Cuộc sống khó tránh khỏi những điều không như ý. Đôi khi chỉ vì một vài câu chuyện cỏn con mà chúng ta sinh ra những cảm xúc tiêu cực, ví dụ như oán trách, đố kỵ, ghen tuông, lo âu, buồn chán… Nhưng kết quả không những không thay đổi được gì, mà còn khiến bản thân rơi vào trầm cảm.

Mấy ngày trước, cô bạn đồng nghiệp của tôi đến công ty trong tâm trạng não nề. Chuyện là bố chồng của cô có một đứa cháu ngoại mà ông rất yêu quý. Hễ cháu mở miệng xin tiền, ông đều đáp ứng mà không suy nghĩ gì. Thậm chí nếu không có tiền, ông lại chạy ra ngoài hỏi mượn hàng xóm. 

Lúc đầu, cô bạn tôi chỉ biết rằng bố chồng thường hay cho cháu tiền tiêu vặt, chứ không hay rằng những lúc không có tiền ông đều phải vay mượn bên ngoài. Mãi gần đây một người hàng xóm mới kể cho cô biết sự tình, rằng thấy ông lớn tuổi như vậy rồi nên trong lòng họ không nỡ từ chối, nhưng nếu cho mượn thì rất lâu cũng không thấy ông trả. Hơn nữa cả xóm ai ai cũng biết tiền vay được ông đều đưa cho cháu ngoại tiêu hoang.

Cô bạn tôi nghe xong rất bất bình, bèn góp ý với bố chồng. Cô giải thích rằng cho tiền một cách vô tội vạ như vậy sẽ chỉ khiến cháu ngày càng hư hỏng mà thôi. 

Nhưng lời nói để ngoài tai, mấy hôm trước ông lại ra ngoài vay tiền cho đứa cháu trả nợ. Cô ấy biết được liền kể lại với chồng, hy vọng anh có thể khuyên nhủ ông đôi lời. Nào ngờ vợ chồng cô vì một lời không hợp mà tranh cãi nảy lửa, khiến cô đến lúc dắt xe đi làm mà nước mắt vẫn lưng tròng.

Ảnh minh họa: Alansirah.

Có câu: “Dẫu là quan thanh liêm cũng không quản nổi chuyện nhà người ta”, chuyện trong nhà người ta, thị phi đúng sai thế nào quả thật là rất khó nói cho rõ ràng. Nhìn từ bề mặt, bố chồng cô nuông chiều cháu ngoại đến mức có thể làm hư đứa nhỏ, trong khi những đứa cháu nội khác lại không được ông quan tâm đúng mực. Cô nói rằng, cô cũng không mong cầu bố chồng sẽ cho tiền cả cháu nội lẫn cháu ngoại, mà chỉ mong ông có thể tích cóp chút ít, để những khi con cái vắng nhà ông còn có tiền phòng thân. Hơn nữa, đứa cháu ngoại mà ông cưng chiều đúng thật là cái thùng không đáy, vậy mà ông lại chẳng tỉnh táo nhận ra.

Cô bạn tôi vì không khuyên được bố chồng mà luôn cảm thấy bất lực, và cũng không biết phải nói với ông như thế nào cho phải.

Tôi bèn khuyên cô rằng, nếu đã không thể thay đổi người khác chi bằng hãy thử thay đổi chính mình. Cũng giống như một ly nước sôi làm bỏng đôi tay của bạn, thay vì oán trách cốc nước, hãy đeo một đôi bao tay thật dày. Vậy thì những bất bình trong lòng kia, chi bằng hãy buông xuống, đừng hao tổn tinh thần vì chuyện này nữa, cũng đừng cãi nhau với chồng mà vừa khiến bản thân không vui lại vừa khiến chồng khó xử. Cô gật đầu và nói với tôi rằng, buông xuống khiến bản thân mình thấy nhẹ nhõm hơn nhiều.

Kết thúc cuộc chuyện trò với cô, tôi lại nghĩ về bản thân mình. Những lúc tôi không vui, chẳng phải cũng là vì tôi đã đòi hỏi người khác thay đổi theo ý mình hay sao? Nếu không được thì trong tâm tôi luôn oán trách mãi không thôi. Nhưng trên thế gian này có bao nhiêu điều có thể được như lòng ta mong muốn?

Trước những mâu thuẫn, điều đầu tiên nên nghĩ đến không phải là làm thế nào để thay đổi người khác, mà là làm thế nào để thay đổi tâm thái, kiểm soát được những cảm xúc phụ diện của chính mình. Sau đó khi tâm thái bình hòa mà tĩnh lặng quan sát, xem sự tình này sẽ phát triển như thế nào, bạn sẽ không còn dính mắc vào chuyện ai đúng ai sai nữa rồi. Làm được như vậy, thì dù cho mâu thuẫn có thể giải quyết được hay không, kỳ thực bạn đã nhảy thoát ra khỏi nó rồi. 

Ảnh minh họa: Pixabay.

Đừng quên rằng đêm qua bão tố mưa giông mãnh liệt thế nào, thì sáng sớm nay thức dậy bạn luôn thấy ánh mặt trời rực rỡ ngoài hiên. Khi đứng trước những mâu thuẫn, thay đổi chính mình mới thật sự là con đường tươi rói ánh bình minh.

Thuận An
Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Bạn đang đọc bài viết: “Muốn thay đổi người khác, trước tiên hãy thay đổi chính mình” tại chuyên mục Văn hóa của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||407e4b412__

Ad will display in 09 seconds