Tiểu vương quốc Bhutan ở Himalaya nổi tiếng với chỉ số phát triển “Tổng hạnh phúc quốc gia” (GNH). Nay, khái niệm độc đáo này của Bhutan đang dần được đưa vào giới kinh doanh.

Thủ Tướng Bhutan, ông Tshering Tobgay trong buổi tọa đàm ở Singapore vào thứ Bảy 16/9 cho biết: “Việc quan tâm đến người lao động sẽ đưa nền kinh tế của chúng ta đi lên”

GNH là cốt lõi trong triết lý phát triển của Bhutan, thậm chí được đưa vào Hiến pháp năm 2008. Ông Tshering Tobgay lý giải khái niệm GNH như một “mục tiêu cao hơn cho phát triển con người, trong đó nhấn mạnh đến các chính sách cân bằng, bền vững, toàn diện, minh bạch, vượt xa so với cách đo lường truyền thống của chỉ số Tổng sản phẩm quốc gia (GDP).  

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Singapore, Thủ tướng Tobgay tuyên bố rằng chính phủ của ông sẽ cấp chứng nhận GNH cho các doanh nghiệp vào tháng 11. Công ty nào đạt được cam kết “hành xử có đạo đức, góp phần vào hạnh phúc của nhân viên, khách hàng, cộng đồng, và xã hội… trong khi vẫn đóng góp vào sự bền vững của môi trường thiên nhiên” sẽ được cấp chứng nhận này.

Việc này, theo ông nói, sẽ tạo ra một động lực cho các công ty, đồng thời có hiệu quả như “một thương hiệu mạnh”.

Ngân Hoàng

Xem thêm: