Các tấm pin năng lượng Mặt Trời (pin quang điện) sẽ sớm có thể khắc phục được các khuyết điểm về hiệu suất phát điện trong thời tiết xấu, khi các nhà khoa học đưa ra một giải pháp sản sinh năng lượng điện khi trời mưa.

Bằng cách phủ một lớp graphen mỏng lên các mặt đáy của các tấm pin Mặt Trời, các nhà khoa học hiện đã thiết lập được một cách để các tấm pin Mặt Trời có thể sản sinh điện sử dụng nước mưa. Graphen sẽ tương tác với các hạt ion mang điện tích dương trong các hạt nước mưa.

Vậy nên giờ đây vào những ngày mưa, các tấm pin Mặt Trời sẽ vẫn có thể hoạt động, với mặt phủ graphen hướng lên trời. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí  Angewandte Chemie, trong đó viết:

“Tuy rằng có nhiều thành tựu đạt được kể từ khi ra đời nhiều loại pin Mặt Trời, nhưng một vấn đề còn tồn tại là các pin Mặt Trời được biết đến hiện nay chỉ có thể được kích hoạt bởi ánh sáng Mặt Trời vào những ngày nắng”.

Bước đột phá này là nhờ một quá trình hóa học đơn giản: tương tác axit-bazơ Lewis. Nước mưa là một nguồn cung muối hòa tan hoàn hảo với đầy đủ các hạt ion mang điện tích dương và âm. Khi các hạt nước mưa tiếp xúc với lớp graphen, nó sẽ hình thành một cái tụ điện, và sau đó các hạt ion mang điện tích dương như ammonium (NH+4), canxi, và Natri sẽ sản sinh các dòng điện.

Chỉ sử dụng một lớp graphen với độ dày một nguyên tử, nó có thể sản sinh ra hàng trăm millivolt (mV) điện áp. Các nhà nghiên cứu tin rằng thiết kế mới sẽ có thể được áp dụng với nhiều thiết kế pin Mặt Trời khác nhau, khi viết rằng nó “có thể chỉ dẫn thiết kế các loại pin Mặt Trời cao cấp hoạt động trong mọi loại thời tiết”.

Các pin Mặt Trời đã tiến một bước dài kể từ khi xuất hiện, và đã cải tiến hơn 20% chỉ trong vòng vài năm trở lại đây.

Bởi vì các loại pin Mặt Trời được nhìn nhận là một nguồn năng lượng thay thế ít gây ảnh hưởng nhất [đến môi trường] cho các loại nhiên liệu hóa thạch, nên ngày càng nhiều người người dùng cá nhân — cũng như toàn bộ các quốc gia — đang tiến hành chuyển dịch việc sử dụng các nguồn tài nguyên không tái tạo sang một nguồn cung năng lượng Mặt Trời thân thiện với môi trường hơn.

Tác giả: Troy Oakes, Vision Times.
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: