Một người đàn ông ở Mỹ đã phát minh ra một khẩu súng bắn đạn thật nguỵ trang hệt như smartphone. Thượng nghị sĩ Mỹ Chuck Schumer đang kêu gọi các tổ chức hành luật có sự can thiệp sớm trước khi loại súng này lên kệ, dự kiến bán ra vào giữa năm nay.

Kirk Kjellberg là nhà thiết kế của khẩu súng hoá trang này. Ông phản biện với kênh truyền hình CBS rằng: “Một vài người sẽ tỏ ra rất nghiêm trọng nếu họ thấy một người mang súng, và tôi nghĩ rằng nó (loại súng này) giúp người ta tránh gặp phải những sự tình khó xử như vậy”.

Đây là một khẩu loại nòng .380, chỉ có hai viên đạn và được quảng cáo trên website là “tốc độ nhanh” và “độ chính xác cao”. Nó còn được trang bị laser ngắm để tăng khả năng bắn trúng mục tiêu. Bình thường nó sẽ là hình chữ nhật giống hệt một chiếc iPhone đeo ốp lưng và có khoá an toàn, lúc khai hoả thì gỡ chốt và báng súng sẽ mở ra tạo thành một khẩu súng hoàn chỉnh. Công ty có tên Ideal Conceal đang cho đặt hàng trước trên website với giá 395 đô la. Kjellberg cho biết đã có 2.500 người liên lạc với ông để thể hiện sự quan tâm.

Kirk Kjellberg và phát minh của mình. (Ảnh chụp video)
Kirk Kjellberg và phát minh của mình. (Ảnh chụp video)

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer không ủng hộ việc súng của Kjellberg nên được bán trên thị trường. Schumer cho rằng đây là “thảm hoạ chờ chực ập tới” và ông đang kêu gọi Sở Tư Pháp và Cục quản lý rượu, súng, thuốc lá và chất nổ của Mỹ (ATF) vào cuộc để điều tra.

Ông cũng nói với một tờ báo: “Hãy thử nghĩ đến tình huống khi cảnh sát không thể phân biệt được kẻ phạm tội đang rút súng hay iPhone ra khỏi túi”. Cũng theo Daily Mail ông Schumer đã đưa ra một số luận điểm như nếu chiếu theo luật Vũ khí quốc gia thì súng mà có hình dạng như bóp tiền, bút hay dao là bất hợp pháp, vậy nên súng mà giống như smartphone thì cũng có thể được xem là phạm luật. ATF không có bình luận gì còn Sở Tư Pháp vẫn chưa hồi đáp qua email.

Quả thực, phát minh của Kjellberg có thể gây ra nhiều vấn đề an ninh không chỉ ở trong nước mà còn ở nước ngoài.

Đã có nhiều trường hợp cảnh sát bắn nhầm vì nạn nhân rút một thứ khác mà không phải súng ra khỏi túi vì ở Mỹ có bán loại bao da nguỵ trang súng, khi gắn vào trông giống như bóp tiền.

Hiện tại, các khẩu súng ngắn nhỏ bán trên thị trường ở Mỹ đều được thiết kế để có thể nhận ra bằng mắt thường hoặc tia X ở sân bay. Một khẩu súng nguỵ trang như thế này sẽ có thể bị sao chép cho các mục đích xấu, nhất là trong tình hình khủng bố ở các quốc gia đặc biệt là Châu Âu đang làm đau đầu các nhà lãnh đạo thế giới.

Theo Daily Mail, CBS News
Nguyễn Khánh