Theo thông tin từ thời báo Siberia, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một xác ướp cổ đại 1.500 năm tuổi ở Mông Cổ, trong dãy núi Altai. Dựa trên các mẫu vật được tìm thấy trong hang mộ, các nhà nghiên cứu xác định niên đại xác ướp này là vào khoảng thế kỷ 6 Sau Công nguyên.

Theo như quan sát thì phần di thể được bọc trong lớp vải dạ (vải nỉ) – và đây là thi thể mai táng theo phong cách người Thổ đầu tiên được tìm thấy ở Trung Á.

Gần di thể là một dây cương, một bình đất sét, một cái bát, một ấm đun nước bằng sắt, di thể của một con ngựa hoàn chỉnh, các loại trang phục Mông Cổ khác nhau và một cái yên ngựa. Cũng có các cái gối, một cái đầu cừu và một túi du lịch.

Chúng tôi có thể thấy rõ ràng rằng con ngựa đã được chủ định mang đi hiến tế. Đây là một con ngựa cái, trong khoảng tầm từ 4-8 tuổi. Bốn cái áo khoác chúng tôi tìm thấy được làm từ vải bông. Đây là một hiện tượng cực hiếm. Phát hiện này đã cho chúng tôi biết thêm về tín ngưỡng và phong tục của người Thổ”, Sukhbaatar, một nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Khovd cho biết.

xac uop
Các món đồ được phát hiện trong mộ. (Ảnh: Bảo tàng Khovd)
xac uop
Yên ngựa được phát hiện trong mộ. (Ảnh: Bảo tàng Khovd)
xac uop
Hoa văn tinh xảo trên chiếc túi du lịch được phát hiện trong ngôi mộ. (Ảnh: Bảo tàng Khovd)
xac uop
Các món đồ được phát hiện trong mộ. (Bảo tàng Khovd)

Tuy nhiên, điều khiến nhiều người cảm thấy kỳ lạ là xác ướp này dường như đang đi một đôi giày Adidas.

xac uop
(Ảnh: Bảo tàng Khovd)

Nhà nghiên cứu Sukhbaatarchia sẻ: “Người này không thuộc tầng lớp quý tộc và chúng tôi tin rằng đây rất có thể là một phụ nữ, bởi vì không tìm thấy cung tên trong mộ”.

“Hiện nay chúng tôi đang cẩn thận dỡ [từng lớp bọc] thi thể; một khi hoàn thành các chuyên gia sẽ có câu trả lời chính xác hơn về giới tính”, Sukhbaatar nói thêm.

Tác giả: Jack Phillips, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: