Chuỗi nhà hàng KFC hợp tác với công ty Beyond Meat để tạo ra món gà rán không có thịt. Nhưng gà rán ‘giả’ có thể không lành mạnh hơn. Bởi các chuyên gia cho rằng thực phẩm chiên rán, ngay cả khi nó không phải là thịt, thì vẫn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Với xu hướng của chế độ ăn không có thịt, chuỗi nhà hàng KFC của Mỹ đã hợp tác với Beyond Meat (một trong hai công ty hàng đầu trong mảng thịt nhân tạo hiện nay trên thế giới) để thử nghiệm một món gà rán chiên với nguyên liệu từ thực vật.

Những miếng gà thử nghiệm mới chỉ được bán ra từ một cửa hàng KFC vào ngày 27/8 vừa qua tại Atlanta, bang Georgia, Mỹ. Sự phản hồi của khách hàng sẽ quyết định xem sản phẩm này có thể được đưa vào menu của chuỗi nhà hàng KFC hay không. Nhưng là một thực phẩm được chiên rán, thì nó có thực sự tốt cho sức khỏe?

Lựa chọn thực đơn thay thế thịt

Các lựa chọn thay thế thịt đang ngày càng phổ biến trong các siêu thị và nhà hàng trên khắp nước Mỹ. Bởi vì, mọi người ngày nay quan tâm đến sức khỏe và tác động môi trường của việc tiêu thụ thịt.

Theo KFC, hương vị giả gà này không thể phân biệt với thịt gà thật. “KFC không làm từ gà rán là rất ngon, khách hàng của chúng tôi sẽ khó có thể phân biệt được sản phẩm này làm từ rau củ”, Kevin Hochman, chủ tịch và giám đốc điều hành KFC của Mỹ cho biết.

Và trên trang web của mình, Beyond Meat có trụ sở tại California tuyên bố các sản phẩm từ thực vật của họ là những lựa chọn tốt hơn mà không có rủi ro sức khỏe liên quan đến một số loại thịt. Nhưng có tranh cãi liên quan đến việc liệu sử dụng thực vật thay thế có lành mạnh hơn thịt có nguồn gốc từ động vật hay không?

Thực vật không được coi là nguồn protein hoàn chỉnh

“Mặc dù có nhiều lợi ích tích cực trong việc lựa chọn protein thực vật, như không có cholesterol, tổng lượng chất béo thấp hơn, giảm tác động môi trường, điều quan trọng cần lưu ý là protein có nguồn gốc thực vật không cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu. Protein có nguồn gốc thực vật không được coi là protein hoàn chỉnh trong thế giới dinh dưỡng”, theo Giáo sư dinh dưỡng Leslie Young tại Trường Khoa học Sức khỏe Toàn cầu thuộc Đại học Purdue ở West Lafayette, Indiana, nói với Healthline.

Giáo sư Young chỉ ra một chế độ ăn uống cân bằng không có thịt, người ăn chay cần kết hợp nhiều loại nguồn protein để đảm bảo họ không bỏ lỡ các chất dinh dưỡng quan trọng. Tuy nhiên, nếu người tiêu dùng coi đây là nguồn protein mới, duy nhất của họ hoặc nếu lượng dinh dưỡng các phần ăn không được kiểm tra, thì một số rủi ro về dinh dưỡng có thể xảy ra.

Gà của Beyond Meat cũng là một thực phẩm chế biến sẵn

Một nghiên cứu gần đây từ nguồn đáng tin cậy (*) được xuất bản vào tháng 5 trên Tạp chí Y học Anh (BMJ) đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn thực phẩm chế biến sẵn với nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Các nhà nghiên cứu định nghĩa những thực phẩm này bao gồm đồ nướng, nước ngọt, bữa ăn làm sẵn và thậm chí là súp rau ngậm nước.

Các phát hiện cho thấy cứ tăng 10% số lượng người dùng thực phẩm chế biến sẵn, nguy cơ mắc bệnh tim mạch của họ tăng 12%, với nguy cơ mắc bệnh tim và mạch máu não tăng tương tự.

