Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) vừa khuyến cáo người dân không nên hút thuốc lá điện tử – cho đến khi cơ quan này tìm ra nguyên nhân của các ca bệnh phổi bí ẩn có liên quan.

Trong một cuộc họp báo, CDC cho biết có khoảng 450 người đã mắc một chứng bệnh phổi nghiêm trọng nào đó sau khi sử dụng thuốc lá điện tử. Những người này nói chung đều có các biểu hiện như mệt mỏi, ho, khó thở; một số còn bị nôn mửa và tiêu chảy. Ít nhất 5 trường hợp trong đó đã tử vong.

Mỹ: 5 người tử vong nghi do hút thuốc lá điện tử
Ảnh: VietNamNet

Cụ thể, theo trang The Washington Post, vào cuối tháng Tám, bang Indiana là địa phương đầu tiên có người tử vong do mắc bệnh phổi sau khi hút thuốc lá điện tử. Ngay sau đó, bốn trường hợp tử vong khác cũng đã được ghi nhận tại các bang Illinois, Minnesota, California và Oregon.

CDC đã xác nhận ba trường hợp tử vong trong đó có liên quan đến vape, một trường hợp vẫn trong quá trình điều tra.

Từ khoảng giữa tháng 8, cả nước Mỹ mới chỉ ghi nhân 94 trường hợp bệnh phổi liên quan đến thuốc lá điện tử, không có trường hợp tử vong. Nhưng cho tới nay, số ca bệnh đã tăng vọt, đạt mức 450 người và 5 ca tử vong.

Tuy nhiên, sự gia tăng có thể đến từ phạm vi của báo cáo, khi các cơ quan y tế và bệnh viện phát hiện được nhiều ca bệnh tiềm ẩn hơn.

Mỹ: 5 người tử vong nghi do hút thuốc lá điện tử
Ảnh: vietbao

Giám đốc đơn vị xử lý sự cố của CDC, bà Dana Meaney Delman đã tóm tắt tình huống như sau:

“CDC , các tiểu bang và các đối tác khác đang tích cực điều tra, nhưng hiện nay, vẫn chưa xác định được rõ nguyên nhân.

Tuy người dùng có thể không biết, nhưng thuốc lá điện tử có sử dụng rất nhiều hóa chất và phụ gia. Nhưng đến nay vẫn chưa có một thiết bị hoặc hợp chất cụ thể nào trong thuốc lá điện tử có liên hệ với tất cả các ca bệnh.

Dựa trên các bằng chứng lâm sàng và xét nghiệm có được, chúng tôi tin rằng việc tiếp xúc với hóa chất có thể là nguyên nhân đằng sau những căn bệnh này. Tuy nhiên, tôi thực sự muốn nhấn mạnh một điều, phải cần thêm thông tin mới xác định được sản phẩm hoặc chất cụ thể nào có liên quan”.

Các báo cáo từ đầu tuần trước đã chỉ ra rằng Vitamin E acetate, một sản phẩm phụ của phức hợp vitamin hình thành trong quá trình hóa hơi khi hút thuốc lá điện tử, có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Nhưng Delman không đánh giá cao khả năng này. Họ cho biết đã làm việc với các phòng thí nghiệm đưa ra báo cáo đó, nhưng đến nay vẫn chưa có điều gì chắc chắn cả.

Đa số các bệnh nhân cho biết đều đã sử dụng cả nicotin và THC (là chất kích thích chính của cần sa). Do đó đây cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh tiềm tàng bên cạnh thuốc lá điện tử. Dù vậy, đó cũng chỉ là một trong rất nhiều giả thuyết được xem xét.

Mỹ: 5 người tử vong nghi do hút thuốc lá điện tử
Dylan Nelson, một thanh niên 26 tuổi ở tiểu bang Wisconsin nhập viện vì bệnh phổi liên quan đến thuốc lá điện tử (ảnh: vietbao).

Trong lúc này, lời khuyên được đưa ra là mọi người không nên sử dụng thuốc lá điện tử và các thiết bị vape, đặc biệt là các thiết bị tự chế, sử dụng hương liệu tự pha tại nhà. Các nhà khoa học hiện chưa lường trước được hết các hợp chất hình thành trong quá trình hóa hơi của thuốc lá điện tử. Và nhiều trong số đó có thể rất độc hại khi sử dụng

Đây là cách tốt nhất để phòng ngừa những ca bệnh phổi bí ẩn và có nguy cơ cao. 

Những người sử dụng thuốc lá điện tử nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như ho, khó thở, đau ngực, buồn nôn, nôn … thì nên đến các cơ sở y tế ngay lập tức.

Hiện CDC, các cơ quan nhà nước và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang hợp tác để tìm ra nguyên nhân đằng sau vấn đề này.

Và họ sẽ sớm công bố một báo cáo chi tiết trên Tạp chí Y học New England về 53 trường hợp đầu tiên bị mắc bệnh. Kết quả nghiên cứu sẽ giúp các bác sỹ và nhân viên y tế phát hiện ra đây có phải là ca bệnh phổi liên quan đến thuốc lá điện tử hay không.

videoinfo__video3.dkn.tv||4b87923ab__

Ad will display in 09 seconds