Oymyakon là một ngôi làng nhỏ nằm ở phía đông bắc Nga, thuộc cộng hòa Sakha (Yakutia), với nhiệt độ thấp nhất từng đo được là -71 độ C, có thể nói Oymyakon là vùng đất lạnh lẽo nhất thế giới có dân cư sinh sống.

Ngôi làng là nơi sinh sống của hơn 500 cư dân. Nơi đây chỉ có một cửa hàng bách hóa, một trường học hoạt động và chỉ đóng cửa khi nhiệt độ chìm xuống -52 độ C. Gần đây, tại ngôi làng mọc lên thêm một khách sạn nữa nhưng không có nước nóng và nhà vệ sinh lại xây bên ngoài. Mặt đất ở đây đều vĩnh viễn đóng băng.

Với nhiệt độ quá thấp như vậy, máy bay không thể hạ cánh vào mùa đông, và du khách phải mất 2 ngày di chuyển bằng xe hơi để đến đây từ thành phố Yakutsk cách đó 927km. Vào mùa đông, bên ngoài trời tối đen kéo dài 21 giờ mỗi ngày, các cột đèn giao thông bị phủ kín bởi băng tuyết, người đi lại rất thưa thớt và khung cảnh lúc này trông cực kỳ lạnh lẽo, hoang vu.

Về nguồn thực phẩm, cây trồng không thể phát triển trên mặt đất đóng băng nên người dân chỉ trồng được một ít rau củ vào mùa hè ngắn ngủi. Vì vậy, chế độ ăn của người dân ở đây phần lớn là thịt tuần lộc, thịt ngựa và cá đông lạnh.

Ngoài ra, người dân phải phải đối mặt với một loạt khó khăn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như bút mực đóng băng, pin hết điện nhanh hơn, kim loại dính vào da, xe không thể nổ máy nếu không có một đống lửa làm ấm bên cạnh…

Các nhà máy điện thường xuyên lâm vào cảnh không thể hoạt động nhiều giờ…

 
Chiếc cầu đóng băng tại ngôi làng này (Ảnh: Rex Features)
Trang phục dày cộm của người dân nơi đây (Ảnh: Rex Features)
5-2da9b
(Ảnh: Rex Features)
30-394bc
Mọi cảnh vật đều bị bao phủ bởi một màu tuyết trắng (Ảnh: Amos Chapple)
3-2da9b
(Ảnh: Amos Chapple)
7-2da9b
(Ảnh: Amos Chapple)
13-2da9b
Những con vật được “nhuộm” tuyết trắng (Ảnh: Open.az)
11-2da9b
Băng tuyết không buông tha bất cứ thứ gì (Ảnh: Rex Features)
34-394bc
Cảnh tượng khi người dân phơi quần áo (Ảnh: Ask Yakutia)
 
32-394bc
Bên trong đường tàu cũng bị tuyết bao phủ (Ảnh: Maxim Shemetov)
33-394bc
Một cốc nước nóng vừa được hắt ra không khí đã lập tức biến thành băng (Ảnh: Ask Yakutia)

Nhật Minh