Giới chức y tế Mỹ cho hay, vitamin E axetat có thể là nguyên nhân đằng sau những ca tử vong và nhập viện do thuốc lá điện tử. 

Kể từ cuối tháng 6, đã có hơn 200 người ở 25 bang của Mỹ mắc phải một chứng bệnh hô hấp nghiêm trọng. Hai người trong số đó đã tử vong. Mối liên hệ duy nhất giới chức y tế có thể tìm thấy giữa các trường hợp này là mỗi bệnh nhân đều hút thuốc lá điện tử trước khi xuất hiện các triệu chứng, trang Futurism cho hay.

Tìm được manh mối đằng sau những ca tử vong và nhập viện do thuốc lá điện tử
Ảnh: Fox News

Nhưng hiện nay, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tin rằng họ đã tìm thấy một manh mối mới kết nối các ca này, đó là: vitamin E acetate.

Vitamin E có mặt trong rất nhiều thực phẩm, từ hạt hạnh nhân cho đến dầu ô liu. Trong khi đó, dạng muối axetat của nó, thường được tiêu hóa dưới dạng một chất bổ sung dinh dưỡng cũng như được áp dụng trực tiếp lên da dưới dạng các loại kem dưỡng da và liệu pháp điều trị da.

Hai lá phổi được thiết kế để trao đổi các phân tử khí, chứ không phải để tiếp xúc với các loại hóa chất như thế này

– chuyên gia về thuốc lá điện tử Laura Crotty Alexander 

Thứ năm tuần trước (5/9), tờ Washington Post đưa tin, trong một cuộc gọi với các giới chức y tế Mỹ trong tuần đầu tháng 9, các nhà điều tra từ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA cho biết họ đã tìm thấy hóa chất này trong các mẫu sản phẩm thuốc lá điện tử của các bệnh nhân tương tự kể trên trên khắp Hoa Kỳ.

Trong cùng ngày, Bộ Y tế bang New York cũng xuất bản một thông cáo báo chí cho biết họ đã tìm thấy “hàm lượng vitamin E acetate rất cao” trong hầu hết các mẫu cần sa mà Bộ đã phân tích như một phần trong cuộc điều tra của họ về các triệu chứng bệnh lý này.

Tìm được manh mối đằng sau những ca tử vong và nhập viện do thuốc lá điện tử
Ảnh: made-in-china.com

Vitamin E acetate là một nguyên nhân tiềm tàng nổi bật bởi, dù hóa chất này có thể an toàn khi ăn hoặc bôi lên da, nhưng các chuyên gia hoàn toàn không chắc nó tác động như thế nào đến cơ thể người khi hít phải dưới dạng khói.

Trong trao đổi với Washington Post, chuyên gia về thuốc lá điện tử Laura Crotty Alexander chia sẻ: “Chúng tôi chưa bao giờ xem xét độc tính của vitamin E đối với phổi. Hai lá phổi được thiết kế để trao đổi các phân tử khí, chứ không phải để tiếp xúc với các loại hóa chất như thế này”.

Việc xác định được bất kỳ mối liên hệ nào giữa các ca bệnh nói trên đều là hữu ích, tuy vậy, giới chức y tế nhanh chóng nhận thấy bí ẩn xung quanh trường hợp mắc bệnh phổi kỳ lạ liên quan đến hút thuốc lá điện tử vẫn chưa giải thích được.

“Không có chất nào, kể cả vitamin E acetate, đều có mặt trong tất cả các mẫu được kiểm tra. Điều quan trọng là, việc xác định được bất kỳ hợp chất nào hiện hữu trong các mẫu này sẽ vẫn chỉ là một phần của vấn đề nan giải và sẽ không định trả lời được các câu hỏi về nguyên nhân – hệ quả”, phát ngôn viên FDA – Michael Felberbaum nói trong một tuyên bố.