Đó là lý do tại sao trình duyệt Safari trên các thiết bị của Apple vẫn sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm mặc định.  

Từng có thông tin nói rằng Google trả tiền cho Apple để công cụ tìm kiếm Google được đặt làm mặc định trên các thiết bị Apple. Giá trị của thỏa thuận này có thể lên tới 3-9 tỷ USD.

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn phát trên kênh truyền hình HBO, Giám đốc điều hành Apple, ông Tim Cook đã được hỏi về thỏa thuận giữa Apple với Google. Câu hỏi được đặt ra là: Liệu thoả thuận tìm kiếm trị giá hàng tỷ USD giữa Apple và Google có vi phạm quyền riêng tư hay không? Sở dĩ câu hỏi này được đặt ra là bởi vì Apple tuyên bố không bao giờ bán dữ liệu của khách hàng, trong khi Google lại “sống” chủ yếu bằng cách đó.

Để duy trì thỏa thuận giữa hai bên, Tim Cook đã trả lời một cách lảng tránh: “Đầu tiên, tôi nghĩ bộ máy tìm kiếm của họ là tốt nhất. Nhưng thứ hai, hãy xem chúng tôi đã làm gì để kiểm soát. Chúng tôi có duyệt web riêng tư, có hệ thống ngăn ngừa theo dõi thông minh. Chúng tôi đưa ra nhiều cách để giúp người dùng thoải mái sử dụng máy cả ngày. Nó không phải là hoàn hảo, nhưng nó giúp ích rất nhiều”.

Trên thương trường, Apple và Google chẳng lạ gì nhau nhưng cho đến khi có một bộ máy tìm kiếm nào khác chồng số tiền tương đương của Google dành cho Apple thì Google vẫn tiếp tục là nhà cung cấp tìm kiếm mặc định trên Safari bất chấp các cáo buộc về quyền riêng tư. Người dùng không thích sử dụng Google làm mặc định có thể thay đổi điều này trong cài đặt.

Huyền Ngọc (Tổng hợp)

Từ Khóa: