Rồng là một loài sinh vật huyền thoại có sức mạnh phi thường, xuất hiện trong nhiều truyền thuyết của phương Đông lẫn phương Tây. Ngày nay, quan điểm chung đều cho rằng rồng chỉ tồn tại trong truyền thuyết, tuy nhiên một số hiện vật, hình ảnh, hay thước phim quay được đã khiến chúng ta phải tự hỏi rằng: Rồng có thật sự tồn tại?

Trước tiên hãy xem sự khác biệt giữa khái niệm “rồng” trong văn hóa Tây phương và Đông phương. Dù được gọi bằng cùng một tên, nhưng hai loài sinh vật này có sự khác biệt rõ rệt trong cả hình dáng bề ngoài lẫn phẩm chất bên trong.

Từ hình tượng Rồng Tây Phương trong truyền thuyết ….

Các loài rồng ở Tây phương đều tượng trưng cho sự độc ác và hung dữ, hình ảnh phổ biến về loài rồng là: một loài bò sát có vảy, cánh, đuôi dài, có khả năng phun lửa. Chúng thường sống trong các hang động, và canh gác kho báu. Tương truyền, loài sinh vật này đến từ địa ngục.

Rồng - truyền thuyết hay hiện thực? (P1): Rồng Tây Phương
Rồng phương Tây. Ảnh: nocookie.net
Rồng - truyền thuyết hay hiện thực? (P1): Rồng Tây Phương
Ảnh: wallpapermaiden.com

… đến những chú rồng Tây Phương ngoài đời thực

1) Rồng ở thành phố Dallas (Mỹ)

Video:

Video trên được quay tại thành phố Dallas, Texas, Mỹ. Loài sinh vật trong hình trông rất giống loài rồng trong truyền thuyết Tây phương. Con rồng khổng lồ đang đứng trên đỉnh của một cột thu phát tín hiệu radio. Dù vị trí từ người ghi hình tới con rồng khá xa, nhưng có thể dễ dàng ước lượng kích thước đáng gờm của nó khi vẫy cánh.

Sau đó con rồng cất cánh và bay ra khỏi phạm vi camera. Người quay đã mở rộng khung hình của camera, và chúng ta có thể thấy người đó đang đứng trên một con phố khá tất bật. Tuy vậy, những người lái xe trên phố khó có thể nhìn thấy con rồng một cách rõ ràng như tại vị trí quan sát của người quay.

Rồng - truyền thuyết hay hiện thực? (P1): Rồng Tây Phương
Ảnh: YouTube

2) Rồng gần khu dân cư

Video:

Con rồng cỡ lớn này cũng được ghi hình tại một vị trí nào đó ở nước Mỹ. Dựa trên các đường dây điện thoại, những mái nhà thấp gắn ăng ten xung quanh, có thể phỏng đoán đây là một khu dân cư.

Rồng - truyền thuyết hay hiện thực? (P1): Rồng Tây Phương
Ảnh: Youtube

Trong video, con rồng đang vùng vẫy trên bầu trời một cách khá thoải mái. Khác với video ghi hình các con rồng khác, cá thể này sở hữu một đôi cánh khá giống loài dơi…. nhưng đây chắc chắn không phải là một con dơi, vì có thể thấy được kích thước khổng lồ của nó. Con rồng sau đó đã bay ngang qua một ngôi nhà và khuất khỏi tầm quan sát.

3) Rồng Peto

Video:

Video được đăng tải lên mạng vào tháng 5/2016, ghi lại hình ảnh khá rõ nét của một con rồng. Đó là một ngày nhiều mây mù và sương, một thanh niên trẻ tên Peto – người đăng video – có vẻ như đã đứng sững lại trên đường khi bắt gặp một con vật mà trước đó cậu chỉ có thể gặp trong truyền thuyết, và cậu đã nhanh chóng lấy điện thoại ra ghi hình lại.

Tương tự video trước, con rồng này khá lớn và đáng sợ. Loài sinh vật có cánh này lúc đầu bay đằng sau một cái cây. Sau đó nó lượn lờ vòng quanh rồi bay trở lại, giương cánh lướt qua màn đêm tối.

Rồng - truyền thuyết hay hiện thực? (P1): Rồng Tây Phương
Ảnh: Youtube.

4) Rồng ở Trung Quốc

Video:

Đây là một loài sinh vật có cánh bí ẩn được ghi hình bởi một người đàn ông ở Trung Quốc. Đoạn video được ghi hình tại khu vực gần biên giới giữa Trung Quốc và Lào. Lúc đầu, anh nghĩ loài sinh vật này có thể là một loài chim, nhưng khi phóng to lên, anh nhận thấy nó có sự tương đồng đáng kinh ngạc với dực long (loài thằn lằn có cánh đã tuyệt chủng, cùng thời với khủng long), hay một con rồng.

Rồng - truyền thuyết hay hiện thực? (P1): Rồng Tây Phương
Ảnh: Youtube

Ngay cả khi đây là dực long, thì đó cũng là một khám phá đáng kinh ngạc, bởi loài này đã tuyệt chủng cùng với khủng long vào 65 triệu năm trước. Do đó, sự tồn tại của một cá thể dực long vào thế kỷ 21 là sẽ một cú sốc lớn đối với các nhà sinh học.

Rồng - truyền thuyết hay hiện thực? (P1): Rồng Tây Phương
Ảnh minh họa loài dực long. Ảnh: Youtube

(còn tiếp P2: Rồng Đông Phương)

Quý Khải