Từ trước tới nay, việc lên xuống cầu thang luôn là vấn đề cực kỳ khó khăn đối với những người tàn tật. Trước thực tế trên, hãy xem những sinh viên công nghệ tới từ Thụy Sĩ đã làm như thế nào nhé!

Câu trả lời của họ là một chiếc xe lăn chạy điện gần giống với chiếc i-Real car nổi tiếng của hãng Toyota nhưng hữu dụng hơn khi chiếc xe này được trang bị thêm khả năng di chuyển lên xuống cầu thang.

Chiếc xe có tên là Scalevo, được phát minh bởi một nhóm sinh viên tài năng ngành cơ khí và kỹ thuật điện thuộc Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ và Trường Đại học Mỹ thuật Zurich.

Ban đầu, Beni Winter – một thành viên nhóm nghiên cứu – chỉ có ý định chế tạo một con robot có khả năng leo cầu thang. Khi anh trình bày ý tưởng này, cả nhóm quyết định nên phát triển nó thành một thứ hữu dụng hơn. Và sau nhiều nỗ lực, chiếc Scalevo đã ra đời.

Chiếc xe lăn Scalevo sử dụng hai bánh xe cân bằng để di chuyển trên các địa hình bằng phẳng và bánh xích cao su có độ bám cao khi lên xuống cầu thang. Tất cả những gì người sử dụng cần làm là lựa chọn chế độ phù hợp thông qua bộ điều khiển tích hợp trên xe.

Ngoài việc trèo cầu thang ngược dốc, xe lăn Scalevo còn có ưu điểm là chỗ để chân thoải mái, tránh nghiêng lật và thay đổi độ cao giúp người sử dụng tăng khả năng quan sát khi gặp vật cản tầm nhìn.

Mặc dù chiếc xe hiện vẫn ở giai đoạn thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã tung ra video đầu tiên về hoạt động của thiết bị này.

Bạn có thể xem video về chiếc xe ở đây:

Rất tuyệt vời phải không các bạn? Và sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu nhóm có thể nhận được sự quan tâm và hỗ trợ tài chính nhiều hơn từ các nhà tài trợ, các công ty sản xuất. Khi đó sản phẩm sẽ sớm được hoàn thiện và đưa vào sản xuất đại trà. Nó chắc chắn sẽ đem lại nhiều niềm vui và sự trải nghiệm thú vị dành cho những người tàn tật ở khắp nơi trên thế giới.

Theo Elitereaders

Tôn Kiên

Xem thêm: