Nếu bánh đầu tiên quay ngược chiều kim đồng hồ, bánh cuối sẽ quay theo hướng nào?

Fanpage chương trình Đường lên đỉnh Olympia giới thiệu hình sau:

toán vui

Đây là một câu đố thú vị đăng trên Fanpage chương trình Đường lên đỉnh Olympia

Theo bạn, nếu chú khỉ quay bánh răng đầu tiên ngược chiều kim đồng hồ như trong hình, thì kim bánh răng cuối sẽ chỉ sang hướng số 1 hay số 2? Tại sao?

Thời gian suy nghĩ…

toán vui

Đáp án:

Số 2

Giải thích:

Vì bánh răng mà con khỉ quay là ngược chiều kim đồng hồ nên bánh tiếp theo sẽ là thuận chiều kim đồng hồ, bánh tiếp nữa sẽ lại là ngược chiều kim đồng hồ.

toán vui

Do đó nếu tổng số bánh răng là lẻ thì bánh cuối cùng sẽ cùng chiều với bánh đầu tiên, ngược lại nếu tổng số bánh răng là chẵn thì bánh cuối cùng sẽ ngược chiều bánh đầu tiên. Có 17 bánh răng tất cả, nên bánh cuối cùng sẽ cùng chiều với cái bánh đầu.

Tiếp tục, các dây cu-roa nếu chạy thẳng thì cùng chiều, chạy bắt chéo thì ngược chiều. Quan sát hình ta thấy có 2 dây cu rơ chạy thẳng, bởi chạy thẳng thì không ảnh hưởng chiều quay nên ta loại trừ chúng. Có 2 dây cu rơ bắt chéo, bắt chéo thì sẽ đảo ngược chiều quay, tuy nhiên có 2 dây bắt chéo thì lại vừa hay bù trừ lẫn nhau, do đó sau chót chiều quay của toàn bộ hệ thống vẫn không đổi.

Từ đó suy ra, chiều quay bánh cuối sẽ cùng chiều với bánh đầu, khiến kim trỏ sang số 2.

Nếu bạn đọc có bài toán khó cần giải đáp hoặc muốn chia sẻ những phép tính hay câu đố hay, có thể gửi về tòa soạn theo địa chỉ [email protected]

Quý Khải