NASA đã thử nóng buồng đốt động cơ tên lửa được chế tạo bằng kỹ thuật in 3D

NASA thử nghiệm thành công động cơ tên lửa in 3D
NASA thử nghiệm thành công động cơ tên lửa in 3D

Dự án động cơ này là sản phẩm của ba trung tâm nghiên cứu của NASA trên toàn nước Mỹ. Năm 2015, các nhà khoa học vật liệu của NASA ở bang Ohio đã phát triển một loại hợp kim đồng dạng bột mà có thể cho phép in 3D một bộ phận động cơ tên lửa bằng đồng đầu tiên. Đó là tấm lót dùng cho buồng đốt. Nay một buồng đốt đã được tạo ra cho tấm lót này. Tấm lót có tác dụng như một lớp bảo vệ các bộ phận của động cơ tránh áp suất cao của buồng đốt động cơ.

Đồng là vật liệu dẫn điện tốt nhưng lại kém bền. Vậy NASA đã bọc tấm lót này trong lớp áo bằng hợp kim niken để có một cấu trúc cứng vững, đủ chống chịu ứng suất cao. Nếu làm theo cách truyền thống thì phải mất 2 năm để hoàn thiện nhưng nhờ công nghệ 3D, thời gian gia công chỉ khoảng vài giờ.

Cả lớp lót và áo này được đặt trên giá thử và khi động cơ kích hoạt để mô phỏng điều kiện phóng trong thời gian 25 giây với 100% công suất, cả hai bộ phận này đều vượt qua thử thách. Thành công này là bước tiến mới nhất của động cơ tên lửa dùng công nghệ in 3D.

NASA đã nghiên cứu các động cơ tên lửa in 3D từ nhiều năm nay và các thử nghiệm vẫn tiếp tục được thực hiện. Nếu khả quan, việc sản xuất các động cơ tên lửa sẽ nhanh hơn, rẻ hơn và do đó chi phí phóng tên lửa sẽ giảm mạnh.

TXL