Humboldt marten có thể sớm biến mất hoàn toàn trước sức ép ngày càng tăng từ ngành công nghiệp trồng cỏ ở California.

Tiểu bang California mới đây thông báo Humboldt marten đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trước sức ép từ nạn phá rừng và ngành công nghiệp cần sa.

Martens sống trong những khu rừng rậm rạp, dưới những tán cây thấp, những khúc gỗ mục và bụi cây xanh cung cấp cho chúng những tấm thảm ẩn thân trước những kẻ săn mồi như chó sói và chó săn. Ngoài mật ong chúng ăn thằn lằn, côn trùng, chim, chuột, sóc và sóc bay.

Humboldt marten sống trong những khu rừng rậm rạp, dưới những tán cây thấp (Ảnh:  Mark Linnell, US Forest Service)

Nhưng rừng gỗ đỏ hiện đang bị thu hẹp ở miền bắc California cho mục đích trồng cây cần sa khiến số lượng Humboldt marten giảm nhanh chóng. Ước tính có khoảng 4.000 đến 15.000 địa điểm trồng cần sa chỉ trong một hạt.

Mà không chỉ đơn thuần môi trường sống bị mất, người trồng cần sa còn sử dụng thuốc diệt chuột để bảo vệ mùa màng.

Điều này làm các chất độc phát tán vào chuỗi thức ăn và khiến các loài chim và động vật có vú săn mồi trên động vật gặm nhấm – chẳng hạn như marten – chết vì chảy máu bên trong không thể kiểm soát được.

Một lượng lớn Humboldt marten và các động vật có vú chết vì thuốc diệt chuột của nông dân trồng cần sa (Ảnh: Mark Linnell, US Forest Service)

Tại hạt Humboldt, 70% số con cú đốm phát hiện ở phía bắc và 40% số cú vằn bị phát hiện đã chết hoặc bị giết làm xét nghiệm cho kết quả dương tính với chất độc trong một nghiên cứu gần đây. Cái chết của một số loài cá và động vật có vú được xác định là do chất độc diệt chuột được sử dụng bởi nông dân trồng cỏ.

Hiện chưa có một biện pháp bảo vệ hữu hiệu nào cho những sinh vật đáng yêu này. Ngay cả khi một biện pháp bảo vệ được chính quyền bang California thông qua, nó sẽ chỉ áp dụng trong biên giới của tiểu bang thay vì toàn bộ liên bang.

Hoài Anh