Mỗi người đều có dục vọng, đều có ước mơ. Nếu ước mơ ấy không dễ dàng thực hiện, thì thay vì thẳng tiến đến đích, chi bằng hãy học cách bước đi từng bước nhỏ, từng bước nhỏ để thực hiện ước mơ của mình.

Một lần, tôi có việc phải xuống miền tây có chút việc. 8 giờ, tôi chuẩn bị ra đại lộ đón xe, không may chuyến xe đã khởi hành sớm hơn nửa giờ tiếng, tôi tới bến xe đã chạy mất rồi. Tôi đành phải đến bến xe thành phố, nhưng 9 giờ đến chuyến xe đến miền tây đã ngồi chật kín người, đành phải quay ra đường lớn đón chuyến xe 10 giờ vậy. Tuy vậy, chờ lên chờ xuống đến 10 giờ rưỡi rồi mà vẫn chẳng thấy chuyến xe ấy đâu, hỏi ra mới biết, chuyến xe đi thẳng xuống miền tây đó đã đổi lộ trình, không còn đi qua trung tâm thành phố nữa.

Trong lòng thấp thỏm không yên, tôi vừa buồn vừa chán nản, nguyên 12 giờ có hẹn bạn bè gặp mặt, nhưng tôi vẫn còn cách xa chỗ hẹn đến 200 cây số!

Thấy tôi hết nhìn sang phía đông tới nhìn sang hướng tây, dáng vẻ như muốn xin quá giang, một người bán hàng rong ven đường khuyên tôi: “Sao anh không chia thành mấy tuyến xe? Làm vậy cũng khả dĩ mà”. Đúng vậy, sao tôi lại không nghĩ đến nhỉ? Mình có thể bắt nhiều tuyến xe khác mà, như thế nguyện vọng của bản thân không phải dễ dàng hoàn thành rồi sao.

Buông bỏ dục vọng: Con đường tắt trở về miền hạnh phúc
Những chuyến xe khác còn trống nhiều chỗ, tại sao tôi lại không nghĩ đến nhỉ! (Ảnh: pixabay.com)

Ngồi trên xe, nhìn ngắm cảnh vật xung quanh, tôi cảm nhận được rất nhiều điều lý thú. Một gậy muốn cắm phập đến đáy, muốn một lần xong hết mọi chuyện, trong chốc lát thực hiện được mong muốn của bản thân, ấy là căn bệnh chung của số đông, không ít người đã phải chịu thiệt lớn. Có một chàng trai trẻ có tính hiếu thắng rất mạnh. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành, cậu liền nhất định phải thi vào một trường nghiên cứu sinh nổi tiếng. Tuy vậy, cậu chỉ có tấm bằng đại học chuyên ngành, hơn nữa trình độ tiếng Anh lại không cao, vậy nên thi cả ba năm cũng đều không thành công. Còn một người bạn khác chỉ tốt nghiệp trung học kỹ thuật, nhưng lại thi đỗ nghiên cứu sinh ở một trường đại học danh tiếng. Cậu bạn này đã lấy trải nghiệm của bản thân mình mà khuyên rằng: Cậu hãy chia nhỏ mục tiêu cậu muốn thực hiện ra, trước tiên học khoa chính quy, rồi thi vào nghiên cứu sinh của một trường đại học bình thường, cơ sở vững chắc rồi lại theo học tiến sĩ của một trường đại học nổi tiếng, như thế sẽ thực tế hơn một chút.

Mỗi người chúng ta đều có dục vọng hoặc lớn hoặc nhỏ. Khi những điều kiện bên ngoài không hoàn mỹ so với điều kiện của tự thân, thì hãy chia nhỏ chúng ra, để nó trở nên nhỏ hơn một chút, nhỏ hơn chút nữa. Thế thì, bởi vì mục tiêu đã trở nên rất nhỏ, bạn sẽ dễ dàng đạt được thỏa mãn, đồng thời cũng sẽ dễ dàng thành công hơn một chút.

Kỳ thật mỗi người đều có dục vọng, đều có ước mơ, điều chúng ta cần làm chính là đi tốt mỗi một lộ trình của đời người một cách vững chắc thiết thực.

Theo Văn Chương Ba
Thuận An biên dịch