp tục theo đuổi.

Bóng đen vẫn còn là chủ đề thú vị trong một thời gian dài, một phần vì có rất nhiều tình huống và cách để chụp chúng. Bạn có thể tạo chúng bằng ánh sáng nền, như hoàng hôn, hoặc với một kỹ thuật phức tạp hơn, như tạo ảnh hỗn hợp. Bạn cũng có thể chụp các đối tượng tối màu trên nền sáng để tạo ra hình bóng đen giả.

“Ngược sáng” (ảnh: Juan Ramón Martos).

Dù chọn cách tiếp cận nào, bạn sẽ phải suy nghĩ cẩn thận về bố cục để đảm bảo hình bóng đen rõ ràng và nổi bật. Một hình bóng đen thú vị tự nó không cần phải có tác dụng thu hút, mà cần một bố cục tuyệt vời để nó thực sự trở nên mạnh mẽ.

Những mẹo bố cục và cảm hứng cho nhiếp ảnh bóng đen

Trước khi đi sâu vào các mẹo và cảm hứng, điều đáng nói là trước tiên bạn cần có một hình bóng đen tốt để các chiến lược sau đó có tác dụng. Các bóng đen tốt thường dễ nhận ra. Người xem phải có thể nhìn ra chủ đề là gì. Nếu chủ đề không rõ ràng, người xem có thể bị nhầm lẫn và ít có khả năng đánh giá cao bức ảnh của bạn.

“Bóng đen trên ánh đèn thành phố” (ảnh: GeorgeVog).

Các đối tượng dễ nhận biết dưới dạng bóng đen bao gồm: người, cây, núi, cầu và một số loài động vật, như chim và lạc đà. Bất cứ điều gì nổi bật, như xe đạp hoặc thậm chí chân máy ảnh, cũng có thể tạo ra hình bóng đen tuyệt vời.

“Biết ơn” (ảnh: Ana GR).

Một khi bạn đã tìm thấy một hình bóng đen đáng để chụp, dưới đây là 6 mẹo kỹ thuật bố cục cần nhớ, giúp bức ảnh trở nên nghệ thuật.

1. Giữ cho bố cục đơn giản

Bạn càng đưa nhiều thứ vào hình ảnh của mình, hình bóng đen của bạn sẽ càng phải cạnh tranh với những thứ khác để gây được sự chú ý. Điều này đúng với bất kỳ đối tượng nhiếp ảnh nào, nhưng nó đặc biệt đúng với hình bóng đen vì chúng tối màu. Nếu hình ảnh của bạn bao gồm các yếu tố không cần thiết lại có nhiều màu sắc, thì có thể chúng sẽ chiếm thế thượng phong, vì các màu sắc vốn rất bắt mắt.

Trở lại Taj!! (ảnh: Nimit Nigam).

Điều đó không có nghĩa là bạn nên tránh tất cả các màu, nhưng màu sắc dành cho ảnh bóng đen chỉ nên có ở hậu cảnh hoặc đường dẫn hướng. Nếu có quá nhiều màu sắc hoặc nếu hình ảnh của bạn quá đông đúc, hình bóng đen sẽ bị mất đi sức mạnh. Hãy lựa chọn sự đơn giản để bạn có nhiều cơ hội thành công hơn.

“Hai người bạn đồng hành” (ảnh: Gerardo “Tito” Paez).

2. Đóng khung chủ đề của bạn

Trong những tình huống khi khó đạt hoặc không thể đạt được sự đơn giản, bạn sẽ cần phải sử dụng các kỹ thuật bố cục khác để đảm bảo hình bóng đen của bạn ngay lập tức được chú ý. Những kỹ thuật này có thể giúp tạo ra một cảm giác trật tự với hình bóng của bạn ở trung tâm.

“Trầm ngâm suy tưởng” (ảnh: Matthew Johnson).

Đóng khung là một ví dụ tuyệt vời về kỹ thuật bạn có thể sử dụng để tạo ra sự trật tự trong hỗn loạn. Bằng cách đặt hình bóng đen của bạn vào trong một “cái khung”, bạn sẽ thu hút mắt người xem trực tiếp vào đó. Khung này có thể là bốn cạnh, như một ô cửa hoặc cửa sổ, nhưng cũng không nhất thiết. Một cái khung hai cạnh thả lỏng, như một con đường được bao quanh bởi cây cối, cũng có thể đạt hiệu quả.

3. Bố cục ảnh của bạn bằng các đường chéo và đường ngang

Một cách khác để thu hút sự chú ý đến một hình bóng đen là đặt nó trên một đường ngang hoặc chéo, hoặc làm cho chính các đường đó trở thành hình bóng đen. Dù bằng cách nào, các đường như thế là một công cụ tạo bố cục mạnh mẽ. Một đường kẻ mạnh có thể làm cho một chủ đề vốn quen thuộc hàng ngày trở nên bắt mắt và đáng chú ý.

Hải đăng Makapuu (ảnh: Dezign Horizon).

Nếu bạn đang chụp ảnh với một đường ngang, chỉ cần nhớ để chúng càng thẳng càng tốt. Một đường chân trời quanh co có thể làm hỏng toàn bộ hình ảnh. Mặc dù bạn có thể nắn thẳng một đường trong quá trình xử lý hậu kỳ, nhưng tốt hơn hết là bạn nên có một pô ảnh chính xác ngay lập tức. Với một số máy ảnh (bao gồm cả điện thoại thông minh), bạn có thể sử dụng hình ô lưới có trong kính ngắm để tránh được việc phỏng đoán xem đường chân trời có thẳng hay không.

Hoàng hôn (ảnh: Beverley Goodwin).

4. Thử nghiệm tính đối xứng

Bạn có thể sử dụng sự đối xứng theo hai cách với hình bóng đen – làm cho hậu cảnh hay hình bóng đen tự đối xứng. Trong cả hai trường hợp, tính đối xứng có thể làm cho hình ảnh của bạn trông yên bình và hài hòa. Kỹ thuật này cũng khá đơn giản để thử, vì nhiều hình bóng có sẵn dạng đối xứng, như cửa sổ, cửa ra vào, con người, hay một cây cầu.

“Vòng tròn phản xạ” (ảnh: Gerardo “Tito” Paez).

5. Chụp các mẫu hoa văn

Giống như tính đối xứng, các mẫu hoa văn lặp lại có thể mang cho hình ảnh của bạn cảm giác cân bằng và hài hòa. Nhưng khác với đối xứng, bạn không phải gắng bố cục chủ đề một cách hoàn hảo để có được một hình ảnh nổi bật. Trong thực tế, một sự gián đoạn trong mẫu hoa văn có thể làm tăng thêm sự quan tâm tới bức ảnh. Ví dụ, một bộ cửa sổ trong đó có một chiếc khác với những chiếc còn lại có thể thu hút sự chú ý và mang đến cho người xem một sự thú vị.

Hoàng hôn ở Epecuén (ảnh: Gerardo “Tito” Paez).

6. Kể chuyện thông qua hình bóng đen của bạn

Bóng đen đôi khi không phải những đối tượng duy nhất đáng được chụp ảnh. Một số hình bóng đen tạo cảm xúc mạnh mẽ bởi vì chúng đang kể một câu chuyện nào đó. Điều này đặc biệt đúng khi bạn chụp bóng hình người. Ngay cả khi bản thân hình bóng đen đã đủ đẹp, những câu chuyện đằng sau chúng cuối cùng vẫn là điều khiến người xem quan tâm.

“Khiêu vũ với mặt trăng” (ảnh: Ana GR).

Theo STEPHANIE KAY-KOK / The Photo Argus

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||38c3b8e68__