Các máy ATM của ngân hàng nói chung đều đa phần sử dụng bàn phím số kim loại, nó có tác dụng ngăn chặn việc rò rỉ mật mã.

Hãy suy nghĩ: Khi bạn dùng tay bấm mật khẩu, nhiệt độ của bàn phím sẽ được thay đổi. Nếu chúng ta sử dụng một máy ảnh cảm ứng nhiệt chụp lại bàn phím ngay lập tức sau khi giao dịch đã thành công, bạn có thể sẽ thấy được mật khẩu thông qua bức ảnh. (Chuyện này thường xảy ra tại các khu trung tâm mua sắm)

(Ảnh: Internet)

Nhìn vào bức hình, bạn có thể thấy con số 5 là ký tự cuối cùng được ấn (bởi vì nó đỏ nhất). Trên thực tế thứ tự chuỗi mật mã là 12345, bạn có thể thông qua quan sát độ sâu của màu sắc để phán đoán.

Lợi thế của bàn phím kim loại là mang tính dẫn điện cao, sự thay đổi nhiệt độ tương đối nhanh. Ngay cả khi một người nào đó dùng máy ảnh cảm ứng nhiệt để chụp thì cũng rất khó quan sát được màu sắc để phán đoán thứ tự con số.

(Ảnh: Internet)

Một sự thật thú vị khác

Bạn đã bao giờ nghĩ về những vật thể hình trụ nhỏ được gắn trên các dây điện nguồn, chuột máy tính, bàn phím, máy tính xách tay, máy in… cùng nhiều thiết bị khác được dùng để làm gì, và ý nghĩa sự tồn tại của chúng?

(Ảnh: Internet)

Những “trụ nhỏ” này được gọi là hạt ferit hoặc cuộn cảm lõi ferit, chúng tồn tại với mục đích duy nhất là để giảm nhiễu điện từ và tần số vô tuyến.

Nói một cách đơn giản chúng được sử dụng để làm giảm các tín hiệu không mong muốn cũng như tiếng ồn.

Chúng ta đều biết rằng khi hai thiết bị điện từ được nối với nhau bằng một dây cáp điện, cáp điện này sẽ đóng vai trò như một ăng-ten. Vậy câu hỏi là, giống như tất cả các ăng-ten, loại cáp điện này cũng có thể tiếp nhận tín hiệu từ các thiết bị không tương quan khác truyền ra. Kết quả tạo thành tiếng ồn nhiễu sóng hoặc tín hiệu không mong muốn.

Đây là lý do cần thiết phải có sự hiện diện của các hạt ferit, nó có thể loại bỏ những tín hiệu phát sóng, đảm bảo rằng cáp điện sẽ không phát ra bất kỳ tín hiệu mang tính can nhiễu nào khác nằm ngoài kế hoạch.

Nếu như mở những trụ nhỏ này ra, bạn sẽ phát hiện thấy những hạt ferit được làm thành những hình trụ nhỏ rắn, bản thân chúng đã mang từ tính.

Ferit là oxit sắt (tức gỉ sắt) kết hợp với các kim loại khác, màu đen, cứng và giòn. Nhưng từ tính của nó có hiệu quả loại bỏ sự can nhiễu sóng.

Nguồn: NTDTV
Biên dịch: My My

Từ Khóa: