Theo dữ liệu từ Google Trends, “cúng ông Công ông Táo” đang là từ khóa được người Việt tìm kiếm nhiều nhất.

Người Việt lên Google tìm cách cúng ông Công ông Táo
Chỉ cần smartphone kết nối Internet ai cũng có thể cúng ông Công ông Táo.

Sở dĩ có hiện tượng này vì ngày 23 tháng Chạp âm lịch là ngày Tết ông Công, ông Táo. Theo phong tục, các gia đình Việt Nam sẽ làm lễ cúng, tiễn Táo Quân cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc lớn nhỏ xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng.

Ngày xưa, ông cha ta thực hiện nghi lễ này vào đúng ngày 23 tháng Chạp. Ngày nay, khoảng thời gian từ ngày 21 đến ngày 23 tháng Chạp, các gia đình có thể sắp xếp cúng bất kỳ lúc nào.

Bên cạnh việc chuẩn bị một mâm cỗ đầy để thắp hương, người thay mặt gia đình làm lễ sẽ đọc một bài cúng, cầu mong cho ông Táo thượng lộ bình an, sớm quay về hạ giới để tiếp tục công việc trông coi bếp lửa của gia đình mình.

Những người trẻ thường không rành việc này như bậc ông bà, cha mẹ. Họ không biết mâm cỗ cúng ông Táo cần có những gì, cũng không biết bài cúng ông Táo phải như thế nào… nên cách tốt nhất là hỏi Google.

Chính điều này đã khiến lượng tìm kiếm từ khóa “cúng ông Công ông Táo” tăng vọt trong 2 ngày nay, trở thành từ khóa được người Việt tìm kiếm nhiều nhất.

Người Việt lên Google tìm cách cúng ông Công ông Táo
Từ khóa “cúng ông Công ông Táo” đang được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trên Google.

Bên cạnh việc tìm kiếm Google, một số người còn tải hẳn ứng dụng tổng hợp các bài cúng về smartphone. Như vậy là họ đã có cẩm nang các bài cùng dùng cho tất cả các dịp lễ, Tết.

Việt Đức