Nữ hoàng Victoria là người đã tạo nên bản sắc cho thời Cách mạng công nghiệp và công cuộc mở rộng cương thổ của Đế quốc Anh. Tuy thường được khắc họa trong hình tượng mặc những bộ tang phục màu đen và có một tiêu chuẩn đạo đức nghiêm ngặt, nhưng bà cũng được biết đến là một người vui vẻ và tốt bụng.

Giai đoạn trị vì của bà kéo dài trong gần 64 năm, và đã có ảnh hưởng đến nhiều thế kỷ sau này.

Thành viên hoàng tộc trẻ tuổi

Sinh vào ngày 24/5/1819, Alexandrina Victoria lớn lên và trở thành vị nữ vương trị vì lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh. Ngày 20/6/1837 bà trở thành nữ hoàng của Vương quốc Liên hiệp Anh và Ireland, và trị vì đất nước cho đến khi qua đời vào ngày 22/1/1901. Trong cuộc đời của mình, bà còn giữ danh hiệu Nữ hoàng Ấn Độ.

Là con gái của Hoàng tử Edward, Công tước xứ Kent và Strathearn, con trai thứ tư của vua George III, công chúa Victoria trẻ tuổi lúc đầu được gọi là Drina, một dạng rút gọn của cái tên Alexandrina. Theo thời gian, những người xung quanh bắt đầu thường xuyên gọi bà là Victoria, chính vì thế nên bà thường được biết đến với cái tên này.

cong chua nho victoria (sau tro thanh nu hoang anh va nu hoang an do) luc bon tuoi, tranh ve nam 1823
Công chúa nhỏ Victoria (sau này là Nữ vương của Vương quốc Anh và Nữ hoàng của Ấn Độ) lúc bốn tuổi. Tranh vẽ vào năm 1823. (Ảnh: Wikimedia)

Vị nữ hoàng này đã lớn lên dưới sự giám hộ chặt chẽ của người mẹ, Công chúa Victoria xứ Saxe-Coburg-Saalfeld của Đức. Người cha (Hoàng tử Edward) và người ông (vua George III) của bà qua đời khi bà còn nhỏ. Sau cái chết của ba người anh ruột của cha mình, ở tuổi 18, Victoria thừa kế ngai vàng và lên ngôi nữ hoàng. Tại thời điểm đó, Vương quốc Anh theo chế độ quân chủ lập hiến, một thể chế trong đó vị quốc chủ không thực sự nắm trong tay quá nhiều quyền lực chính trị. Đằng sau, Victoria có ảnh hưởng đến việc bổ nhiệm chức vụ trong các bộ và chính sách quốc gia, trong khi đó ở bên ngoài bà dần trở thành một biểu tượng quốc gia được mọi người kính trọng. Đặc biệt bà còn được tôn kính vì các tiêu chuẩn đạo đức nghiêm ngặt của mình.

Nữ hoàng Victoria trong bộ áo choàng đăng quang. (Ảnh: Wikimedia)
Nữ hoàng Victoria trong bộ áo choàng đăng quang. (Ảnh: Wikimedia)

Năm 1840, Victoria kết hôn với người anh họ của mình, Hoàng tử Albert xứ Saxe-Coburg và Gotha. Đây được xem là một mối tình hoàn hảo, khi cả hai người họ đã quan tâm đến nhau một cách chân thành và sâu sắc. Họ có 9 người con và tất cả đều kết thông gia với các gia đình hoàng tộc và quý tộc trên khắp Châu Âu.

dam cuoi cua nu hoang anh victoria va hoang tu albert vao nam 1840
Lễ cưới của Nữ hoàng Victoria và Hoàng tử Albert vào năm 1840. (Ảnh: Wikimedia)

Người bà của Châu Âu

Khi các vị vua và hoàng tộc ở châu Âu trở nên gắn bó hơn với nhau nhờ những mối quan hệ này, nữ hoàng đã nổi tiếng là “người bà của châu Âu” (“the grandmother of Europe”). Sau cái chết của chồng – Hoàng tử Albert vào năm 1861, nữ hoàng Victoria đã trở nên quẫn trí. Bà rơi vào tình trạng trầm cảm và kiên quyết tránh xuất hiện trước công chúng. Cuộc sống ẩn dật của bà đã làm gia tăng quyền lực của những đảng viên cộng hòa, nhưng tình trạng này kéo dài không lâu.

chan dung nu hoang anh victoria, chup boi J. J. E. Mayall, vao nam 1860
Chân dung Nữ hoàng Victoria, chụp bởi J. J. E. Mayall vào năm 1860. (Ảnh: Public Domain)

Trong nửa sau giai đoạn trị vì của mình, tiếng tăm của vị Nữ hoàng Victoria dã dần phục hồi; các lễ kỷ niệm 50 năm và 60 năm trị vì (Golden and Diamond Jubilees) của bà đã được cử hành với niềm hân hoan và sự bề thế.

Thời đại Victoria

Giai đoạn trị vì trong 63 năm và 7 tháng của Nữ hoàng Victoria sau này đã được biết đến rộng rãi là Thời đại Victoria. Điểm đặc trưng trong thời đại của bà là những sư thay đổi trong văn hóa, chính trị, công nghiệp, quân sự và khoa học. Chính những sự thay đổi này đã thúc đẩy công cuộc khai phá và mở rộng lãnh thổ của Đế quốc Anh. Victoria là vị nữ vương người Anh cuối cùng của triều đại Nhà Hanover, còn con trai và cũng là người thừa kế của bà, Edward VII, thì thuộc về dòng dõi của người cha, cụ thể là Nhà Saxe-Coburg và Gotha.

Ngày nay, Nữ hoàng Victoria vẫn còn được tưởng nhớ như vị nữ vương trị vì lâu nhất của Vương quốc Anh, và chỉ cho tới gần đây kỷ lục đó mới bị đánh bại bởi đương kim Nữ hoàng Elizabeth II. Quãng thời gian trị vì của bà đánh dấu một kỷ nguyên phát triển trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau khi nền văn hóa phát triển rực rỡ và ngành công nghiệp phát triển khá thịnh vượng. Nữ hoàng Victoria cũng được nhớ đến với chuẩn mực đạo đức cá nhân cao cả và bởi tình yêu thương sâu sắc của bà dành cho chồng. Qua thời gian, hình tượng của bà đã truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ, các nhà văn và các nhà làm phim, và có vẻ như hình ảnh của bà sẽ còn đọng lại với chúng ta trong một khoảng thời gian dài.

nu hoang anh victoria trong nghi le ky niem Diamond Jubilee 60 nam tri vi cua ba, chup boi W. & D. Downey
Nữ hoàng Victoria trong nghi lễ kỷ niệm Diamond Jubilee 60 năm trị vì của bà, chụp bởi W. & D. Downey. (Ảnh:Wikimedia)

Tác giả: Valda Roric, Ancient Origins.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quy Cáp biên dịch