Sự trùng hợp về ngày sinh và ngày mất, cũng như sự nghiệp tầm vóc của 3 nhà khoa học lớn của nhân loại, làm dấy lên nghi vấn về việc tồn tại mối liên hệ bí ẩn giữa 3 nhân vật này.

Bởi vì mọi thứ trong vũ trụ đều có mối liên hệ với nhau…

Stephen Hawking được sinh ra vào chính dịp kỷ niệm 300 năm ngày mất của Galileo Galilei. Stephen Hawking và Einstein đều mất ở tuổi 76, và Stephen Hawking mất vào đúng ngày sinh của Einstein; hay ngày 14/3. 14/3 cũng vừa khéo là ngày Pi (Pi Day, hay ngày ?).

Đối với nhiều người, đây quả là một sự trùng hợp thú vị mang tầm vóc vũ trụ giữa 3 thiên tài khoa học.

Tồn tại mối liên kết bí ẩn giữa 3 nhà khoa học lớn Hawking, Einstein và Galileo?
Ảnh: Ancient Code

Vào ngày 14/3/2018, Stephen Hawking từ trần, bắt đầu “chuyến du ngoạn giữa các vì sao”.

Stephen Hawking là “người đã mang khoa học đến với công chúng”. Là tác giả của cuốn sách bán chạy trên thế giới mang tên “A Brief History of Time (Sơ lược về lịch sử của thời gian)”, cuốn sách của ông đã xuất hiện trong danh sách các cuốn sách bán chạy nhất trên tờ British Sunday Times, cán mốc kỷ lục 237 tuần liên tiếp.

Sinh ngày 8/1/1942, Hawking đã đề xuất cái sau này được biết đến là định luật thứ hai của cơ học hố đen. Ông là người đã mở rộng các khái niệm liên quan đến định lý điểm kỳ dị, được khám phá lần đầu tiên trong luận án tiến sĩ của mình. Không chỉ vậy, giáo sư Hawking đã công bố bằng chứng rằng vũ trụ tuân theo thuyết tương đối tổng quát và phù hợp với tất cả các mô hình vũ trụ vật lý do Alexander Friedmann phát triển.

Tồn tại mối liên kết bí ẩn giữa 3 nhà khoa học lớn Hawking, Einstein và Galileo?
Ảnh: dailypakistan.com.pk

Tuy nhiên, Giáo sư Hawking có lẽ khá nổi tiếng với những công trình sau:

  • Bức xạ Hawking
  • Định lý kỳ dị Penrose-Hawking
  • Công thức Bekenstein–Hawking
  • Năng lượng Hawking
  • Gibbons, Hawking ansatz
  • Hiệu ứng Gibbons–Hawking
  • Không gian Gibbons–Hawking
  • Thuật ngữ ranh giới Gibbons–Hawking
  • Đặt cược giữa Thorne–Hawking–Preskill

Không lâu trước đó, nhà khoa học người Anh từng nói rằng con người sẽ còn khoảng 100 năm sinh sống còn lại trên Trái đất, và ông cũng dự đoán rằng Trái đất sẽ trở thành một “quả cầu lửa” trong vòng khoảng 600 năm tới. Giáo sư Hawking cũng tuyên bố rằng nếu chúng ta từng tìm thấy bằng chứng của sự sống ngoài hành tinh, chúng ta nên ‘thận trọng lắng nghe’, vì người ngoài hành tinh có thể sẽ không hiền hòa như chúng ta tưởng.

Liệu đây có phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên? Tồn tại một mối liên hệ bí ẩn giữa Einstein, Galileo và Hawking

Tồn tại mối liên kết bí ẩn giữa 3 nhà khoa học lớn Hawking, Einstein và Galileo?
Ảnh: Twitter

Người ta thường nói rằng trong cuộc sống không có sự trùng hợp ngẫu nhiên nào, tất cả mọi thứ đều có mối quan hệ nhân – quả.

Có thể nói vậy, nhưng có rất nhiều điều thú vị trong cuộc đời của Stephen Hawking mà chúng ta không thể bỏ qua.

Nhà khoa học người Anh sinh ngày 8 tháng 1 năm 1942 tại Oxford, đúng vào dịp kỷ niệm 300 năm ngày mất của nhà toán học và vật lý học người Ý Galileo Galilei, người đặt nền móng cho cuộc cách mạng khoa học và được coi là cha đẻ của ngành vật lý và thiên văn học hiện đại.

Trong số những công trình của mình, Hawking đã kết hợp thuyết tương đối của Einstein với lý thuyết lượng tử để đề xuất rằng không gian và thời gian đã khai sinh với Vụ nổ lớn và sẽ kết thúc trong các lỗ đen.

Tuy nhiên việc theo đuổi ngành vật lý và công trình cụ thể đó không chỉ là sự trùng hợp duy nhất giữa hai người.

Albert Einstein và Stephen Hawking đều mất ở cái tuổi 76.

Tồn tại mối liên kết bí ẩn giữa 3 nhà khoa học lớn Hawking, Einstein và Galileo?
Ảnh: Semana.com

Và thật trùng hợp, ngày mất của nhà khoa học người Anh trùng với ngày sinh của Einstein; Ngày 14 tháng 3.

Ngày 14 tháng 3 cũng vừa hay là ngày Pi. Ngày Pi là một lễ kỷ niệm hàng năm của hằng số toán học π. Ngày Pi được ấn định vào ngày 14 tháng 3 bởi 3, 1 và 4 là ba chữ số đầu tiên của số pi.

Tất cả những điều này dường như đã cho chúng ta thấy rằng việc nghiên cứu khoa học không chỉ là mối liên hệ duy nhất trong cuộc đời của 3 nhà khoa học cách mạng nhất trong lịch sử nhân loại này.

Tác giả: Ivan, Ancient Code
Biên dịch: Ngọc Ni