Trong vài năm trở lại đây, Trung Quốc đã trở thành thành nhà cung cấp pháo hoa lớn nhất cho Hoa Kỳ, chiếm 94% lượng pháo hoa nhập khẩu.
 

Theo các dự báo, Mỹ tiêu tốn hơn 900 triệu USD cho các màn bắn pháo hoa sôi động cùng những sản phẩm pháo khác trong ngày Độc lập 4/7. Tuy nhiên, hoạt động ăn mừng ngày Quốc khánh này của Mỹ phải nhờ vào nguồn cung lớn từ Trung Quốc.

“Khoảng 99% lượng pháo hoa cho mục đích cá nhân tại Mỹ hiện nay có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đối với pháo hoa phục vụ cho các lễ hội chuyên nghiệp, khoảng 70% được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc”, Chủ tịch Julie Heckman của Hiệp hội pháo hoa Mỹ (APA) cho biết.

Trên thực tế, nghề pháo hoa từng phát triển ở miền Tây nước Mỹ với những công ty như American Fireworks. Tuy nhiên, đến năm 1976, nhu cầu pháo hoa ngày một cao đã khiến các nhà máy buộc phải nhập khẩu thêm sản phẩm từ Italia, Mexico và Trung Quốc.

Đặc biệt là Trung Quốc, pháo hoa được phát minh ra tại đây từ hơn 1.000 năm trước, nên công nghệ cũng như kinh nghiệm làm sản phẩm này khá phát triển. Thêm vào đó, tiêu chuẩn lao động thấp cùng chi phí nhân công rẻ khiến việc nhập khẩu pháo hoa từ đây có lợi hơn rất nhiều so với tự sản xuất.

“Ngành sản xuất pháo hoa tốn khá nhiều chi phí cho nhân công. Các quy định lao động ngày một khắt khe cũng như người Mỹ ngày nay không hứng thú với những công việc thủ công khiến quyết định nhập khẩu pháo hoa từ Trung Quốc khá hợp lý với những doanh nghiệp cần lợi nhuận”, Chủ tịch Heckman nói.

94% pháo hoa Mỹ nhập khẩu có nguồn gốc Trung Quốc
Trung Quốc chiếm 94% lượng pháo hoa nhập khẩu vào Mỹ

Năm 2017, tỷ lệ pháo hoa nhập khẩu so với xuất khẩu tại Mỹ đạt mức 40/1, một con số kỷ lục. Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Trung Quốc là nguyên nhân gây ra thâm hụt thương mại, nhưng ngành pháo hoa chưa vào tầm ngắm và các doanh nghiệp vẫn chuộng nhập khẩu hàng từ Châu Á hơn là tự sản xuất.

Những doanh nghiệp kinh doanh pháo hoa tại Mỹ cảnh báo việc áp hàng rào thuế quan lên mặt hàng này có thể khiến toàn ngành rơi vào khủng hoảng. Nhu cầu pháo hoa tại Mỹ vẫn ngày một tăng khi nền kinh tế hồi phục và tăng trưởng tốt, qua đó kích thích các lễ hội trên toàn quốc.

Các công ty sản xuất và kinh doanh pháo hoa tại Mỹ đã phải tuyển thêm nhân viên liên tục trong những năm gần đây khi nhu cầu sử dụng pháo hoa của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức cùng các cơ quan ngày một lớn.

Việc pháo hoa nhập khẩu Trung Quốc cải thiện để đạt các tiêu chuẩn an toàn ở từng bang cũng đã thúc đẩy mạnh nhu cầu mua sắm sản phẩm này. Tổng doanh số pháo hoa tại Mỹ đã tăng từ 284 triệu USD năm 1998 lên 885 triệu USD năm 2017.

Cũng trong năm 2017, Trung Quốc xuất khẩu 719,7 triệu USD pháo hoa, chiếm 85,6% trên toàn cầu, trong khi Mỹ chỉ xuất khẩu vỏn vẹn 6,8 triệu USD pháo hoa.

Kiều Ngọc