Các sản phẩm Beyond Meat là thực phẩm chế biến sẵn chứa chất phụ gia thực phẩm, bao gồm cả chất bảo quản và chất tạo màu, do đó đã tự đặt mình vào những đồ ăn không thực sự hoàn hảo cho sức khỏe con người.

Gluten lúa mì có thể là một vấn đề

Gluten là một loại protein thực vật có trong lúa mì và một số loại ngũ cốc khác; nó được tạo thành từ hai phân tử gọi là glutenin và gliadin. Khi kết hợp nước, các chất này tạo thành liên kết đàn hồi giúp cho bánh mì và các thực phẩm chế biến khác có độ sệt và xốp.

Điều đáng chú ý ở đây là những người mắc bệnh celiac – tình trạng đường ruột trở nên tồi tệ hơn khi tiếp xúc với gluten lúa mì sẽ không thể sử dụng được sản phẩm ‘giả gà chiên’

Một nghiên cứu (*) tìm thấy gluten có thể ảnh hưởng xấu đến vi khuẩn đường ruột (microbiome) và làm tăng nguy cơ mắc bệnh rò rỉ ruột (khi vi khuẩn và độc tố rò rỉ qua thành ruột). Nó cũng làm tăng sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể được gọi là stress oxy hóa và gây ra một phản ứng miễn dịch.

Gluten lúa mì có thể gây ra các triệu chứng ở những người nhạy cảm với nó bao gồm:

  • Đầy hơi
  • Tiêu chảy, táo bón hoặc đi cầu có mùi
  • Đau bụng
  • Đau đầu

Tổ chức bệnh Celiac có một công cụ (*) đánh giá có thể giúp xác định xem các triệu chứng bạn gặp phải có phải do nhạy cảm với gluten lua mì hay không?

Gà làm từ thực vật mà KFC đang thử nghiệm là thực phẩm chiên rán

Mối liên quan giữa ăn thực phẩm chiên (rán) và bệnh tim đã được xác nhận bởi nhiều nghiên cứu (*). Khi được hỏi liệu điều này có ảnh hưởng đến việc cung cấp ‘gà’ của Beyond Meat cho KFC không, Thạc sĩ khoa học Julianne Penner, Viện Tim mạch Quốc tế, Đại học Loma Linda ở Loma Linda, California cho hay:

“Tôi không coi nó là lành mạnh, nhưng nó có thể ít gây hại hơn. Tôi không chắc loại dầu mà KFC sử dụng để chiên cho ‘gà’ Beyond Chicken, nhưng tôi sẽ cho rằng đó là loại dầu không tốt cho sức khỏe”.

Giáo sư Young cũng cho biết thêm rằng gà tẩm bột có nghĩa là có một thành phần carbohydrate đáng kể cho món ăn. Do đó, những người mắc bệnh cần kiêng carbohydrate như bệnh tiểu đường cần phải biết về hàm lượng carbohydrate trong các sản phẩm thay thế thịt này. Hầu hết mọi người đều sẽ nghĩ rằng thịt rán sẽ có ít hoặc không có carbohydrate.

Các nhà sản xuất, đặc biệt là trong ngành công nghiệp thực phẩm luôn muốn tìm ra sản phẩm có lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng. Tất nhiên, việc đưa thực vật vào trong chế độ ăn thay thế thịt là cả một quá trình nỗ lực của nhiều người. Nhưng một loại đồ ăn được cho là có lợi hơn ra đời không có nghĩa là phù hợp với tất cả mọi người. Do đó, với sản phẩm mới này của chuỗi cửa hàng gà rán nổi tiếng KFC bạn có thể cân nhắc để lựa chọn cho sức khỏe của mình (nếu sản phẩm nhận được sự ủng hộ của người dùng thử và có mặt trên menu).

Theo Healthline

Ghi chú: (*) bao gồm nghiên cứu viết bằng tiếng Anh