Các hóa thạch từ loài oviraptorosaurs cho thấy chiến lược đặc biệt của những con khủng long bay được sử dụng để giữ an toàn cho trứng.

Phát hiện được công bố mới đây trên tạp chí Biology Letters, cung cấp một cái nhìn hiếm hoi về cách các loài khủng long bay ấp trứng.

Trứng khủng long khá lớn nhưng thực sự chưa là gì so với kích thước khổng lồ của những con khủng long trưởng thành. Bạn có lẽ cũng nghĩ rằng việc chúng phủ ấp lên tổ trứng là không thể bởi những quả trứng sẽ nhanh chóng vụn nát.

Một loài khủng long có hình dạng giống chim thuộc họ oviraptorosaurs (Ảnh: cas.sk)

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới về tổ khủng long, cùng với một hóa thạch mới được phát hiện của một con khủng long đã chết khi chăm sóc trứng, cho thấy rằng khủng long heftier đã có một chiến lược độc đáo để tránh đè bẹp trứng: xếp trứng thành một vòng quanh tổ.

Tháng trước, một nhóm nghiên cứu đã phát hiện một hóa thạch của một con khủng long trong tổ được bảo tồn gần như nguyên vẹn tại sa mạc Gobi của Mông Cổ.

“Đây là loại hiếm nhất trong số hiếm”, nhà vật lý học cổ điển Greg Erickson thuộc Đại học bang Florida ở Tallahassee, người đã hợp tác với lãnh đạo nghiên cứu Mark Norell của AMNH cho biết. Hiệp hội Địa lý Quốc gia đã tài trợ một phần cho chuyến thám hiểm năm 1995 đã phát hiện ra mẫu vật này.

Ổ trứng hóa thạch được xếp theo hình nhẫn mới được phát hiện tại Mông Cổ (Ảnh: Nationalgeographic)

Khủng long, được gọi là Citipati osmolskae, là một oviraptorosaur khác có thể đã bị chôn sống bởi một cồn cát sụp đổ, hoặc nó chết trong một cơn bão cát và sau đó được bao phủ bởi cát, Erickson nói, giữ gìn vị trí của nó trên tổ. Phù hợp với các phát hiện mới khác, trứng được sắp xếp theo hình chiếc nhẫn có lỗ mở trung tâm giúp chịu tải phần lớn trọng lượng của khủng long mẹ.

Quả thực, tạo hóa sinh ra vạn vật và đã rất kì công trang bị cho muôn loài những hình thức sinh tồn khác nhau tạo. Mỗi cái có một đặc điểm độc đáo riêng giúp tạo lên một thế giới phồn vinh và đa dạng.

Hoài Anh

Từ Khóa: