Nghiêm Tung (1480 -1567) được liệt vào danh sách 6 đại gian thần của triều đại nhà Minh. Cha con của Nghiêm Tung dùng quyền thế khuynh đảo thiên hạ trong 20 năm liền khiến người người oán hận.

Con trai của Nghiêm Tung là Nghiêm Thế Phan cuồng vọng, cao ngạo đến cực điểm. Thậm chí khi khoe khoang về bảo vật trong gia đình, Nghiêm Thế Phan từng cười lớn mà nói: “Trong triều đình không ai giàu có bằng ta.”

Nhưng từ sau khi vợ của Nghiêm Tung qua đời thì ông ta không thể được tham gia triều chính. Nghiêm Tung nhận được chiếu thư của Thế Tông thường không biết nói gì.

Sau khi vợ là Âu Dương Thị qua đời, Nghiêm Tung liền mời mấy chục thầy địa lý tìm huyệt cát để an táng. Ông ta nói với các vị thầy địa lý: “Đời ta giàu sang phú quý cũng xem như đến đỉnh điểm rồi, còn ước vọng nào hơn? Chỉ hy vọng các vị giúp ta chọn một miếng đất có phong thủy đại phú quý để con cháu ta sau này có thể giàu sang phú quý như ta. Vậy thì ta chết cũng mãn nguyện rồi!”

Những vị thầy phong thủy này lập tức đồng ý. Chưa đầy một tháng sau, một vị thầy phong thủy nói: “Ở trên núi có một huyệt mộ, nếu chôn cất ở đó thì con cháu của ngài nhất định sẽ được phú quý, trường thọ giống như ngài.”

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Nghiêm Tung lập tức cho kẻ dưới đi mời các vị thầy phong thủy cùng đến nơi đó khảo sát. Một vị thầy phong thủy trong số họ nói: “Nếu như chôn ở chỗ này thì con cháu tuy rằng có thể được giàu sang phú quý nhưng mà không được lâu dài. Nhiều nhất thì chỉ có thể kéo dài được đến sáu hoặc bảy đời là hết.” Tất cả mọi người đều cho rằng vị thầy phong thủy này nói đúng.

Sau một vài suy nghĩ, Nghiêm Tùng định mua mảnh đất này. Khi động thổ, phát hiện dưới đất có một ngôi mộ cổ. Ông ta vô cùng kinh ngạc, lập tức ra lệnh cho người đào ngừng lại. Khi lau sạch bia mộ xem xét, ông ta vô cùng sợ hãi bởi đó chính là ngôi mộ của cụ tổ 7 đời của mình. Nghiêm Tung vội vã lấp huyệt mộ lại và chôn một mốc làm dấu hiệu ở bên trên.

Hóa ra là tại chính chỗ đó, tổ tiên của Nghiêm Tung cũng đã từng được chôn cất nên bảy đời con cháu mới được giàu sang phú quý. Đời của Nghiêm Tung vừa vặn là đời thứ bảy.

Sau khi khai mở huyệt xong, gia tộc Nghiêm Tung lập tức suy vong. Năm Gia Tĩnh thứ 41 (năm 1562), ở Sơn Đông có một vị đạo sĩ nổi tiếng khắp kinh thành về việc bói quẻ thông qua viết chữ tên là Lam Đạo Hành. Đại học sỹ  nhà Minh là Từ Giai đã giới thiệu Lam Đạo Hành cho vua Thế Tông. Một lần khi Lam Đạo Hành vừa viết chữ: “Hôm nay có gian thần tấu sự” thì đúng lúc Nghiêm Tung đi qua.

Vua Thế Tông vốn đã chán ghét cha con Nghiêm Tung từ lâu. Cuối cùng thì quyền thế của cha con Nghiêm Tung cũng bị mấy chữ này của Lam Đạo Hành đạp đổ. Nghiêm Thế Phan bị chém đầu. Trước khi bị hành hình, Nghiêm Thế Phan kêu gào khóc lóc thảm thiết một hồi. Hơn nữa, toàn bộ gia sản nhà họ Nghiêm cũng bị tước, Nghiêm Tung bị bãi chức, không có nhà để về.

Hai năm sau, Nghiêm Tung mắc bệnh nặng qua đời. Lúc Nghiêm Tung chết, thi thể được chôn mà không có quan tài, càng không có ai đến tiễn đưa.

Câu chuyện này do chính con cháu của Nghiêm Tung là Nghiêm Bỉnh Liễn kể lại. Sau này được ghi chép vào cuốn “Tử bất ngữ” và được lưu truyền đến ngày nay.

Theo Đại Kỷ Nguyên Tiếng Trung
Mai Trà biên dịch