Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống bảo mật mới, cho phép du khách thanh toán chỉ bằng vân tay. Đây được cho là nỗ lực để thu hút khách du lịch và chuẩn bị cho kỳ Thế vận hội Olympics 2020 mà Nhật đăng cai tổ chức.

Khách du lịch sẽ đăng ký thông tin thẻ tín dụng cũng như những thông tin cá nhân tại sân bay và một vài địa điểm chỉ định khác. Sau đó, họ chỉ cần sử dụng vân tay của mình để thực hiện các giao dịch thanh toán mà không phải mất công lấy thẻ hay tiền mặt từ túi.

Hệ thống này cho phép sử dụng vân tay tại hơn 300 điểm thanh toán bao gồm các cửa hàng, nhà hàng và khách sạn. Sẽ có một số khách sạn yêu cầu xuất trình hộ chiếu đi kèm. Các ngành kinh doanh khác như ngân hàng cũng sẽ sớm ra mắt.

Thông tin khách hàng sau khi thu thập sẽ được Chính phủ quản lý, họ sẽ biến tất cả chúng thành dạng tập tin vô danh và áp dụng các phương pháp phân tích hành vi mua bán. Mục đích chính là để cải thiện trải nghiệm mua bán cũng như điều chỉnh các chính sách du lịch phù hợp.

Tháng 10 năm ngoái, hệ thống được thử nghiệm tại công viên Huis Ten Bosch ở Nagasaki và được báo cáo là hoạt động tốt, người đại diện nói: “Phương thức thanh toán này được đón nhận rất tốt từ khách hàng, bao gồm cả người có con nhỏ bởi nó giúp họ bớt phiền phức khi phải lấy ví ra.”

Cuối tháng 4/2016, ngân hàng Aeon Bank tại Tokyo sẽ là nơi đầu tiên cho thử nghiệm rút tiền từ cây ATM bằng bảo mật vân tay. Thử tưởng tượng bạn quên ví ở nhà và đang cần tiền gấp, bạn không mượn được ai trên phố, thông thường là sẽ phải chạy ngược về nhưng bây giờ chỉ cần ghé qua ATM và quét vân tay là sẽ rút được tiền, quá tiện lợi!

Tuy nhiên, phương thức mới cũng gặp một số quan ngại nhất định, ví như sẽ có bao nhiêu khách hàng sẵn sàng chia sẻ những thông tin cá nhân nhạy cảm như thẻ tín dụng và vân tay, ai sẽ đảm bảo cho toàn bộ thông tin đó hoàn toàn không bị lộ ra ngoài và không bị sử dụng cho những mục đích khác, giả sử bị đứt tay thì hệ thống có còn nhận dạng được không?

Nếu dự án thành công, Nhật Bản dự đoán sẽ thu hút thêm khoảng 40 triệu du khách vào năm 2020 và giảm thiểu tội phạm ăn cắp thẻ tín dụng.

Theo The Japan News,
Nguyễn Khánh  

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: