Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân đồng kiêm nhiệm tướng cấp cao hàng đầu của Mỹ, Joseph Dunford, đã cáo buộc chương trình Google AI ở Trung Quốc đang làm lợi cho quân đội Bắc Kinh. 

Các nhận định ​​này đã gây ra một làn sóng dư luận và các giám đốc điều hành của Google được cho là đang lên kế hoạch để gặp gỡ Joseph để xoa dịu nỗi lo của ông. 

Joseph Dunford đã phát biểu tại một phiên điều trần ngân sách gần đây của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện về vấn đề này.

Tướng cấp cao Mỹ phản đối việc Google chống lưng cho Trung Quốc
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, một trong những vị tướng cao cấp hàng đầu tại Mỹ, Joseph Dunford đã cáo buộc chương trình Google AI (tạm dịch: trí tuệ nhân tạo ) ở Trung Quốc đang làm lợi cho quân đội Bắc Kinh. (Ảnh: wikimedia / Muff 1.0)

Làm lợi cho Trung Quốc

“Tôi luôn thẳng thắn công khai về vấn đề này; thực tế, cách tôi nói về nó với các đối tác trong ngành [công nghệ] là, ’các vị hãy xem, chúng tôi là những người tốt ở các giá trị mà chúng tôi đại diện, và hệ thống mà chúng tôi đang triển khai là thứ đã, đang và sẽ tạo điều kiện cho các vị hưởng lợi’, và đó là cách mà tôi nghĩ … Chúng tôi rất quan ngại khi các đối tác trong ngành [công nghệ] của chúng tôi hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc biết rằng có tồn tại một thứ lợi ích gián tiếp, và nói thẳng ra là, từ ‘gián tiếp’ không thể hiện đầy đủ những gì thực sự diễn ra. Đúng hơn là lợi ích trực tiếp đối với quân đội Trung Quốc”, ông Dunford nói trong một tuyên bố, theo Gizmodo.

Ông chỉ ra rằng các doanh nghiệp hoạt động tại Trung Quốc thường yêu cầu một trong những nhân viên của họ phải là người của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Điều này có khả năng cho phép chính phủ Trung Quốc có quyền truy cập vào tài sản trí tuệ của công ty. Dunford tin rằng các hoạt động của Google tại Trung Quốc cuối cùng sẽ cho phép ĐCSTQ tận dụng lợi thế của công nghệ Mỹ để kiểm soát công dân của mình nhiều hơn. Ông đã đưa ra ví dụ về sự giám sát và đàn áp đang diễn ra đối với cộng đồng Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Tướng cấp cao Mỹ phản đối việc Google chống lưng cho Trung Quốc
Theo Dunford, các hoạt động của Google tại Trung Quốc rốt cục sẽ cho phép ĐCSTQ kiểm soát công dân của mình nhiều hơn nhờ tận dụng lợi thế của công nghệ Mỹ. (Ảnh: Ảnh chụp màn hình / YouTube)

Điều làm cho các hoạt động của Google tại trụ sở Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn từ quan điểm bảo mật của Mỹ là công ty này đã thực sự không còn duy trì các hợp đồng với quân đội Hoa Kỳ. Bằng cách đó, Google về cơ bản đã từ chối giúp đỡ các lực lượng vũ trang bảo vệ đất nước. Một số người đã chỉ ra điều này rõ ràng là sự hai mặt và thực dụng.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cũng đã thừa nhận rằng Google đã thể hiện “sự thiếu tự nguyện” khi hợp tác trong các dự án của Bộ Quốc phòng. Trước những nghi ngờ nghiêm trọng được đưa ra bởi các quan chức quốc phòng hàng đầu, không có gì lạ khi Google đã nhanh chóng thiết lập một cuộc họp với Dunford. Rốt cuộc, Google chắc chắn không muốn tạo ra một hình ảnh “chống đối Mỹ” của hãng.

Mối quan ngại về dự án Dragonfly 

Trong khi đó, dự án Dragonfly tai tiếng của Google, nhằm cung cấp cho Trung Quốc một công cụ tìm kiếm có kiểm duyệt, được đồn đoán là hiện vẫn còn hoạt động. Báo cáo trên các phương tiện truyền thông cho thấy công ty đã phân bổ một phần ngân sách cho chương trình này và có một vài nhân viên đã được giao nhiệm vụ làm việc trong dự án. Điều này dấy lên hồi chuông cảnh báo cho các nhà hoạt động Internet.

Tướng cấp cao Mỹ phản đối việc Google chống lưng cho Trung Quốc
Dự án Dragonfly tai tiếng của Google, nhằm cung cấp cho Trung Quốc một công cụ tìm kiếm bị kiểm duyệt, được cho là vẫn còn hoạt động. (Ảnh: pixabay/Muff 1.0)

“Việc thiếu minh bạch về sự phát triển của Dragonfly là rất đáng lo ngại. Chúng tôi đang tiếp tục kêu gọi Giám đốc điều hành của Google Sundar Pichai xác nhận công khai rằng họ đã từ bỏ Dragonfly vĩnh viễn chứ không chỉ là ‘tạm thời’… Nếu Google vẫn đang phát triển dự án Dragonfly, công ty này sẽ không chỉ thất bại trong việc hoàn thành trách nhiệm của họ về nhân quyền mà còn vô tâm với hàng trăm nhân viên của họ, cũng như đối với hơn 70 tổ chức nhân quyền và hàng trăm ngàn người ủng hộ chiến dịch trên khắp thế giới – những người đã kêu gọi công ty tôn trọng nhân quyền và từ bỏ Dragonfly”, Anna Bacciarelli, cố vấn và nhà nghiên cứu AI và dữ liệu lớn tại Amnesty Tech, cho biết trong một tuyên bố, theo tổ chức Ân xá Quốc tế chi nhanh Hoa Kỳ.

Linh Khánh

Video: Trung Quốc điêu đứng dưới thời cảnh sát quốc tế Trump

videoinfo__video3.dkn.tv||4680b505a__

Ad will display in 09 seconds