Tro cốt của giáo sư Stephen Hawking sẽ được chôn cất tại tu viện Westminster, bên cạnh ngôi mộ của Isaac Newton – nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng nhất thế kỷ 17.

Giáo sư Hawking, người bị bệnh teo cơ vận động, qua đời vào ngày 14/3/2018, hưởng thọ 76 tuổi, tại nhà ông ở Cambridge. Là một trong những nhà vật lý lý thuyết đương đại nổi tiếng bậc nhất, nơi an táng ông không thể là một địa điểm tầm thường.

Theo BBC, sau khi được cân nhắc kỹ lưỡng, nơi được chọn là tu viện Westminster, nơi chôn cất của những người trong Hoàng gia Anh và nhiều nhân vật nổi tiếng khác trong Lịch sử Anh.

Tu viện Westminster, Anh Quốc (Ảnh: BBC)

Người đứng đầu tu viện Westminster, Tiến sĩ John Hall, nói: “Hoàn toàn phù hợp khi di cốt của Giáo sư Stephen Hawking sẽ được chôn ở đây, gần với các nhà khoa học nổi tiếng.”

“Ngài Isaac Newton được chôn cất tại Abbey năm 1727 và Charles Darwin được chôn bên cạnh Isaac Newton năm 1882.”

Tiến sĩ John Hall cũng chia sẻ rằng, giáo sư Hawking đã ra đi, nhưng nước Anh sẽ còn sinh ra những thiên tài khác nữa. Ông tin rằng điều quan trọng là khoa học và tôn giáo cùng chung sức để tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi lớn về sự mầu nhiệm của cuộc sống và của vũ trụ bao la.

Giáo sư Hawking đã có hơn 50 năm giảng dạy tại đại học Cambridge (Ảnh: BDS Movement)

Theo nguồn tin từ gia đình giáo sư Hawking, một buổi tang lễ sẽ được tổ chức tại Great St Mary’s, Nhà thờ University vào ngày 31 tháng 3, 2018. Nhà thờ gần Gonville và Caius College thuộc đại học Cambridge, nơi Giáo sư Hawking giảng dạy trong suốt hơn 50 năm qua.

Con của Giáo sư Hawking Lucy, Robert và Tim nói: “Cha của chúng tôi đã sống và làm việc tại Cambridge trong hơn 50 năm.”Ông là một phần không thể tách rời của trường đại học và thành phố xinh đẹp này. Vì lý do đó, chúng tôi đã quyết định tổ chức đám tang của ông trong thành phố mà ông yêu quý. Cuộc sống và công việc của cha chúng tôi mang lại cảm hứng cho nhiều người, cũng như phản ánh chiều rộng và sự đa dạng của cuộc đời mình. “

Thi hài nhà vật lý kiệt xuất Isaac Newton được an táng tại Westminster Abbey năm 1882 (Ảnh: culturecollectiva)

Tu viện Westminster có tên chính thức Nhà thờ kinh sĩ đoàn Thánh Peter tại Westminster (Collegiate Church of St Peter at Westminster), là một nhà thờ theo kiến trúc Gothic ở Westminster, Luân Đôn, nhà thờ này nằm ở phía tây của Cung điện Westminster. Tu viện Westminster là nơi tiến hành lễ đăng quang của các vua và nữ hoàng Anh, đây cũng là nơi chôn cất của nhiều người trong Hoàng gia Anh và nhiều nhân vật nổi tiếng khác trong Lịch sử Anh. Cùng với Cung điện Westminster và Nhà thờ Saint Margaret, Tu viện Westminster đã được UNESCO xếp hạng Di sản thế giới vào năm 1987.

Hoài Anh