Vũ trụ chứa đầy những điều bí ẩn và thách đố tri thức của nhân loại. Bộ sưu tập những câu chuyện “Khoa học Huyền bí” của Thời báo Đại Kỷ Nguyên về những hiện tượng lạ thường sẽ kích thích trí tưởng tượng của bạn và mở ra những khả năng chưa từng mơ tới. Chúng có thật hay không? Tùy bạn quyết định!

Có một nghiên cứu phá vỡ các mô hình hiện đại của chúng ta – hé lộ ý thức có tại những nơi mà chúng ta không ngờ tới, và sự kết nối giữa các dạng sống khiến chúng ta cảm thấy sửng sốt và dường như không thể tồn tại.

Hãy tưởng tưởng, bạn đi vào một phòng thí nghiệm với một người bạn, và nhà khoa học bảo các bạn bắt đầu trò chuyện bình thường. Sau một thời gian, nhà khoa học bảo bạn dừng lại và cho bạn thấy một bản thu ghi lại cuộc trò chuyện. Phần âm thanh đúng là của cuộc trò chuyện đó, nhưng phần video là một đường dao động giống như được vẽ lại bởi máy ghi địa chấn. Thực ra, đây là các tín hiệu điện phát ra từ một cái cây đặt ở góc phòng.

Chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên, với mọi khoảnh khắc cảm xúc giữa bạn và người trò chuyện, cái cây đã cho thấy phản ứng tương tự với các cảm xúc của con người, ví dụ như sự ngạc nhiên, chán ghét hay ngại ngùng.

Và các phản ứng ghi lại được giống hệt như phản ứng của con người đối với cùng loại sự việc.

Đây là một chuỗi các thí nghiệm chứng minh hiện tượng được gọi tên “Tri giác Nguyên sinh” của ông Cleve Backster. Ông đã khám phá ra hiện tượng này vào năm 1996 trong một loạt các thí nghiệm với thực vật và các dạng sống khác. Nghiên cứu của ông cho thấy một hình thức giao tiếp cơ bản giữa các dạng sống, từ vi khuẩn tới các tế bào cấu thành các sinh vật lớn, và do đó có thể gọi là “nguyên sinh”, khác với những kiểu tri giác bấy lâu nay vẫn được công nhận, như thị giác hay xúc giác.

Cánh cửa tới Tri giác Nguyên sinh: Cleve Backster bắt đầu thí nghiệm của mình với thực vật thuộc Chi Huyết Giác (Dracaena) (Nguồn ảnh: Cleve Backster)
Cánh cửa tới Tri giác Nguyên sinh: Cleve Backster bắt đầu thí nghiệm của mình với thực vật thuộc Chi Huyết Giác (Dracaena) (Nguồn ảnh: Cleve Backster)

Backster, một người đàn ông 85 tuổi vui vẻ và nhiệt tình, ông là một cựu chuyên gia phát hiện nói dối của CIA, đã tham gia nghiên cứu chuyên sâu có hệ thống trong lĩnh vực máy dò phát hiện nói dối, lĩnh vưc mà ông đã nhận được những đánh giá cao. Ông đã phát triển các bài kiểm tra So sánh vùng Backster (Backster Zone Comparison) vào cuối những năm 50 của thế kỷ trước, kỹ thuật này vẫn thường được sử dụng trong quân đội và các cơ quan chính phủ để đọc các chỉ số sinh lý. Ông cũng là hiệu trưởng Trường Backster về Phát hiện Nói Dối ở trung tâm thành phố San Diego, California, trong 30 năm cuối đời.

Backster đã phổ biến nghiên cứu của mình trong cuốn sách “Đời sống bí mật của Thực vật” xuất bản năm 1973, dù trước đó ông đã từng công bố phát hiện của mình lần đầu tiên vào năm 1968. Sau khi “Đời sống bí ẩn của Thực vật” được xuất bản, Backster đã xuất hiện trên một vài chương trình đối thoại và các phương tiện truyền thông khác, cũng những cái cây biết nhận thức của mình. Ông cũng thuyết giảng rộng rãi tại nhiều hội thảo khoa học. Nghiên cứu của ông đã khiến mọi người bắt đầu nói chuyện với những cái cây của mình và thúc đẩy hiện tượng “cây trồng trong nhà”.

Không chỉ với thực vật

“Phần hấp dẫn nhất của tất cả những chuyện này”, ông nói, “[những thí nghiệm của tôi] đã bắt đầu với cây cối, nhưng sau đó lại chuyển sang với tế bào của con người. Bằng việc lấy mẫu tế bào người trong ống nghiệm và thử nghiệm từ xa, những tế bào này đã đồng điệu với người hiến tặng, và chúng làm tôi kinh ngạc; ý tôi là điều này có rất nhiều ý nghĩa ở trong đó.”

Thật vậy, Backster đã phát hiện ra rằng, các tế bào của cơ thể phản ứng với những cảm xúc của chúng ta, ngay cả khi chúng ở ngoài cơ thể, thậm chí khi ở cách xa hơn 100 dặm (hơn 160 km). Khi những người hiến tặng tế bào thay đổi cảm xúc, có một phản ứng đồng bộ trên tế bào của họ và thể hiện ra bằng các xung điện.

“Thực vật thực sự chỉ là một sự tình cờ cho phép tôi phát hiện ra hiện tượng này, và sau đó tôi tiếp tục theo đuổi làm thí nghiệm với mọi thứ – những thứ có thể sẽ gây ra phản ứng trên thực vật như vi khuẩn trong sữa chua hay trứng v.v…

Backster thấy rằng việc đập vỡ một quả trứng hay nhúng nó vào nước sôi sẽ gây ra phản ứng trên những cái cây – như thể chúng rất nhạy cảm khi mọi sinh vật gần chúng bị hại. Người ta có thể nghĩ rằng trứng không có sự sống, nhưng dường như chúng có một số loại hoạt động sinh học nào đó.

Backster thấy rằng việc đập vỡ một quả trứng hay nhúng nó vào nước sôi sẽ gây ra phản ứng trên những cái cây – như thể chúng rất nhạy cảm khi mọi sinh vật gần chúng bị hại.

Ngạc nhiên hơn nữa, Backster cũng phát hiện ra, thực vật có phản ứng khi có người dùng phòng tắm ở bên cạnh văn phòng của ông, ông đã lần ngược lại truy tìm nguyên nhân và thấy đó là thời điểm khi nước tiểu sắp tiếp xúc với các viên khử mùi bồn cầu.

“Tôi đã nói, điều gì có thể gây ra phản ứng, thì tự nó cũng phản ứng; để tôi suy nghĩ ra cách giải đáp,” ông nói và cười. “Vì vậy, chính điều này đã dẫn tôi tới điểm mấu chốt”.

Backster đã bước vào nghiên cứu vi khuẩn, tìm kiếm các phản ứng cũng giống như ở thực vật. Ông cũng đã đo các tín hiệu xung điện từ trứng, và cho kết quả là dường như trứng cũng phản ứng lại với môi trường. Sau cùng, ông đã đo hoạt động trong các tế bào của người, chẳng hạn như các tế bào bạch cầu.

Đón xem tiếp phần 2

, Epoch Times
Biên dịch: Thu Hiền

Xem thêm: