Theo tạp chí Astronomy và CNN, một nhóm các nhà thiên văn học quốc tế nghiên cứu 200.000 thiên hà xác nhận rằng ánh sáng trong vũ trụ của chúng ta đang tắt đi từ từ.

Nhóm nghiên cứu xác nhận rằng năng lượng sản sinh ra từ một phần của vũ trụ ngày nay chỉ bằng một nửa so với 2 tỷ năm trước. Đồng thời, việc sụt giảm năng lượng xuất hiện ở tất cả các bước sóng từ cực tím tới hồng ngoại. Vũ trụ quả thực đang chết dần.

Nghiên cứu này sử dụng tới bảy kính thiên văn mạnh nhất thế giới cả ở trên trái đất lẫn ngoài không gian, đặt tại Australia, Mỹ, Chile và trên quỹ đạo của Trái đất. Công trình này nằm trong dự án Galaxy And Mass Assembly (GAMA), dự án khảo sát các bước sóng năng lượng trong vũ trụ lớn nhất từng được xây dựng. Ngoài ra, dự án GAMA cũng nghiên cứu các thiên hà được hình thành như thế nào. Cho đến nay, dự án này đã lập bản đồ định vị khoảng 4 triệu thiên hà.

Khoảng 100 nhà khoa học thuộc dự án GAMA đã tiến hành đo lường năng lượng của hơn 200.000 thiên hà với bước sóng rộng nhất có thể. Dựa trên các quan sát, họ khẳng định rằng năng lượng mà vũ trụ phát ra chỉ bằng một nửa so với 2 tỷ năm trước.

Video đưa tin về phát hiện mới này của dự án GAMA:

https://www.youtube.com/watch?v=GIEeMXiS8bw

Simon Driver, người đứng đầu nhóm nghiên cứu mô tả vũ trụ như một người dần bước sang giai đoạn tuổi già: Cơ bản là ông ta sẽ phải “ngồi xuống nghế sofa, trùm chăn lên và chuẩn bị cho một giấc ngủ vĩnh hằng”.

Các nhà khoa học đã suy đoán năng lượng của vũ trụ đang giảm dần từ cuối những năm 1990, tuy nhiên công trình nghiên cứu mới nhất này đã cung cấp các bằng chứng chính xác nhất cho đến hiện tại để chứng minh cho giả thiết này.

Cái chết của vũ trụ không có nghĩa là nó sẽ biến mất. Nó vẫn tồn tại nhưng các ngôi sao và mọi thực thể phát sáng trong vũ trụ sẽ tắt ngấm.

Nhà thiên văn Luke Davies nói: “Vũ trụ đơn giản là sẽ già đi mãi mãi, hàng tỷ năm trôi qua, ngày càng có ít vật chất được chuyển hóa thành năng lượng và cuối cùng thì vũ trụ sẽ biến thành một nơi lạnh lẽo, tối tăm và hoang vắng khi mọi nguồn sáng đều tắt hết.

Theo các nhà khoa học, tất cả năng lượng trong vũ trụ được tạo ra sau vụ nổ Big Bang khoảng 13,8 tỷ năm trước, với một phần năng lượng nằm dưới dạng vật chất.

Các ngôi sao tỏa sáng bằng cách chuyển vật chất thành năng lượng theo công thức nổi tiếng được Albert Einstein tìm ra E=MC2. Tuy nhiên quá trình sản sinh năng lượng này đang từ từ giảm bớt.

Minh Trí tổng hợp