Chúng ta thường thấy cầu vồng xuất hiện tuyệt đẹp như một vòng cung (hay hình bán nguyệt), vậy bạn đã từng muốn thấy đầu bên kia của cầu vồng? Nghe có vẻ xa xôi! Nhưng nói một cách khác, nếu bạn thấy được toàn bộ hình dáng của cầu vồng là bạn đã đến điểm cuối cùng của nó rồi đấy.

Từ năm ngoái, những bức ảnh về toàn bộ hình tròn của cầu vồng được những nhiếp ảnh gia may mắn ở Tây Úc, Nam Carolina và thác Victoria (Châu Phi) chụp được. Mới đây, một chiếc máy bay không người lái ở thị trấn Cookstown, Bắc Ireland đã một lần nữa ghi nhận hình ảnh đầy đủ của cầu vồng.

Toàn bộ hình tròn của cầu vòng được chụp tại Úc. (Ảnh: twitter.com)
Toàn bộ hình tròn của cầu vồng được chụp tại Úc. (Ảnh: twitter.com)
Toàn bộ hình tròn của cầu vòng được chụp tại Nam Carolina. (Ảnh: twitter.com)
Toàn bộ hình tròn của cầu vồng được chụp tại Nam Carolina. (Ảnh: twitter.com)
Toàn bộ hình tròn của cầu vòng được chụp tại thác Victoria, Châu Phi. (Ảnh: twitter.com)
Toàn bộ hình tròn của cầu vồng được chụp tại thác Victoria, Châu Phi. (Ảnh: twitter.com)

Về lý thuyết, mỗi cầu vồng là một hình tròn, nhưng từ mặt đất mà quan sát, ta chỉ có thể thấy một nửa trên của cầu vồng do bị che chắn bởi đường chân trời.

Theo cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), để có thể nhìn thấy toàn bộ hình tròn của cầu vồng thì vị trí quan sát là rất quan trọng. Trong một điều kiện đặc biệt, khi ánh sáng mặt trời xuyên qua những hạt mưa, với chiết xuất không khí nhất định, tạo ra “phản ứng nội bộ”, cùng với vị trí chụp từ trên cao, như thế mới có thế quan sát được toàn bộ hình tròn của cầu vồng.

Dưới đây là video quay 360 độ, cho thấy toàn bộ hình tròn của cầu vồng:

Khi quay được cảnh toàn bộ hình tròn của cầu vồng hiếm có này, những người Ireland, chủ nhân của chiếc flycam này mang nhiều tâm trạng vui buồn lẫn lộn. Bởi theo văn hóa dân gian địa phương, một đầu của cầu vòng có một con yêu tinh xanh (Leprechaun) đang bị giam giữ và trong tay luôn cầm một cái chậu chứa đầy vàng.

(Ảnh: blog.games.com)
(Ảnh: blog.games.com)

Theo truyền thuyết, miễn là bạn đi đến đầu bên kia, hay đi đến điểm cuối của cầu vồng thì bạn sẽ tìm được con yêu tinh, nó sẽ cho bạn vàng và 3 điều ước để trả ơn vì đã giải thoát nó. Tuy nhiên, giờ đây cầu vồng đã thấy đầy đủ, nhưng vàng ở nơi đâu?

Tự Minh

Xem thêm: