Tại khu vực ngoại ô thị trấn Lavau, Pháp, người ta đã khai quật được một khu lăng mộ có niên đại 2500 năm tuổi từ khoảng cuối thời kỳ đồ sắt thế kỉ 5 trước Công nguyên. Đây là lăng mộ của một hoàng tử hoặc công chúa người Celt, bên trong chứa nhiều báu vật được tuẫn táng.

Nền văn hoá Celtic (đọc là Seltic hoặc Keltic) – nền văn hoá đậm nét Âu châu phi Địa Trung Hải, có xuất xứ từ Tây và Trung Âu từ khoảng 1000 năm trước CN kéo dài mãi đến nhiều thế kỷ sau CN, ảnh hưởng sâu rộng khắp Âu châu. Chủ nhân của nền văn hoá này là người Celt – người nói tiếng Celtic – những người nổi tiếng thông minh, yêu tự do, dũng cảm trong chiến đấu.

Nằm giữa trung tâm ngôi mộ, di thể của vị hoàng thân được đặt an nghỉ bên trong một cỗ xe ngựa hai bánh với một chiếc vòng vàng nặng 580 gram quàng quanh cổ.

Hai chiếc vòng tay bằng vàng vẫn nằm trên hai cổ tay và một chiếc băng tay bằng đá hổ phách đen được đeo ở bắp tay trái. 

di theDi thể được tìm thấy trong khu mộ. Trên hai cổ tay, và cổ của di thể có đeo những chiếc vòng vàng. Ở bắp tay trái có đeo một chiếc vòng bằng đá hổ phách. (Ảnh: Dennis Gliksman Inrap)

di the 2(Ảnh: Dennis Gliksman Inrap)

Tuy nhiên, một thanh kiếm vẫn còn nằm trong vỏ cũng đã được tìm thấy trong lăng mộ, gợi ý cá nhân này có thể đã từng là một chiến binh hoặc tướng lĩnh.

Các bình hoa được trang trí chi tiết, tinh xảo của người Hy Lạp và một vạc đồng Etruscan lớn rộng gần 1m cũng đã được tìm thấy bên cạnh di thể.

Tuy nhiên, các nhà khảo cổ học người Pháp dẫn đầu cuộc khai quật này vẫn chưa thể xác định được giới tính của di thể, và chỉ đưa ra giả thuyết rằng đây có thể là một hoàng tử hoặc công chúa người Celt của Lavau.

Có một vài ngôi mộ công chúa từ thế kỷ 5 TCN ở phía đông bắc nước Pháp, bao gồm của Quý bà xứ Vix (Lady of Vix), vốn đã được phát hiện ở miền bắc Burgundy vào năm 1953.

Các nhà khảo cổ đã miêu tả khu lăng mộ này là một ‘phát hiện hiếm có’.

Bastien Duuis, trưởng nhóm khảo cổ, nhận định: “Sự hiện diện của một cỗ xe ngựa, một cái vạc và bát đĩa bằng đồng đỏ là các đặc điểm điển hình của một lăng mộ hoàng tử từ thời kỳ này”.

‘Chúng là các món đồ tuẫn táng đã được ghi nhận rõ ràng, các món đồ thể hiện uy thế. Chúng đã được sử dụng trong các nghi thức tôn giáo và là một cách thức để phô bày quyền lực của giai cấp ưu tú trong xã hội’.

khu mo phap 4(Ảnh: Dennis Gliksman Inrap)

khu mo phap 5(Ảnh: Dennis Gliksman Inrap)

Khu lăng mộ này được phát hiện lần đầu vào tháng 10/2014 và công bố cho công chúng vào tháng 3/2015.

Một trong những hiện vật đáng chú ý nhất trong lăng mộ là chiếc vạc đồng cỡ lớn được đúc theo phóng cách Địa Trung Hải.

Không rõ chiếc vạc này có được chôn cùng thứ gì bên trong không, nhưng các chuyên gia nói rằng tại một số thời điểm nhất định nó có thể đã được dùng để đựng rượu.

Chiếc vạc này có 4 tay cầm vòng tròn, mỗi tay cầm được trang trí bởi một cái đầu có râu, có sừng của Acheloos, vị Thần sông của người La Mã. Bờ viền của vạc được trang trí bằng tám cái đầu sư tử cái.

Các chuyên gia tin rằng nó có thể đã được chế tác ở Hy Lạp hoặc bởi nền văn minh Estrucan tại khu vực Tuscany, Ý vào thời điểm đó.

Trong một số nền văn hóa Celtic các chiến binh đã được chôn cất cùng với các cái vạc để sử dụng trong cuộc sống sau khi chết.

vai dongChiếc vạc rộng gần 1 m được đúc theo phong cách Địa Trung Hải, một trong những hiện vật đáng chú ý nhất trong lăng mộ.(Ảnh: Dennis Gliksman Inrap)

di chi 6Các tay cầm vòng tròn lớn xung quanh bờ viền của chiếc vạc ở trên, mỗi tay cầm được trang trí một cái đầu có râu, có sừng của Acheloos, thần sông trong tín ngưỡng của người Hy Lạp. (Ảnh: Dennis Gliksman Inrap)

Fouille Inrap de Lavau 2015 Bờ viền của cái vạc có khắc một cái đầu sư tử cái rất tinh xảo bằng đồng đỏ. (Ảnh: Dennis Gliksman Inrap)

Người ta hy vọng rằng khu mộ này sẽ giúp làm sáng tỏ cho mối quan hệ giao thương giữa người Celt ở Bắc Âu và các nền văn minh mới nổi xung quanh khu vực Địa Trung Hải vào thời đó.

Vị hoàng tử hoặc công chúa này được cho là đã qua đời vào khoảng năm 500 TCN – cùng khoảng thời gian khi những người Hy Lạp cổ đại bắt đầu phát triển.

Bên trong khu mộ người ta cũng tìm thấy một bình đựng rượu bằng gốm màu đem được khảm vàng của người Hy Lạp, được miêu tả là ‘có một không hai’.

Họa tiết trên bình rượu mô tả thần rượu nho Dionysus tại một bữa tiệc đang nằm nghỉ bên dưới một cây nho đối diện một người phụ nữ.

Các nhà khảo cổ học cũng đã tìm thấy một cái thìa rây bằng vàng và bạc để tách rượu khỏi rau thơm và gia vị.

Chủ tịch Inrap, ông Dominique Garcia, đã nói: ‘Chúng là bằng chứng của hoạt động giao thương giữa khu vực Địa Trung Hải và người Celt.

‘Ngay cả trong các khu mộ giàu có ở Hy Lạp bạn cũng sẽ không tìm thấy những hiện vật như vậy’.binh gom su hien vat o phap Người ta đã tìm thấy các món đồ gốm sứ, bao gồm bình rượu khảm vàng, được trang trí tinh xảo này của người Hy Lạp trong lăng mộ. (Ảnh: Dennis Gliksman Inrap)(Ảnh: Internet)Cái rây lỗ nhỏ, một trong những hiện vật trong lăng mộ. (Ảnh: Dennis Gliksman Inrap)

Quỳnh Chi, Quý Khải tổng hợp theo the Daily Mail

Xem thêm: