Các nhà nghiên cứu tạo ra được những bản nhạc dành riêng cho mèo giúp chúng có được các trạng thái tinh thần tốt hơn.

Bất cứ ai yêu âm nhạc đều biết khả năng trị liệu của nó.Trở lại vào năm 2015, trong một nghiên cứu cho câu hỏi liệu mèo có phản ứng với âm nhạc hay không, các nhà khoa học thuộc Đại học Wisconsin, Madison và Đại học Maryland đã sáng tác nhạc cat-centric.

Tác giả chính của bài báo, Charles Snowdon, nói với Jennifer Viegas cho tờ Discovery News vào thời điểm đó: “Chúng tôi đã xem xét cách phát âm tự nhiên của mèo và kết hợp âm nhạc của chúng ta tới cùng một dải tần số, cao hơn quãng âm của con người”.

Mèo cũng rất có hứng thú đối với âm nhạc (Ảnh: Pinterest)

Trong âm nhạc của con người, tiếng trống thường bắt chước nhịp tim của chúng ta, và như vậy trong âm nhạc của mèo, nhóm đã nhân rộng nhịp độ của những thứ mà mèo sẽ thấy thú vị – một bài hát có nhịp điệu rừ rừ…, và một bài khác có nhịp điệu như khi cho chúng bú.

Snowdon nói với Viegas: “Và vì mèo sử dụng rất nhiều tần số trượt trong các cuộc giao tiếp của họ, âm nhạc của mèo có nhiều nhịp trượt hơn âm nhạc của con người.”

Bạn có thể nghe một mẫu của một trong những bài hát của họ, Cozmo’s Air, dưới đây:

Các bài hát của mèo đã được phát lại cho 47 con mèo nghe và so sánh với những gì chúng phản ứng khi nghe hai bài hát cổ điển của con người – Air on G String của Johann Sebastian Bach và Elegie của Gabriel Fauré.

Xuất bản trên tạp chí Khoa học Hành vi Động vật Ứng dụng, nhóm nghiên cứu cho biết những con mèo đã không phản ứng gì với âm nhạc của con người.

Nhưng khi nhạc soạn cho chúng nổi lên, chúng tỏ ra phấn khích và bắt đầu tiến gần đến loa, thường xuyên cọ xát khứu giác chúng vào đó, có nghĩa là chúng đang cố gắng đòi hỏi tiếp xúc vật thể.

Trong khi sáng tác nhạc cho mèo có thể là vô nghĩa, nghiên cứu này có thể cung cấp những cách mới để giữ cho mèo bình tĩnh trong hộp và nhà thú cưng.

Nhạc soạn riêng cho mèo giúp chúng vui vẻ và bình tâm hơn (Ảnh: Sciencealert)

Như các nhà nghiên cứu đã viết trong bài nghiên cứu năm 2015: “Kết quả cho thấy những cách mới và thích hợp hơn để sử dụng âm nhạc cho các mục đích hữu dụng với động vật.”

Ngoài các tác động điều trị, nghiên cứu cũng cung cấp sự hiểu biết vào sự hấp dẫn đặc trưng của các giai điệu.

Một trong những đồng tác giả, David Teie, trước đó đã chứng minh rằng con khỉ tamarin cũng đáp ứng khác biệt với âm nhạc được tạo ra cho chúng. Nhóm nghiên cứu hi vọng rằng nghiên cứu của họ sẽ cung cấp nền tảng để soạn nhạc cho nhiều loài hơn.

Hoài Anh

Từ Khóa: