Cuộc sống chính là một chuỗi những tuyển chọn. Mỗi khi một tình huống phát sinh, bạn có quyền lựa chọn cách hành xử cho riêng mình.

Bạn có thể chọn nét mặt vui vẻ mỉm cười, cũng có thể chọn vẻ mặt nhăn nhó than thở; có thể chọn bị động tiêu cực, cũng có thể chọn chủ động tích cực.

Bạn có thể chọn tha thứ, cũng có thể chọn báo phục cừu hận; có thể chọn oán trách, cũng có thể chọn cảm ơn.

Đang đi đường bị té ngã, trầy xước cả da, bạn có thể nói với chính mình: “Xui xẻo quá!”; cũng có thể cảm thấy may mắn: “Mình vẫn còn hên, thật may là chưa gãy chân”.

Con người thường hay tìm ra một mớ lý do biện minh cho bản thân vì sao không vui vẻ, giả dụ như: cảnh ngộ không thuận, thân thể không thích hợp, gặp người bất lương, mệnh không tốt v.v…

Nhưng có thể bạn chưa ý thức rằng bạn thực sự có quyền tuyển chọn. Khi bạn liên tục chọn sai, có thể sẽ trở thành thói quen của mình, thậm chí tưởng rằng chính bản thân mình đã không có sự chọn lựa nào khác.

Điều này tựa hồ như một người đang bị giam hãm ở nơi nào đó, trong túi tuy rằng có chìa khóa, nhưng không biết dùng chìa khóa để mở cửa, bởi vì người ấy không hề biết rằng ở trong túi trang bị sẵn chiếc chìa khóa.

Nếu mỗi ngày đều lặp lại, tại sao không để ngày hôm nay được ý nghĩa?

Có một bộ phim điện ảnh nhan đề “Hôm nay tạm thời ngừng lại”. Nam diễn viên chính trong phim là một người hẹp hòi, ích kỷ, tự tư, và là một phóng viên truyền hình bất mãn. Anh ta luôn ôm một bụng khí oán giận đầy trách cứ, cho nên không bao giờ thấy vui vẻ. Liên tục trong bốn năm, anh ta đều được điều đi phỏng vấn hoạt động lễ hội mang tên“Groundhog Day – Ngày chuột chũi”.

Năm nay cũng không phải là ngoại lệ. Vừa mới đến thị trấn để tiến hành phỏng vấn, anh ta chỉ mong nhanh chóng cho xong “cái việc thối” này, rồi sau đó mọi người gấp gáp rời đi. Thật không ngờ một trận bão tuyết lớn ập đến, khiến anh ta bất đắc dĩ phải lưu lại thêm một ngày. Và rồi điều kỳ lạ đã xảy ra, 6 giờ sáng hôm sau, khi anh ta bị tiếng chuông báo thức làm thức tỉnh, anh phát hiện là phải quay lại chương trình “Ngày chuột chũi”. Trừ anh ta ra, không có ai khác phát giác ngày tháng bị sai lệch.

Cứ như thế, ngày nối tiếp ngày, anh càng khổ sở, mệt mỏi, và chán nản. Rồi anh bắt đầu rơi vào trạng thái bồn chồn lo lắng, không biết nên làm thế nào. Anh bắt đầu chọn lối sống sa đọa, ngông cuồng, gây tai họa, bất cần đời, nhưng vẫn cứ như cũ vô tế vô sự chẳng có ích lợi gì. Nản lòng, nhụt chí, muốn tự sát cho rồi, nhưng cho dù tự sát cũng chẳng biến đổi được điều gì!

Bởi vì ngày nào cũng vậy, từ sáng sớm anh ta vẫn đúng giờ tỉnh dậy như mọi khi, an nhiên vô sự, rồi một ngày mới lại trôi qua giống như mọi ngày. Anh ta không biết điều này là từ đâu, chỉ biết rằng mỗi ngày của anh ta đều trùng lặp giống như mọi ngày, cuộc sống của anh ta đã dừng lại tại chỗ, dường như mãi không biết tiến về phía trước.

Vì vậy, anh ta bắt đầu suy nghĩ: Đã là ngày trôi qua ngày, tiếp nối lặp lại giống như một ngày, thế thì tại sao không làm cho ngày hôm nay trở nên ý nghĩa? Anh ta bắt đầu lựa chọn thái độ sống khác, sử dụng thế mạnh biết trước tình tiết, ôm và an ủi vỗ về đứa bé té ngã từ trên cây xuống, mời ông lão lang thang vô gia cư một bữa ăn no, khuyên ngăn một cặp vợ chồng cãi nhau…

Sau cùng, anh ta tìm thấy tình yêu đích thực của đời mình. 6 giờ sáng hôm đó, tiếng chuông báo thức lại kêu vang, anh ta nhận ra tất cả mọi thứ đều đổi khác, không còn là cái ngày “Ngày chuột chũi”  kia nữa, một ngày mới cuối cùng đã đến.

1305020122291452-600x400
Ảnh: Vương Gia Ích – Epochtimes

Nếu bạn có thái độ tích cực, bạn sẽ tìm thấy chiếc chìa khóa

Cuộc sống không ngừng lặp đi lặp lại sự tình tương tự, không ngừng đụng phải những sự tình tương tự. Chúng ta sẽ phải học cách đối mặt với những vấn đề, cho đến một ngày chúng ta biết dùng cách tốt nhất để giải quyết vấn đề, và vấn đề ấy sẽ không còn là vấn đề nữa.

Một khi biết đâu là lựa chọn của riêng mình, vậy thì bạn đã tìm thấy chiếc chìa khóa. Nếu bạn muốn vây khốn trong đó, đó là sự lựa chọn của bạn, chớ đừng trách cứ. Nếu bạn muốn để cả đời thống khổ, vậy đó cũng là quyết định của bản thân bạn, bạn hoàn toàn tự do. Nếu bạn có thể chọn vui vẻ và lạc quan, nếu bạn có thể sử dụng một thái độ tích cực, khi đó bạn đã khai mở cánh cửa của con đường.

Có một câu chuyện: Một ông lão cả ngày từ sáng sớm tới chiều muộn đều rất vui vẻ hạnh phúc, mọi người cũng đều từ ông mà cảm thấy thoải mái vui vẻ. Sau đó liền có người hỏi ông làm thế nào ông luôn vui vẻ và hạnh phúc. “Lão tiên sinh, ông nhất định phải có một bí quyết gì đó!”

“Không” ông lão trả lời rằng: “Rất đơn giản, không có cái gì để gọi là bí quyết cả” ông tiếp tục giải thích: “Buổi sáng mỗi ngày khi tôi vừa thức dậy, tôi có hai lựa chọn ─ là mong chờ ngày hôm nay vui vẻ hay không vui vẻ, các bạn đoán tôi chọn gì nào? Tôi chỉ mong muốn được vui vẻ, vui vẻ thực sự”

Vâng, bạn cũng có thể dùng nụ cười khai mở ngày hôm nay của bạn. Cuộc sống không thể có ánh nắng mặt trời đều phổ chiếu khắp mỗi ngày, nhưng bạn có thể chọn mở cánh cửa sổ, cửa ra vào, hoặc khép kín hết thảy. Nếu bạn mở các cánh cửa, trong nhà dễ dàng tràn đầy tia nắng thái dương, còn nếu bạn tự mình khép kín hết thảy, tất cả các cửa sổ và cửa chính đều đóng chặt, vậy thì ngay cả khi ánh nắng mặt trời đã lên cao, bạn cũng sẽ luôn sống trong bóng tối.

Bạn chính là kết quả của những gì bạn đã chọn. Trước tiên hãy mỉm cười, rồi niềm vui liền sẽ cùng theo đến.

Một phương pháp để nhìn nhận và đối đãi cuộc sống chính là quy nó trở thành một chuỗi các lựa chọn, sử dụng nó để bắt đầu mỗi sớm mai của chúng ta.

Khi bạn có quyền chọn, bất kể là chọn gì, bạn cần hỏi chính mình hai điều: Đầu tiên, “Tôi chọn điều này, kết quả sẽ như thế nào?” như thế có thể giúp trong tâm bạn có tiếng nhạc. Lần sau,“Tôi chọn điều này, nó sẽ đem đến cho tôi và những người bên cạnh tôi niềm vui không?”. Nếu đáp án khẳng định là có, vậy thì cứ thế đi thực hiện, sự tình chính là đơn giản thế.

Bạn là tự do, bạn có thể khiến hiện tại trở thành một thời khắc thống khổ, cũng có thể giúp nó trở thành một thời khắc mỹ hảo. Những bất đồng của cuộc sống không những chỉ bởi do các loại sự kiện đan xen mà thành, phương thức độc đáo mà chúng ta hồi ứng với sinh mệnh mới thật sự quyết định cuộc sống của chúng ta.

Tâm Nguyễn

Xem thêm: