Pháo hoa thường được sử dụng trong các dịp lễ hội hay trong các sự kiện lớn. Ánh sáng tạo ra bởi pháo hoa vô cùng lộng lẫy và hoành tráng. Tuy nhiên bạn có biết các tổn thương do pháo hoa có thể làm mù mắt? Hãy nghe những lời khuyên từ chuyên gia để bạn có thể xem bắn pháo hoa trong an toàn và vui vẻ.

Những người xem bắn pháo hoa được cảnh báo về các chấn thương mắt có thể xảy ra do pháo hoa như bị chói lóa mắt hay bỏng do bị các mảnh vụn bay trúng.

Một bác sĩ phẫu thuật mắt hàng đầu cho hay, các chấn thương với mắt thường gặp do pháo hoa như mài mòn giác mạc, các vết rách trên võng mạc mắt hay toàn bộ mắt, các vết bỏng hóa chất hay bị nhiệt vào mí mắt.

Pháo hoa có thể gây bỏng hoặc mù mắt khi không cẩn thận. Nguồn: Kenh14

Bác sĩ mắt Daniel Ezra, từ Bệnh viện mắt Moorfields Eye ở London, nói rằng mọi người không nên chủ quan với những trường hợp thương tích có vẻ như rất hiếm.

Ông nhắc nhở mọi người rằng mỗi năm ở Anh có khoảng 10 người bị mất thị lực do pháo hoa. Hơn nữa, khoảng 300 người mỗi năm bị thương tích mắt nghiêm trọng trong lễ kỷ niệm Guy Fawkes.

Bác sĩ nhãn khoa Daniel Ezra – Bệnh viện mắt Moorfields Eye ở London. Nguồn: WhatClinic.com

Ngoài ra, ông nói nhiều người nhầm lẫn rằng những tia lửa từ pháo hoa ít độc hại do kích cỡ của chúng, nhưng thực chất chúng cháy ở nhiệt độ lên tới 982 ° C – đủ nóng để làm vàng tan chảy.

Ông cho biết thêm: “Mặc dù số thương tích mắt liên quan đến pháo hoa tuy nhỏ, nhưng chúng lại thường xuất hiện từ năm này qua năm khác, cho thấy rằng cần phải nâng cao nhận thức về loại thương tích mà chúng có thể gây ra, đặc biệt là đối với mắt. Tất cả những vết thương này có thể gây tổn thương mắt dài hạn hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị giác của bạn. Và thật không may, nó xảy ra nhiều hơn bạn nghĩ. Đôi khi, thiệt hại có thể rất nghiêm trọng bắt buộc phải bỏ đi đôi mắt của mình”.

Để giải quyết vấn đề này, bác sĩ Daniel Ezra đã chia sẻ lời khuyên chuyên môn của ông để thưởng thức màn bắn pháo hoa được an toàn hơn:

1. Mang kính bảo vệ

Đối với những người xem bắn pháo hoa, nên luôn mang kính bảo hộ để che mắt khỏi những thương tích có thể làm hại mắt của bạn.

Ảnh minh họa. Nguồn: IHPH.ORG

2. Giám sát con cái của bạn

Nếu các tia lửa từ pháo hoa đến quá gần mắt, các lớp than nóng có thể làm hỏng giác mạc và ảnh hưởng vĩnh viễn đến thị giác.

Luôn luôn giám sát trẻ em sử dụng pháo hoa – Tổ chức Hoàng gia về Ngăn ngừa Sự cố (RoSPA) khuyên không nên tặng pháo hóa hay các sản phẩm liên quan đến cháy nổ cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Trẻ nhỏ rất sễ bị tổn thương do pháo hoa. Nguồn: VietQ.vn

Khá nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị thương do xem pháo hoa.

Ví dụ:

Tyler Norris-Sayers, từ Burnley -10 tuổi, đã ngã xuống sàn khi bị quả pháo hoa đâm vào và đốt cháy cậu bé. Tyler giờ đã 11 tuổi và phải chịu đựng những vết bỏng nặng nề trên mắt phải sau khi bị pháo hoa chạm vào mặt trong một màn trình diễn có tổ chức bắn pháo hoa bất ngờ bay vào đám đông khán giả.

Tyler Norris-Sayers bị mất thị lực sau khi một quả pháo hoa nổ tung trên mặt cậu bé trong một tai nạn kỳ lạ. Nguồn: Internet

Tyler chỉ có thể nhìn thấy ánh sáng và lờ mờ thấy hình dạng đồ vật, các bác sĩ không chắc chắn mắt của cậu bé sẽ có thể hồi phục hoàn toàn hay không.

Mẹ của Tyler Norris,  Nicola Sayers, 38 tuổi nói rằng bà không đổ lỗi cho bất cứ ai vì những gì xảy ra với con trai bà là “một tai nạn ngoài ý muốn”.

Nicola Sayers nói thêm: “Rõ ràng đã có tai nạn xảy ra – nhưng tôi vẫn phải nói với các bậc phụ huynh hãy chú ý an toàn giữ đôi mắt sáng trên khuôn mặt của con cái họ, đặc biệt là khi xung quanh có pháo hoa. Mọi người đã nói với tôi những điều tương tự về pháo hoa, những câu chuyện thật kinh khủng”.

3. Chăm sóc y tế ngay lập tức

Ngay cả đối với thương tích dường như nhẹ nhưng nếu bạn hành động nhanh chóng có thể giảm thiểu thiệt hại lâu dài.

Ảnh minh họa. Nguồn: Tạp chí Thương Trường

Không chà xát, rửa mặt hoặc ép áp lực lên mắt bị thương, hoặc loại bỏ bất kỳ vật gì dính vào mắt. Áp lực sẽ gây hại nhiều hơn cho các thương tích ở mắt.

Sơn Tùng